top
Thứ 5 | 06/06/2019

(NĐ&ĐS) Một tranh chấp không mấy phức tạp nhưng Tòa Án Nhân Dân Quận 12 (TP.Hồ Chí Minh) đã “ngâm” gần 30 tháng chưa xét xử, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Ngâm” án gần 30 tháng...

Bà Châu Thị M. L - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, có trụ sở tại: Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM gửi đơn đến cơ quan báo phản ánh việc tòa án quận 12 “ngâm” vụ kiện mà Công ty Tín Phong là Nguyên đơn, trong vụ tranh chấp khai thác tầng hầm chung cư Tín Phong tại quận 12, mà bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công ty Tín Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong nằm tại phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2/4/2009, được Bộ Xây Dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29/4/2016.


Trụ sở Toà án quận 12 nơi thụ lý vụ án

Theo thiết kế, tầng hầm giữ xe do Công ty Tín Phong đầu tư và vận hành khai thác. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư nói trên, thì ngày 31/12/2016 xuất hiện nhóm người của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.

Nhận thấy, nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, nên Công ty Tín Phong nộp đơn và TAND Q.12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29/3//2017. Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong. Còn bị đơn là Ban Quản Trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong” nói trên.

Sau khi khởi kiện, Công ty Tín Phong cho biết: Đây là vụ án không phức tạp, bởi tầng hầm giữ xe ngay tại TP.Hồ Chí Minh với nguyên đơn, bị đơn cùng ngụ ở TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng vụ kiện đã bị “ngâm” gần 30 tháng chưa được xét xử?! Khiến công ty bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do không thể khai thác thu hồi vốn.

3 thẩm phán chưa xử “nổi” vụ kiện?

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 29/3/2017 TAND quận 12 thụ lý vụ án Kinh Doanh Thương Mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, sau đó án được chuyển cho thẩm phán Trương Việt Hồng phụ trách. Và gần đây, thẩm phán kiêm chánh án Trương Việt Hồng lại chuyển cho thẩm phán Nguyễn Minh Trí và thư ký Nguyễn Văn Thống giải quyết. Tuy nhiên, dù đã qua tay 3 thẩm phán, nhưng vụ án đến nay vẫn chưa được xét xử, cho dù án đã “ngâm” gần 30 tháng tại tòa!

Về nội dung vụ kiện, nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn.


Biên nhận đề nghị đưa vụ án ra xử của Cty Tín Phong

Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung? Do quan điểm của các bên không thống nhất, nên vụ kiện phải chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn là câu hỏi chưa được trả lời?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12 thụ lý vụ kiện (29/3/2017) đến nay đã gần 30 tháng nhưng vụ án chưa xét xử, cần xem vì sao án bị “ngâm”? Bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ 1/7/2016 qui định tại điều 30, thì đây là tranh chấp kinh doanh thương mại. Mà điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự qui định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: Những vụ án kinh doanh thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phức tạp được gia hạn 1 tháng.

Trong thời hạn này, thẩm phán phải thực hiện các nghiệp vụ như xác minh, thu thập chứng cứ…và ra một trong các quyết định như: Đưa vụ án ra xét xử, tạm đình chỉ vụ án…

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, đối với vụ án kinh doanh thương mại, thời hạn để xét xử là 5 tháng.Quyết định đổi từ thẩm phán Trương Việt Hồng qua thẩm phán Nguyễn Minh Trí

Dự luận cho rằng, một vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp mà Tòa án nhân dân quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã “ngâm” gần 30 tháng, đã đến lúc Tòa án Nhân dân Tối cao nên vào cuộc xem xét nguyên nhân “ngâm” để xử lý nghiêm túc theo quyết định số 120/QĐ – TANDTC, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc: Xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, tùy theo mức độ vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án mà áp dụng kỷ luật, từ khiển trách đến không bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kêu trời vì tòa 'ngâm' án tại chuyên mục Bạn đọc của Hôn nhân  Pháp luật.                            
Đang tải bình luận,....

Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm kem tẩy tế bào chết O’JEE tại Yên Bái

Thứ 7 | 06/07/2019 - Lượt xem: 78

Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn 819/SYT-NVD ngày 4 tháng 7 năm 2019 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm do không có số phiếu công bố mỹ phẩm và số lô sản xuất mỹ phẩm cụ thể là kem tẩy tế bào chết O’JEE (còn được gọi là kem kỳ tế bào chết O’JEE) trên địa bàn Yên Bái.

Vụ "hôi vịt" Quảng Bình, tài xế phải đền bù 200 triệu đồng.

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 131

Vào ngày 10-6 trên quốc lộ 1A, tài xế xe tải là anh Tạ Hồng Dương (1987), cư trú tại xã Hà Tiến, Hà Trung, Thanh Hóa cho biết khi đó anh đang trên đường chở gần 2000 con vịt từ Nam Định vào Đà Nẵng. Đến Quảng Bình thì bị lật xe, nguyên nhân được tài xế cho biết anh đã đánh lái tránh va chạm với 1 cậu bé đang chạy xe đạp băng qua đường, do đó mà đàn vịt trên xe ùa ra ngoài và bị người dân xung quanh bắt.

Án phạt mà các nữ nghi can có thể nhận được trong vụ phi tang xác người bằng bê tông

Thứ 2 | 20/05/2019 - Lượt xem: 163

Vụ án 2 xác người được cất giấu trong khối bê tông thời gian vừa qua đã khiến dư luận biệt quan tâm bởi cách thức giết người rất tinh vi và tàn độc. Mới đây cảnh sát đã bắt được nghi can vụ án. Đồng thời, với tội ác gây ra những nghi can có thể sẽ phải nhận mức án phạt cao nhất bởi pháp luật.

Bão Podul tiến vào Biển Đông và Bắc Trung Bộ với sức gió giật cấp 12.

Thứ 4 | 28/08/2019 - Lượt xem: 50

Diễn biến mới nhất của Bão số 4 đang được cập nhật. Bão Podul sáng nay 28-8 đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 trên Biển Đông trong năm nay và khả năng mạnh hơn, giật tới cấp 12 hướng vào Bắc Trung bộ.

Tập trung cao độ cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thứ 4 | 19/06/2019 - Lượt xem: 111

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã cơ bản hoàn tất điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Bố mẹ cầu cứu tìm cậu bé 11 tuổi viết thư từ biệt gia đình để đi giúp việc

Thứ 5 | 16/05/2019 - Lượt xem: 173

Cháu Nhật có học lực yếu, thường bỏ nhà chơi điện tử, tuy nhiên Nhật rất lễ phép và nghe lời bố mẹ, đây là lần đầu tiên cậu bé bỏ đi khiến gia đình rất lo lắng

Cảnh sát giao thông tuần tra thực hiện ghi hình người vi phạm

Thứ 5 | 30/05/2019 - Lượt xem: 127

Nhằm giảm thiểu xung đột giữa người vi phạm với lực lượng thực thi công vụ. Lực lượng chức năng sẽ ghi hình cơ động người vi phạm luật giao thông để 'phạt nguội'

Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội xét xử phiên phúc thẩm vụ án "Vũ nhôm"

Thứ 3 | 11/06/2019 - Lượt xem: 158

TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất công xảy ra tại Đà Nẵng và TP.HCM, có liên quan đến Vũ 'nhôm'. Phiên tòa phúc thẩm được tổ chức vào ngày 10 - 6 -2019. T rong phần thủ tục, chỉ duy nhất “Vũ nhôm” kháng cáo kêu oan; các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét nguyên nhân, bối cảnh để giảm nhẹ hình phạt.

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Thứ 4 | 28/08/2019 - Lượt xem: 67

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết  trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về tình hình quảng cáo các dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) trên địa bàn có dấu hiệu lừa đảo người dân

Cảm động chú chó què cứu em bé sơ sinh bị mẹ chôn sống

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 129

Em bé sơ sinh bị chôn sống trên một cánh đồng bởi người mẹ tuổi teen của mình đã may mắn được cứu sau khi chú chó 'anh hùng' tìm thấy chân của bé thò ra khỏi đất.

Cá ngừ vây xanh "khủng" nặng hơn 350kg được ngư dân Phú Yên bắt được

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 144

Ngư dân Phú Yên vừa bắt được con cá ngừ vây xanh nặng đến hơn 350kg. Được biết cá ngừ vây xanh là loài cá quý hiếm, cá có trọng lượng từ 150kg trở lên mỗi con có thể với bán được với giá hàng tỷ đồng. 

Xe khách lao xuống vực sâu, 20 người thương vong

Thứ 4 | 03/07/2019 - Lượt xem: 66

Chiếc ô tô chở 20 du khách đi tham quan ở huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) bất ngờ lao xuống vực sâu khiến nhiều người gặp nạn.