top
Thứ 5 | 06/06/2019

(NĐ&ĐS) Một tranh chấp không mấy phức tạp nhưng Tòa Án Nhân Dân Quận 12 (TP.Hồ Chí Minh) đã “ngâm” gần 30 tháng chưa xét xử, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Ngâm” án gần 30 tháng...

Bà Châu Thị M. L - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, có trụ sở tại: Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM gửi đơn đến cơ quan báo phản ánh việc tòa án quận 12 “ngâm” vụ kiện mà Công ty Tín Phong là Nguyên đơn, trong vụ tranh chấp khai thác tầng hầm chung cư Tín Phong tại quận 12, mà bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công ty Tín Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong nằm tại phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2/4/2009, được Bộ Xây Dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29/4/2016.


Trụ sở Toà án quận 12 nơi thụ lý vụ án

Theo thiết kế, tầng hầm giữ xe do Công ty Tín Phong đầu tư và vận hành khai thác. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư nói trên, thì ngày 31/12/2016 xuất hiện nhóm người của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.

Nhận thấy, nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, nên Công ty Tín Phong nộp đơn và TAND Q.12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29/3//2017. Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong. Còn bị đơn là Ban Quản Trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong” nói trên.

Sau khi khởi kiện, Công ty Tín Phong cho biết: Đây là vụ án không phức tạp, bởi tầng hầm giữ xe ngay tại TP.Hồ Chí Minh với nguyên đơn, bị đơn cùng ngụ ở TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng vụ kiện đã bị “ngâm” gần 30 tháng chưa được xét xử?! Khiến công ty bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do không thể khai thác thu hồi vốn.

3 thẩm phán chưa xử “nổi” vụ kiện?

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 29/3/2017 TAND quận 12 thụ lý vụ án Kinh Doanh Thương Mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, sau đó án được chuyển cho thẩm phán Trương Việt Hồng phụ trách. Và gần đây, thẩm phán kiêm chánh án Trương Việt Hồng lại chuyển cho thẩm phán Nguyễn Minh Trí và thư ký Nguyễn Văn Thống giải quyết. Tuy nhiên, dù đã qua tay 3 thẩm phán, nhưng vụ án đến nay vẫn chưa được xét xử, cho dù án đã “ngâm” gần 30 tháng tại tòa!

Về nội dung vụ kiện, nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn.


Biên nhận đề nghị đưa vụ án ra xử của Cty Tín Phong

Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung? Do quan điểm của các bên không thống nhất, nên vụ kiện phải chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn là câu hỏi chưa được trả lời?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12 thụ lý vụ kiện (29/3/2017) đến nay đã gần 30 tháng nhưng vụ án chưa xét xử, cần xem vì sao án bị “ngâm”? Bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ 1/7/2016 qui định tại điều 30, thì đây là tranh chấp kinh doanh thương mại. Mà điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự qui định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: Những vụ án kinh doanh thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phức tạp được gia hạn 1 tháng.

Trong thời hạn này, thẩm phán phải thực hiện các nghiệp vụ như xác minh, thu thập chứng cứ…và ra một trong các quyết định như: Đưa vụ án ra xét xử, tạm đình chỉ vụ án…

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, đối với vụ án kinh doanh thương mại, thời hạn để xét xử là 5 tháng.Quyết định đổi từ thẩm phán Trương Việt Hồng qua thẩm phán Nguyễn Minh Trí

Dự luận cho rằng, một vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp mà Tòa án nhân dân quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã “ngâm” gần 30 tháng, đã đến lúc Tòa án Nhân dân Tối cao nên vào cuộc xem xét nguyên nhân “ngâm” để xử lý nghiêm túc theo quyết định số 120/QĐ – TANDTC, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc: Xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, tùy theo mức độ vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án mà áp dụng kỷ luật, từ khiển trách đến không bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kêu trời vì tòa 'ngâm' án tại chuyên mục Bạn đọc của Hôn nhân  Pháp luật.                            
Đang tải bình luận,....

Những bữa ăn xa xỉ cho khách VIP trên máy bay

Thứ 7 | 06/07/2019 - Lượt xem: 31


Trên những chuyên cơ dành cho khách VIP, một bữa ăn sang chảnh có giá ngang với vé khứ hồi của những hãng hàng không đắt đỏ nhất trên thế giới.

Chủ tiệm thuốc xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi

Thứ 6 | 21/06/2019 - Lượt xem: 50

Công an huyện Vũ Thư đã tạm giữ ông A. để điều tra ngay khi nhận được tin báo về việc cháu H. bị chủ hiệu thuốc xâm hại tình dục,

Công an vào cuộc xử lý các sai phạm của Công ty CP địa ốc Alibaba

Thứ 7 | 13/07/2019 - Lượt xem: 40


Liên quan đến các sai phạm của Công ty CP địa ốc Alibaba, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai cung cấp tài liệu, hồ sơ và triệu tập giám đốc công ty này để xác minh, làm rõ sai phạm liên quan đến sử dụng đất.

Danh hài Hoài Linh chia sẻ về người phụ nữ đặc biệt cuộc đời mình.

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 60

Mới đây trên trang cá nhân nghệ sĩ Hoài Linh trải lòng về nỗi nhớ bà nội sau 27 năm. Danh hài còn gửi lời xin lỗi đến người bà quá cố. Đồng thời danh hài cũng chia sẻ những kỷ niệm xúc động về người bà của mình.

Hahalolo – Mạng xã hội du lịch đầu tiên cho người Việt ra mắt

Thứ 3 | 11/06/2019 - Lượt xem: 122

Với mong muốn mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho cộng đồng đam mê du lịch nói riêng và người Việt Nam nói chung, Công ty Cổ phần mạng xã hội du lịch Hahalolo tổ chức họp báo ra mắt mạng xã hội du lịch đầu tiên của người Việt

Sự thật không thể che giấu mang tên RÁC

Thứ 4 | 05/06/2019 - Lượt xem: 71

Những bến thuyền với rác dập dềnh trong dòng nước đen ngòm; phía dưới nong cá đang phơi của ngư dân là một bãi rác; những đứa trẻ tắm trong rác hay chơi trên cây cầu bắc trên dòng kênh kín đặc rác, những bãi rác chất cao như núi...

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng như thế nào từ khi được cấp?

Thứ 3 | 11/06/2019 - Lượt xem: 109

Dù thẻ BHYT được coi là 'phao cứu sinh' khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, người tham gia BHYT không phải ai cũng hiểu đầy đủ và tường tận về thẻ BHYT.

Tử vong vì chữa cháy rừng và nỗi đau tột cùng của thân nhân

Thứ 2 | 01/07/2019 - Lượt xem: 67

Trong lúc mang nước tiếp sức cho con trai và hỗ trợ các chiến sĩ dập lửa, bà Hoa đã bị ngọn lửa bủa vây và thiêu cháy. Chồng và các con bà quá đớn đau trước cái chết thảm của bà.

Agribank Phú Thọ bị cướp 500 triệu đồng

Thứ 6 | 31/05/2019 - Lượt xem: 88

Một   nam thanh niên mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm bất ngờ xông vào ngân hàng Agribank trên địa bàn tỉnh Phú Thọ , dùng dao và một vật nghi là súng, khống chế nhân viên ngân hàng và lấy đi hơn 500 triệu đồng.

Bão số 2 gây mưa lớn, hướng di chuyển vào 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng

Thứ 4 | 03/07/2019 - Lượt xem: 28


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết chiều tối 2.7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và đây là cơn bão đầu tiên trong năm nay.

Điều tra việc nữ sinh nghi bị bạn giở trò đồi bại rồi quay clip tung lên mạng

Thứ 5 | 14/03/2019 - Lượt xem: 156

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Ngày 14/3, Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang tiến hành xác minh việc một nữ sinh nghi bị hãm hại và tung clip "nóng" lên mạng xã hội.

Đào tiên Nhật Bản bán với giá khủng gần 2 triệu đồng/kg

Thứ 5 | 04/07/2019 - Lượt xem: 46

Theo khảo sát, hiện nay trên thị trường hoa quả nhập khẩu đang có 2 loại đào Nhật Bản là đào vàng và đào hồng.