top
Thứ 3 | 14/01/2020

Kể từ 1/7/2020 tới đây, Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, đây sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan thuế tiếp tục đấu tranh với công cuộc chống chuyển giá, trốn thuế. Qua đó, các tập đoàn FDI liên tục báo lỗ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách thanh kiểm tra.
 

Các doanh nghiệp lớn liên tục bị truy thu thuế

Được biết, trong 2 năm nay trở lại đây, hành lang pháp lý chống chuyển giá đã được tăng cường.Trong đó, với việc ra đời Nghị định 20 về quản lý giao dịch liên kết, Việt Nam cũng ký 77 hiệp định về chống đánh thuế 2 lần giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, dữ liệu được liên tục trao đổi. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở để cơ quan thuế chỉ rõ, điểm mặt các doanh nghiệp FDI có hành vi lẩn tránh thuế, trốn thuế chứ không chỉ là nghi vấn như trước.

Qua đó, các doanh nghiệp FDI bị truy thu thuế có những doanh nghiệp rất nổi tiếng như: Coca Cola Việt Nam; Heineken Asia Pacific; Cty Holcim Việt Nam; Ngân hàng Standard Chảtered.

Năm 2019, qua thanh tra kiểm tra, cơ quan thuế liên tục phát hiện và ra quyết định truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng với nhiều doanh nghiệp FDI khác. Song song đó, các doanh nghiệp bị phát hiện đều có hình thức khá giống nhau. Ngay sau khi nhận quyết định truy thu thuế và xử phạt thì đều chấp hành nộp thuế đầy đủ. Vì lẻ đó, các doanh nghiệp FDI cũng đã tán thành đồng ý với các quyết định truy thu của cơ quan thuế.

Tính đến cuối năm 2018, Công ty Heineken Asia Pacific có trụ sở tại Singapore đã chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty Nhà máy bia Heineken Việt Nam với giá trị giao dịch tới hơn 4.800 tỷ đồng nhưng không đóng thuế. Cùng với đó, đến cuối năm 2019, qua công tác thanh kiểm tra, cơ quan thuế đã yêu cầu doanh nghiệp này đóng trên 916 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp vào ngân sách và doanh nghiệp đã chấp hành.

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, hiện tượng trốn tránh thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), tránh thuế thông qua chuyển lãi vay ở Việt Nam diễn ra với quy mô ngày càng lớn, phức tạp, tinh vi.

Trước đó, một loạt các doanh nghiệp FDI khác cũng bị truy thu thuế như Công ty Holcim Việt Nam bị truy thu 1.800 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered bị truy thu và 19 tỷ đồng… Năm 2019, riêng tổng số tiền kiến nghị, xử lý qua thanh tra, kiểm tra là trên 64.525 tỷ đồng.

Lãnh đạo Vụ Thanh tra Tổng cục thuế cho biết, do số thuế thu được qua thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, chuyển giá rất cao, chiếm tỷ trọng lớn trong toàn ngành nên thời gian tới hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh. Đồng thời, nhằm ngăn chặn hoạt động chuyển giá, Việt Nam luật hóa với các nhóm chính sách trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chính sách chống chuyển giá sẽ được nâng cấp thành luật với các quy định gồm nguyên tắc quản lý thuế đối với doanh nghiệp có quan hệ giao dịch liên kết, quy định về hồ sơ xác định giá giao dịch.

Bên cạnh những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước cũng nằm trong danh sách bị truy thu thuế như: Tổng công ty Phát điện 1 bị truy thu và phạt 46 tỉ đồng; Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy bị truy thu và phạt 43,41 tỉ đồng; Công ty cổ phần dịch vụ vận tải Tâm Phát bị truy thu và phạt 20,8 tỉ đồng, Công ty cổ phẩn Phú Hoàng Oanh 26,62 tỉ đồng; Công ty TNHH KONE Việt Nam 22,97 tỉ đồng…

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị, năm 2020, Tổng cục Thuế phải xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn để tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Quản lý thuế sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2020). Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu ngành Thuế phải tiếp tục đẩy mạnh thanh kiểm tra, chống thất thu ngân sách, chống chuyển giá theo phương pháp phân tích rủi ro.

Đinh Dương - Thuỳ Duyên

Đang tải bình luận,....

TP.HCM: Tạo hành lang thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

Thứ 7 | 11/01/2020 - Lượt xem: 34

Ngày 10/1/2020, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP.HCM đổi mới - phát triển” giai đoạn 2017 - 2022. Chủ trì và phát biểu tại hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm; cùng các sở, ngành và đông đảo các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.

Gigamall: Tiên phong công nghệ, đổ mới trải nghiệm mua sắm, vươn tầm quốc tế

Thứ 7 | 21/12/2019 - Lượt xem: 65

Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 1 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ, Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng, vươn tầm quốc tế.

Nông nghiệp hữu cơ sinh học của VinCorp

Thứ 4 | 15/05/2019 - Lượt xem: 358


Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang có nhiều bước tiến mới, nhanh chóng trở lại phát huy vai trò tối đa của mình.

TX. Duyên Hải - Trà Vinh: Khởi công dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh

Thứ 7 | 29/02/2020 - Lượt xem: 68

(VNTV) - Ngày 28/2/2020, tỉnh Trà Vinh, Công ty Janakuasa Pte LTD (Singapore) phối hợp cùng Công ty CP Năng lượng tái tạo Ecotech Trà Vinh đã tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh có công suất 78 MW. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng cùng các Sở, ngành trong tỉnh.

Đoàn Thị Như Diễm: Chung tay hướng về Câu lạc bộ Kết nối Họ Đoàn

Thứ 6 | 17/01/2020 - Lượt xem: 93

Có lẽ nhắc đến Câu lạc bộ Kết nối Họ Đoàn không ai không biết đến nữ doanh nhân xinh đẹp, nhà sáng lập và là vị chủ tịch bản lĩnh Đoàn Thị Như Diễm, Giám đốc Công ty TNHH SX TM Dịch vụ Minh Khôi.

Làm gì để hàng Việt thật sự chinh phục người Việt?

Thứ 2 | 23/12/2019 - Lượt xem: 85

Trải qua hơn 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, hàng Việt đã chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong nước. Mặc dù vậy, nhằm “giữ chân” khách hàng, doanh nghiệp Việt phải tự đổi mới chính mình, nâng cao chất lượng và tạo sản phẩm cạnh tranh tốt, nhất là trong giai đoạn hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Ví điện tử cá nhân: Chỉ được xài 100 triệu/tháng?

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 193

Trong bối cảnh hội nhập, cần xem xét cho phép ví điện tử có thể giao dịch thanh toán xuyên biên giới.

Hãng hàng không Bamboo Airways chuẩn bị mở đường bay thẳng tới Đức

Thứ 3 | 03/03/2020 - Lượt xem: 20

(VNTV) - Ngày 2/3/2020, tại sân bay Munich, Đức, hãng hàng không Bamboo Airway và Sân bay Munich hai bên đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU). Theo đó, hướng tới xúc tiến 2 đường bay thẳng kết nối ba thành phố gồm: Munich với Hà Nội và TP.HCM. Lễ ký kết có sự tham gia của lãnh đạo Bamboo Airways Bùi Quang Dũng - Phó Tổng giám đốc Hãng. Đại diện sân bay Munich, có ông Andreas von Puttkamer - Phó Chủ tịch cấp cao Sân bay, ông Oliver Dersch -Phó Chủ tịch phụ trách phát triển giao thông Sân bay, bà Melanie Fürsich – Giám đốc phát triển giao thông Sân bay, cùng đại diện lãnh đạo hai bên.

'Thương hiệu bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019' thuộc về Redstar Land

Thứ 4 | 22/05/2019 - Lượt xem: 339


Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Ngôi Sao Đỏ - Sàn giao dịch Bất động sản RedStar Land ra đời từ cuối năm 2017, thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang trong thời kì có nhiều biến động.

FLC: Nhượng gần 49% vốn ở Bamboo Airways

Thứ 3 | 28/01/2020 - Lượt xem: 39

(VNTV) - Mới đây, Công ty CP Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu FLC) đã công bố báo cáo tài chính quý IV và kết quả kinh doanh cả năm 2019. Theo đó, có doanh thu tăng 38%. Mặc dù vậy, năm 2019 cũng là năm đầu tiên tập đoàn này ghi nhận khoản lỗ gộp từ hoạt động kinh doanh.

Điện lực tỉnh Bình Dương: Triển khai phòng, chống dịch bệnh Covich - 19

Thứ 4 | 19/02/2020 - Lượt xem: 145

(VNTV) - Trước tình trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới covid-19 ngày càng diễn biến phức tập, Công ty Điện lực Bình Dương triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Nam về Phòng chống dịch bệnh nCoV, phổ biến các Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra và đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bamboo Airways: Chuẩn bị khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Czech

Thứ 5 | 06/02/2020 - Lượt xem: 35

(VNTV) - Mới đây, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay quốc tế cho Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và thủ đô Praha (Cộng hòa Czech).