top
Thứ 7 | 18/05/2019

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Điểm đáng chú ý tại dự thảo này là quy định: Tổng hạn mức giao dịch của một ví điện tử cá nhân bao gồm giao dịch chuyển tiền từ ví điện tử này sang ví điện tử khác và giao dịch thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Còn đối với tổ chức, tổng hạn mức giao dịch tối đa là 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng.

Không nên “khóa ví tiền” người tiêu dùng

Nhiều ý kiến băn khoăn về hạn mức giao dịch ví điện tử quy định tại dự thảo trên. Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, doanh nghiệp đã liên kết với bốn đơn vị thu hộ và bốn đơn vị cung cấp dịch vụ ví điện tử cho rằng hạn mức 20 triệu đồng/tháng như dự thảo là rất hạn chế đối với việc thanh toán mua vé tàu hỏa cho một nhóm người.

“Việc chấp nhận cơ chế mở trong thanh toán điện tử sẽ giúp tăng thêm nhiều tiện ích dịch vụ, khuyến khích người dùng sử dụng nhiều hơn” - vị đại diện nêu quan điểm.

Tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo 39/2014 vừa tổ chức, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV, nhìn nhận nên có hạn mức trong giao dịch thanh toán qua ví điện tử nhằm tránh rủi ro về rửa tiền, đánh bạc. Song cần xem xét nâng hạn mức mỗi tháng lên 150 triệu đồng hoặc 200 triệu đồng. 

Bởi với hạn mức 20 triệu đồng/ví/ngày và 100 triệu đồng/tháng như quy định tại dự thảo là tương đối thấp so với mặt bằng bình quân thu nhập hiện nay của người dân cũng như với nhu cầu, yêu cầu, thị hiếu về tiêu dùng của khách hàng. “Nếu để hạn mức thấp như trong dự thảo có thể làm kìm hãm sức tiêu dùng của nền kinh tế” - ông Lực nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng thanh toán điện tử đang là điểm nghẽn, do đó cần có cơ chế khuyến khích thay vì hạn chế. Hạn mức 100 triệu đồng/tháng như dự thảo có thể thỏa đáng ở thời điểm hiện nay nhưng không phù hợp trong thời gian tới.

“Thị trường thay đổi rất nhanh. Một gia đình đi du lịch mua bốn suất đã là 120 triệu đồng, do vậy nếu đặt hạn mức thấp sẽ gây cản trở cho thanh toán điện tử. Mức sống ngày nay khá cao và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho những giá trị lớn. Do đó nên xem xét, cân nhắc để có quy định thông thoáng và độ mở cao hơn” - ông Hưng góp ý.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng về bản chất ví điện tử là tài sản của người dùng, do đó họ cần có quyền định đoạt đối với tài sản của mình.
 

Có thể được sửa đổi

Ngoài các quy định trên, dự thảo còn đưa ra nhiều sửa đổi, bổ sung mới theo hướng kiểm soát việc mở tài khoản ví. Điển hình như cá nhân mở ví điện tử cần cung cấp thông tin, giấy tờ như căn cước công dân, CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh; tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử (MoMo, ZaloPay, AirPay, Moca, Payoo...) phải kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ mở ví của khách hàng đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ theo quy định; đồng thời có biện pháp xác định khách hàng là người sử dụng số điện thoại đăng ký mở ví…

Theo ban soạn thảo, đây là những quy định cần thiết để đảm bảo an toàn cho thanh toán điện tử. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị NHNN cân nhắc yêu cầu người dùng phải khai báo thông tin khi thực hiện hồ sơ mở ví, vì có thể sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng và thuê bao điện thoại.
Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng Công ty Ernst&Young Việt Nam, cho biết hiện nay chi phí bình quân để thu thập thông tin cho một tài khoản ngân hàng là 300.000 đồng. Đó là chưa kể các chi phí lưu trữ, quản lý… phát sinh theo thời gian.
 

Do đó, việc NHNN buộc các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải thực hiện lại thủ tục xác minh khách hàng là không cần thiết, gây phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. “Giải pháp cần có là xây dựng cơ chế kết nối để ngân hàng, nhà mạng và các doanh nghiệp có thể chia sẻ và cùng sử dụng thông tin khách hàng” - bà Dương đề xuất.

Trước những thắc mắc và kiến nghị trên, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), lý giải những quy định tại dự thảo là căn cứ vào tình hình thực tiễn. “Chẳng hạn khi đưa ra hạn mức 20 triệu đồng/ngày có thể gặp phản ứng, tuy nhiên lý do giới hạn là nhằm tránh trường hợp mua bán, kinh doanh sau đó sử dụng ví để che giấu vì mục đích khác như không khai báo thuế” - ông Dũng lý giải.

Đại diện NHNN dẫn chứng cả nước có 29 đơn vị trung gian thanh toán và đơn vị cung cấp ví điện tử có số lượng lớn nhất khoảng 60 triệu giao dịch/năm. Các giao dịch qua ví điện tử thông thường chỉ xoay quanh con số 200.000 đồng trong khi giá trị bình quân lớn nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng.

Ông Dũng cũng bày tỏ quan điểm cá nhân là không muốn đặt hạn mức thanh toán theo ngày nhưng mức thanh toán tối đa theo tháng 100 triệu đồng là rất cần thiết và phù hợp.

“Rất ít cá nhân không tiêu hết 100 triệu đồng/tháng qua ví nên doanh nghiệp trung gian thanh toán cũng đừng quá lo lắng vì bình quân giá trị thanh toán của cá nhân qua ví chỉ 5 triệu đồng” - đại diện NHNN nói và trấn an “hạn mức này nếu không phù hợp thì có thể được sửa đổi sau năm năm nữa”.

Đang tải bình luận,....

Nhà cung cấp heo sạch đã bị Vissan mời lên thanh lý hợp đồng vì lộ rõ chân tướng những làm ăn không trung thực?

Chủ nhật | 23/02/2020 - Lượt xem: 120

(VNTV) - Theo thông tin mà chúng tôi vừa nhận được, sau khi cung cấp loạt thông tin để báo chí phản ánh tiêu cực về việc sử dụng quyền lực và có hay không lợi ích nhóm tại công ty Vissan, phía Vissan đã cho mời những nhà cung cấp dám phanh phui tiêu cực này lên để thanh lý hợp đồng mua bán. Trong khi đó, những nhà cung cấp làm ăn gian dối bị phanh phui lại được Vissan “nâng niu”.

Chàng trai vàng Nguyễn Trung Hiếu với thương hiệu BĐS xuất sắc Red Star

Thứ 2 | 13/05/2019 - Lượt xem: 550

Trong khi một số bạn trẻ thế hệ 9X đang tìm kiếm câu trả lời cho bài toán "Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện “Starup” thực tế thì Chàng trai trẻ Nguyễn Trung Hiếu - Tổng Giám Đốc Công ty CP Redstar Investerment đã hành động để tạo ra giá trị...

THACO: Chính thức xuất 15 xe bus thương hiệu Việt đầu tiên sang Philippines

Chủ nhật | 29/12/2019 - Lượt xem: 61

Ngày 28/12/2019, tại cảng Chu Lai (Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ bàn giao xe bus THACO mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang Philippines.

Có hay không việc lợi dụng chức vụ trưởng phòng thu mua công ty Vissan bảo kê cho công ty Bách Khoa - nhà cung cấp mới?

Thứ 6 | 21/02/2020 - Lượt xem: 164

(VNTV) - Theo hợp đồng mà công ty Vissan đã ký với những nhà cung cấp trước đó, việc nhập heo vào Vissan phải đúng chủng loại heo mà Vissan yêu cầu. Thế nhưng, vì sao công ty Bách Khoa - một nhà cung cấp mới luôn được nhập loại heo 2 máu đực chất lượng kém để cung cấp cho Vissan. Phải chăng cũng là do ông Trưởng phòng thu mua đứng sau “bảo kê” vụ việc này?

Vì sao hàng loạt các doanh nghiệp FDI bị truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng?

Thứ 3 | 14/01/2020 - Lượt xem: 46

Kể từ 1/7/2020 tới đây, Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, đây sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan thuế tiếp tục đấu tranh với công cuộc chống chuyển giá, trốn thuế. Qua đó, các tập đoàn FDI liên tục báo lỗ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách thanh kiểm tra.

Điện lực tỉnh Bình Dương: Triển khai phòng, chống dịch bệnh Covich - 19

Thứ 4 | 19/02/2020 - Lượt xem: 145

(VNTV) - Trước tình trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới covid-19 ngày càng diễn biến phức tập, Công ty Điện lực Bình Dương triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Nam về Phòng chống dịch bệnh nCoV, phổ biến các Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra và đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đồng Tháp: Đồng thuận đầu tư Dự án Nhà máy may mặc Hansoll Bông Sen Vina tại huyện Châu Thành

Thứ 3 | 24/03/2020 - Lượt xem: 59

(VNTV) - Mới đây, trên cơ sở Tờ trình của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đồng ý chủ trương giao Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp là chủ đầu tư và cho Công ty thuê đất để đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Tân Lập và cho Công ty Hansoll Texttile, Ltd. (Hàn Quốc) đầu tư Dự án Nhà máy may mặc Hansoll Bông Sen Vina tại Cụm công nghiệp Tân Lập, huyện Châu Thành.

Các doanh nghiệp chăn nuôi heo cam kết hạ giá thịt lợn

Thứ 2 | 30/03/2020 - Lượt xem: 20

(VNTV) - Nhằm tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ngày 30/3/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Theo đó, để bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt lợn hơi… Điển hình, các doanh nghiệp như CJ Vina, Masan, Emivest, Japfa, Mitraco, Anova, Hòa Phát, Minh Hiếu, Thái Dương, Mai Viên, Thành Đô, Dabaco, Nông Lâm, Việt Đức... 

Be Milk: Sữa non chất lượng quốc tế của người Việt

Thứ 4 | 11/03/2020 - Lượt xem: 221

(VNTV) - Nhằm phòng ngừa bệnh tật hiệu quả và có sức khoẻ dẻo dai. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân nên cần có kế hoạch, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Qua đó, duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng cho cơ thể, nên sử dụng các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa non - loại sữa diệu kỳ nhất trong thiên nhiên.

Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam theo bước chân doanh nghiệp khai phá vùng đất mới

Chủ nhật | 12/05/2019 - Lượt xem: 319

Ngày 10.05.2019, Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam cùng với Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Địa Ốc B.I.G có chuyến công tác về Huyện Cư Kuin thuộc Tỉnh Đăklăk để khảo sát tình hình kinh tế, xã hội để có công tác chuẩn bị cho việc đầu tư trong năm 2019 – 2022.

Quý I năm 2020: 18.600 DN phải ngừng hoạt động kinh doanh

Thứ 2 | 30/03/2020 - Lượt xem: 83

(VNTV) - Mới đây, Tổng cục Thống kê cho biết, trong quý I năm 2020, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18.600 đơn vị, tăng 26% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số DN phải ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 12.200 DN, giảm 20,6%; số DN hoàn tất thủ tục giải thể là 4.100 đơn vị, tương đương với cùng kỳ năm trước.