top
Thứ 5 | 06/06/2019

(NĐ&ĐS) Một tranh chấp không mấy phức tạp nhưng Tòa Án Nhân Dân Quận 12 (TP.Hồ Chí Minh) đã “ngâm” gần 30 tháng chưa xét xử, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Ngâm” án gần 30 tháng...

Bà Châu Thị M. L - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, có trụ sở tại: Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM gửi đơn đến cơ quan báo phản ánh việc tòa án quận 12 “ngâm” vụ kiện mà Công ty Tín Phong là Nguyên đơn, trong vụ tranh chấp khai thác tầng hầm chung cư Tín Phong tại quận 12, mà bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công ty Tín Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong nằm tại phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2/4/2009, được Bộ Xây Dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29/4/2016.


Trụ sở Toà án quận 12 nơi thụ lý vụ án

Theo thiết kế, tầng hầm giữ xe do Công ty Tín Phong đầu tư và vận hành khai thác. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư nói trên, thì ngày 31/12/2016 xuất hiện nhóm người của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.

Nhận thấy, nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, nên Công ty Tín Phong nộp đơn và TAND Q.12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29/3//2017. Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong. Còn bị đơn là Ban Quản Trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong” nói trên.

Sau khi khởi kiện, Công ty Tín Phong cho biết: Đây là vụ án không phức tạp, bởi tầng hầm giữ xe ngay tại TP.Hồ Chí Minh với nguyên đơn, bị đơn cùng ngụ ở TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng vụ kiện đã bị “ngâm” gần 30 tháng chưa được xét xử?! Khiến công ty bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do không thể khai thác thu hồi vốn.

3 thẩm phán chưa xử “nổi” vụ kiện?

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 29/3/2017 TAND quận 12 thụ lý vụ án Kinh Doanh Thương Mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, sau đó án được chuyển cho thẩm phán Trương Việt Hồng phụ trách. Và gần đây, thẩm phán kiêm chánh án Trương Việt Hồng lại chuyển cho thẩm phán Nguyễn Minh Trí và thư ký Nguyễn Văn Thống giải quyết. Tuy nhiên, dù đã qua tay 3 thẩm phán, nhưng vụ án đến nay vẫn chưa được xét xử, cho dù án đã “ngâm” gần 30 tháng tại tòa!

Về nội dung vụ kiện, nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn.


Biên nhận đề nghị đưa vụ án ra xử của Cty Tín Phong

Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung? Do quan điểm của các bên không thống nhất, nên vụ kiện phải chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn là câu hỏi chưa được trả lời?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12 thụ lý vụ kiện (29/3/2017) đến nay đã gần 30 tháng nhưng vụ án chưa xét xử, cần xem vì sao án bị “ngâm”? Bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ 1/7/2016 qui định tại điều 30, thì đây là tranh chấp kinh doanh thương mại. Mà điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự qui định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: Những vụ án kinh doanh thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phức tạp được gia hạn 1 tháng.

Trong thời hạn này, thẩm phán phải thực hiện các nghiệp vụ như xác minh, thu thập chứng cứ…và ra một trong các quyết định như: Đưa vụ án ra xét xử, tạm đình chỉ vụ án…

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, đối với vụ án kinh doanh thương mại, thời hạn để xét xử là 5 tháng.Quyết định đổi từ thẩm phán Trương Việt Hồng qua thẩm phán Nguyễn Minh Trí

Dự luận cho rằng, một vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp mà Tòa án nhân dân quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã “ngâm” gần 30 tháng, đã đến lúc Tòa án Nhân dân Tối cao nên vào cuộc xem xét nguyên nhân “ngâm” để xử lý nghiêm túc theo quyết định số 120/QĐ – TANDTC, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc: Xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, tùy theo mức độ vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án mà áp dụng kỷ luật, từ khiển trách đến không bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kêu trời vì tòa 'ngâm' án tại chuyên mục Bạn đọc của Hôn nhân  Pháp luật.                            
Đang tải bình luận,....

Thừa Thiên - Huế: sen chết hàng loạt

Thứ 3 | 18/06/2019 - Lượt xem: 129

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Thi THPT Quốc gia 2019: đề thi chính thức môn hóa học

Thứ 4 | 26/06/2019 - Lượt xem: 112

Hôm nay 26/06 thí sinh cả nước vừa hoàn thành 150 phút thi lý, hóa và sinh. Cùng xem đề thi môn hóa học năm nay

Hàng dệt may Việt được chủ Big C cam kết nhận hàng

Thứ 6 | 05/07/2019 - Lượt xem: 52

"... Phía Central Group khẳng định việc dừng nhập hàng chỉ là tạm thời trong vòng 15 ngày. Phía tập đoàn đã có gửi thư đến các đối tác để giải thích rõ việc này”  Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết

Trả lại 120 triệu đồng cho công dân để quên ở bến xe buýt

Thứ 6 | 10/05/2019 - Lượt xem: 103

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) -  Mang tiền đi đặt cọc mua xe ô tô nhưng không thành, trên đường về, bà Lương Thị Hoa ở Thanh Hóa đã để quên số tiền 120 triệu đồng ở bến xe buýt. Một người dân khác đã nhặt được và đưa đến nộp lại cho Công an huyện Nga Sơn.

Đạo diễn bộ phim nói gì về việc "Cậu Vàng" là một chú chó Nhật Shiba ?

Thứ 2 | 26/08/2019 - Lượt xem: 21

Thời gian qua, việc một bộ phim sắp được dàn dựng ra mắt công chúng lấy ý tưởng từ tác phẩm văn học nổi tiếng "Lão Hạc" của Nam Cao đã vấp phải sự chỉ trích, phẫn nộ từ phía dư luận về việc diễn viên chính "Cậu vàng" là một chú chú Nhật Shiba. Trước vụ lùm xùm này đạo diễn bộ phim đã lên tiếng.

Mang cả côn ba khúc vào sân bay… tiễn người nhà

Thứ 5 | 11/07/2019 - Lượt xem: 69

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất vừa phát hiện một nam thanh niên mang theo côn ba khúc vào sân bay để đưa tiễn người thân.

Loạt ảnh chứng tỏ "sự thật mất lòng" của việc tin vào quảng cáo

Thứ 5 | 11/07/2019 - Lượt xem: 44

Chùm ảnh dưới đây khiến nhiều cư dân mạng phải cười bò vì độ khác nhau giữa bao bì và sản phẩm của những món ăn vặt quen thuộc với chúng ta mỗi ngày.

Đi tiệc cưới...bằng xe cấp cứu

Thứ 2 | 24/06/2019 - Lượt xem: 104

Chiếc xe cứu thương mang biển số 47C-2802 thuộc quản lý của bệnh viện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) chở lãnh đạo và đội ngũ nhân viên đến dự tiệc cưới trong 1 sân trường

Ảnh viện áo cưới 4 tầng tại thành phố Vinh (Nghệ An) cháy trong đêm

Thứ 3 | 09/07/2019 - Lượt xem: 42

Ảnh viện áo cưới 4 tầng tại thành phố Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị bốc cháy dữ dội, rất may lực lượng chữa cháy đã có mặt kịp thời, sau 30 phút sau vụ cháy được khống chế.

10,8 tỷ đồng là số tiền mà Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin phải nộp thuế

Thứ 2 | 08/07/2019 - Lượt xem: 55

Chế tạo máy Vinacomin phải nộp tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp hơn 10,8 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định số 5317/QĐ-CT về việc xử lý vi phạm về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty Cổ phần Chế tạo máy – Vinacomin (Chế tạo máy Vinacomin)

Điểm thi lên 10 thấp hơn dự kiến, thí sinh than khóc, cha mẹ than thở

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 125

Điểm thi lên 10 TP. HCM được công bố vào 15:00 12/6. Ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh than khóc, mẹ cha rầu rĩ, thầy cô đứng ngồi không yên là tâm trạng chung của nhiều người, không khí nặng nề bao trùm khi điểm thi lớp 10 của TP.HCM được chính thức công bố.

Tin chấn động: vụ giết người đổ bê tông ở Bình Dương nghi liên quan đến 4 phụ nữ

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 128

Bốn nghi can là phụ nữ liên quan đến vụ 2 thi thể trong khối bê tông bị cảnh sát bắt giữ khi đang có mặt ở Bình Dương