top
Thứ 7 | 18/05/2019

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Điểm đáng chú ý tại dự thảo này là quy định: Tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Còn đối với tổ chức, tổng hạn mức giao dịch tối đa là 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng.

Không nên “khóa ví tiền” người tiêu dùng

Nhiều ý kiến băn khoăn về hạn mức giao dịch ví điện tử quy định tại dự thảo trên. Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, doanh nghiệp đã liên kết với bốn đơn vị thu hộ và bốn đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử cho rằng hạn mức 20 triệu đồng/tháng như dự thảo là rất hạn chế đối với việc thanh toán mua vé tàu hỏa cho một nhóm người.

“Việc chấp nhận cơ chế mở trong thanh toán điện tử sẽ giúp tăng thêm nhiều tiện ích dịch vụ, khuyến khích người dùng sử dụng nhiều hơn” - vị đại diện nêu quan điểm.

Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo 39/2014 vừa tổ chức, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV, nhìn nhận nên có hạn mức trong giao dịch thanh toán qua ví điện tử nhằm tránh rủi ro về rửa tiền, đánh bạc. Song cần xem xét nâng hạn mức mỗi tháng lên 150 triệu đồng hoặc 200 triệu đồng. 

Bởi với hạn mức 20 triệu đồng/ví/ngày và 100 triệu đồng/tháng như quy định tại dự thảo là tương đối thấp so với mặt bằng bình quân thu nhập hiện nay của người dân cũng như với nhu cầu, yêu cầu, thị hiếu về tiêu dùng của khách hàng. “Nếu để hạn mức thấp như trong dự thảo có thể làm kìm hãm sức tiêu dùng của nền kinh tế” - ông Lực nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng thanh toán điện tử đang là điểm nghẽn, do đó cần có cơ chế khuyến khích thay vì hạn chế. Hạn mức 100 triệu đồng/tháng như dự thảo có thể thỏa đáng ở thời điểm hiện nay nhưng không phù hợp trong thời gian tới.

“Thị trường thay đổi rất nhanh. Một gia đình đi du lịch mua bốn suất đã là 120 triệu đồng, do vậy nếu đặt hạn mức thấp sẽ gây cản trở cho thanh toán điện tử. Mức sống ngày nay khá cao và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho những giá trị lớn. Do đó nên xem xét, cân nhắc để có quy định thông thoáng và độ mở cao hơn” - ông Hưng góp ý.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng về bản chất ví điện tử là tài sản của người dùng, do đó họ cần có quyền định đoạt đối với tài sản của mình.
 

Có thể được sửa đổi

Ngoài các quy định trên, dự thảo còn đưa ra nhiều sửa đổi, bổ sung mới theo hướng kiểm soát việc mở tài khoản ví. Điển hình như cá nhân mở ví điện tử cần cung cấp thông tin, giấy tờ như căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh; tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử (MoMo, ZaloPay, AirPay, Moca, Payoo...) phải kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở ví của khách hàng đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ theo quy định; đồng thời có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở ví…

Theo ban soạn thảo, đây là những quy định cần thiết để đảm bảo an toàn cho thanh toán điện tử. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị NHNN cân nhắc yêu cầu người dùng phải khai báo thông tin khi thực hiện hồ sơ mở ví, vì có thể sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng và thuê bao điện thoại.
Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng Công ty Ernst&Young Việt Nam, cho biết hiện nay chi phí bình quân để thu thập thông tin cho một tài khoản ngân hàng là 300.000 đồng. Đó là chưa kể các chi phí lưu trữ, quản lý… phát sinh theo thời gian.
 

Do đó, việc NHNN buộc các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải thực hiện lại thủ tục xác minh khách hàng là không cần thiết, gây phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. “Giải pháp cần có là xây dựng cơ chế kết nối để ngân hàng, nhà mạng và các doanh nghiệp có thể chia sẻ và cùng sử dụng thông tin khách hàng” - bà Dương đề xuất.

Trước những thắc mắc và kiến nghị trên, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), lý giải những quy định tại dự thảo là căn cứ vào tình hình thực tiễn. “Chẳng hạn khi đưa ra hạn mức 20 triệu đồng/ngày có thể gặp phản ứng, tuy nhiên lý do giới hạn là nhằm tránh trường hợp mua bán, kinh doanh sau đó sử dụng ví để che giấu vì mục đích khác như không khai báo thuế” - ông Dũng lý giải.

Đại diện NHNN dẫn chứng cả nước có 29 đơn vị trung gian thanh toán và đơn vị cung cấp ví điện tử có số lượng lớn nhất khoảng 60 triệu giao dịch/năm. Các giao dịch qua ví điện tử thông thường chỉ xoay quanh con số 200.000 đồng trong khi giá trị bình quân lớn nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Ông Dũng cũng bày tỏ quan điểm cá nhân là không muốn đặt hạn mức thanh toán theo ngày nhưng mức thanh toán tối đa theo tháng 100 triệu đồng là rất cần thiết và phù hợp.

“Rất ít cá nhân không tiêu hết 100 triệu đồng/tháng qua ví nên doanh nghiệp trung gian thanh toán cũng đừng quá lo lắng vì bình quân giá trị thanh toán của cá nhân qua ví chỉ 5 triệu đồng” - đại diện NHNN nói và trấn an “hạn mức này nếu không phù hợp thì có thể được sửa đổi sau năm năm nữa”.

Đang tải bình luận,....

Tâm, tầm, trách nhiệm xã hội của doanh nhân Võ Phước Sỹ

Thứ 6 | 13/03/2020 - Lượt xem: 1471

(VNTV) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lệ Thủy, Quảng Bình đầy nắng gió và thiên tai bảo lũ…Điều này, đã hun đúc cho con người nơi đây nói chung và doanh nhân Võ Phước Sỹ nói riêng một ý chí kiên cường, sắt đá để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Theo đó, nghĩ và làm nên doanh nhân này đã khởi nghiệp và thành công nhờ ý chí đó. Đặc biệt, anh luôn phát triển doanh nghiệp lấy cái tâm làm trọng, cái đức là nền.

USD quay đầu đi xuống

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 390

Giá USD trên thị trường quay đầu đi xuống sau chuỗi ngày tăng liên tục.

Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân: Bán mỹ phẩm "chui", kém chất lượng ...

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 566

VNHN - Dù  c hưa được cơ quan chức năng cấp Giấy  chứng nhận đủ điều kiện sản xuất  nhưng Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân  ( S ố 91/12 Lê Sát, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) do bà Đỗ Thị Hoài Diễm là người đại diện theo pháp luật,  vẫn ngang nhiên đưa  sản phẩm “kém chất lượng” ra ngoài thị trường. Điều đáng nói, sản phẩm của công ty này đã  khiến khách hàng của một  S pa tại  TP.HCM  bị hư tổn da, bị mất cấu trúc da …

Doanh nghiệp bán lẻ đang bỏ quên chợ truyền thống?

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 326

 Cần phải nghiên cứu kĩ về những động thái và xu thế phát triển chậm lại lạc hậu, kém cạnh tranh của kênh bán hàng chợ truyền thống.

Câu chuyện hành trình đến với đỉnh vinh quang của diễn giả Phạm Thành Long

Thứ 5 | 16/05/2019 - Lượt xem: 1402

Ít ai biết rằng đằng sau sự thành công của diễn giả nổi tiếng Phạm Thành Long là rất nhiều những trái đắng cuộc đời mà ông phải trải qua...

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018 vừa qua

Thứ 5 | 27/06/2019 - Lượt xem: 440

To p nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018, Họ là những nữ doanh nhân quyền lực đang chèo lái doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra việc làm và doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

Tạm dừng khai trương tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 326

Trước một ngày dự kiến khai trương tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo, Phú Quốc Express ra thông cáo xin lỗi Bộ GTVT và cơ quan chức năng vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Giá vàng quay đầu giảm dù giao dịch sôi động hơn

Thứ 5 | 09/05/2019 - Lượt xem: 309

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Dù giao dịch khá mạnh với lượng giao dịch mua vào chiếm chủ yếu nhưng giá vàng trong nước vẫn quay đầu giảm bởi áp lực giảm của giá vàng thế giới.

Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực III tiếp đón đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang

Thứ 3 | 18/06/2019 - Lượt xem: 980

Sáng 18/6, tại Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực III đã diễn ra buổi tiếp đón đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang và Truyền hình trực tuyến Việt Nam...

Bộ TT&TT muốn xem Uber, Grab, GoViet là chủ thể riêng biệt

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 368

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) lần đầu tiên đưa ra các giải pháp rất đột phá để quản xe công nghệ.
 

Chàng trai vàng Nguyễn Trung Hiếu với thương hiệu BĐS xuất sắc Red Star

Thứ 2 | 13/05/2019 - Lượt xem: 827

Trong khi một số bạn trẻ thế hệ 9X đang tìm kiếm câu trả lời cho bài toán "Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện “Starup” thực tế thì Chàng trai trẻ Nguyễn Trung Hiếu - Tổng Giám Đốc Công ty CP Redstar Investerment đã hành động để tạo ra giá trị...

Cổ phiếu ngành bảo hiểm ảm đạm

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 330

Bảo hiểm được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng, nhưng cổ phiếu của ngành này lại khá ảm đạm.