top
hoa-hau-nam-vuong-truyen-hinh-truc-tuyen-viet-nam-vntv-ms-mr-talent
Thứ 5 | 06/06/2019

(NĐ&ĐS) Một tranh chấp không mấy phức tạp nhưng Tòa Án Nhân Dân Quận 12 (TP.Hồ Chí Minh) đã “ngâm” gần 30 tháng chưa xét xử, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Ngâm” án gần 30 tháng...

Bà Châu Thị M. L - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, có trụ sở tại: Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM gửi đơn đến cơ quan báo phản ánh việc tòa án quận 12 “ngâm” vụ kiện mà Công ty Tín Phong là Nguyên đơn, trong vụ tranh chấp khai thác tầng hầm chung cư Tín Phong tại quận 12, mà bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công ty Tín Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong nằm tại phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2/4/2009, được Bộ Xây Dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29/4/2016.


Trụ sở Toà án quận 12 nơi thụ lý vụ án

Theo thiết kế, tầng hầm giữ xe do Công ty Tín Phong đầu tư và vận hành khai thác. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư nói trên, thì ngày 31/12/2016 xuất hiện nhóm người của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.

Nhận thấy, nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, nên Công ty Tín Phong nộp đơn và TAND Q.12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29/3//2017. Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong. Còn bị đơn là Ban Quản Trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong” nói trên.

Sau khi khởi kiện, Công ty Tín Phong cho biết: Đây là vụ án không phức tạp, bởi tầng hầm giữ xe ngay tại TP.Hồ Chí Minh với nguyên đơn, bị đơn cùng ngụ ở TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng vụ kiện đã bị “ngâm” gần 30 tháng chưa được xét xử?! Khiến công ty bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do không thể khai thác thu hồi vốn.

3 thẩm phán chưa xử “nổi” vụ kiện?

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 29/3/2017 TAND quận 12 thụ lý vụ án Kinh Doanh Thương Mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, sau đó án được chuyển cho thẩm phán Trương Việt Hồng phụ trách. Và gần đây, thẩm phán kiêm chánh án Trương Việt Hồng lại chuyển cho thẩm phán Nguyễn Minh Trí và thư ký Nguyễn Văn Thống giải quyết. Tuy nhiên, dù đã qua tay 3 thẩm phán, nhưng vụ án đến nay vẫn chưa được xét xử, cho dù án đã “ngâm” gần 30 tháng tại tòa!

Về nội dung vụ kiện, nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban Quản Trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn.


Biên nhận đề nghị đưa vụ án ra xử của Cty Tín Phong

Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung? Do quan điểm của các bên không thống nhất, nên vụ kiện phải chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn là câu hỏi chưa được trả lời?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12 thụ lý vụ kiện (29/3/2017) đến nay đã gần 30 tháng nhưng vụ án chưa xét xử, cần xem vì sao án bị “ngâm”? Bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ 1/7/2016 qui định tại điều 30, thì đây là tranh chấp kinh doanh thương mại. Mà điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự qui định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: Những vụ án kinh doanh thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phức tạp được gia hạn 1 tháng.

Trong thời hạn này, thẩm phán phải thực hiện các nghiệp vụ như xác minh, thu thập chứng cứ…và ra một trong các quyết định như: Đưa vụ án ra xét xử, tạm đình chỉ vụ án…

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, đối với vụ án kinh doanh thương mại, thời hạn để xét xử là 5 tháng.Quyết định đổi từ thẩm phán Trương Việt Hồng qua thẩm phán Nguyễn Minh Trí

Dự luận cho rằng, một vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp mà Tòa án nhân dân quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã “ngâm” gần 30 tháng, đã đến lúc Tòa án Nhân dân Tối cao nên vào cuộc xem xét nguyên nhân “ngâm” để xử lý nghiêm túc theo quyết định số 120/QĐ – TANDTC, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc: Xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, tùy theo mức độ vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án mà áp dụng kỷ luật, từ khiển trách đến không bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kêu trời vì tòa 'ngâm' án tại chuyên mục Bạn đọc của Hôn nhân  Pháp luật.                            
Đang tải bình luận,....

Hà Tĩnh: Một người tử vong do sốc nhiệt.

Thứ 3 | 21/05/2019 - Lượt xem: 36

Mới đây, bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tỉnh vừa xác nhận một trường hợp tử vong do sốc nhiệt. Thời gian gần đây nắng nóng diễn ra cục bộ trên diện rộng ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống của người dân. Chính vì thế, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, sốc nhiệt, thậm chí tử vong do thời tiết khắc nghiệt, người dân cần có những biện pháp chống nắng nóng phù hợp.

Bắp luộc bùng binh bán hơn 600 trái/ngày

Thứ 4 | 12/06/2019 - Lượt xem: 42


Bán bắp giúp người dân mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Đó còn là việc mang niềm vui cho bản thân người bán và cho tất cả mọi người

Miền Bắc, miền Trung phải chịu đợt nắng nóng gay gắt 40 độ

Thứ 3 | 14/05/2019 - Lượt xem: 34


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sau những ngày mưa trời dịu mát vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bước vào những ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ khoảng 36-39 độ C kéo dài từ ngày 16-5 đến 19-5.

UBND xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn “đánh lận con đen”!

Chủ nhật | 10/03/2019 - Lượt xem: 339

Truyền hình Trực tuyến Việt Nam - Vừa qua, bạn đọc đã phản ánh đến Báo Nhân đạo và Đời sống - Truyền hình Trực tuyến Việt Nam (VNTV) việc UBND xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu bao che cho việc xây dựng nhà sai phép, không phép; để cho công trình đăng ký sửa chữa, cải tạo thành xây mới, ngăn thành nhiều căn để bán, …

TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng thiệt hại lũ quét

Thứ 4 | 19/06/2019 - Lượt xem: 11

Trận mưa lớn kéo dài 5 giờ đồng hồ đã nhấn chìm hơn 100 căn nhà và hàng trăm ha cây trồng, gia súc, gia cầm của người dân

Công viên nước Thanh Hà: Khách đổ về trong ngày khai trương

Thứ 4 | 12/06/2019 - Lượt xem: 21

Công viên nước Thanh Hà hoạt động vào 10/6. Lượng khách đến đã tăng đột biến vào buổi chiều ngày trong ngày đầu tiên

Ủy ban nhân dân TP.HCM có thêm 2 phó chủ tịch

Thứ 6 | 07/06/2019 - Lượt xem: 17

Sau khi 2 ông Võ Văn Hoan và Ngô Minh Châu được phê chuẩn chức danh, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM có 4 phó chủ tịch.

Bị 'sư thầy' lừa đảo chiếm đoạt 118 triệu đồng khi nhờ cúng giải hạn cho con

Thứ 6 | 31/05/2019 - Lượt xem: 67

Trong thời buổi hiện đại như hiện nay thì đâu đó vẫn còn những người vẫn mê tín dị đoan. Và gần đây nhất, một người đi bán hương dạo trong bộ áo quần giả danh “sư thầy” lợi dụng sự mê tín dị đoan của bà Thủy đã chiếm đoạt 118 triệu đồng tiền lễ cúng của một phụ nữ

Điểm thi lên 10 thấp hơn dự kiến, thí sinh than khóc, cha mẹ than thở

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 40

Điểm thi lên 10 TP. HCM được công bố vào 15:00 12/6. Ngay sau khi có kết quả thi, thí sinh than khóc, mẹ cha rầu rĩ, thầy cô đứng ngồi không yên là tâm trạng chung của nhiều người, không khí nặng nề bao trùm khi điểm thi lớp 10 của TP.HCM được chính thức công bố.

Thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội 2019: Đề thi Lịch sử

Thứ 2 | 03/06/2019 - Lượt xem: 29

Sáng 3/6, các thí sinh tại Hà Nội sẽ làm bài thi môn Lịch sử vào lớp 10 trong thời gian 60 phút, thời gian làm bài từ 9h30

Phát hiện 2 thi thể bị đổ bê tông trong một căn nhà

Thứ 5 | 16/05/2019 - Lượt xem: 34

Trong lúc dọn dẹp căn nhà vừa thuê, người đàn ông phát hiện một thi thể nữ trong bồn nhựa dùng để chứa nước, bên trên là một khối bê tông lớn.

Những cách làm mát nhà tự nhiên, hiệu quả và an toàn trong ngày hè oi nóng

Thứ 3 | 21/05/2019 - Lượt xem: 57


Nắng nóng đang hoành hành khắp cả nước, mà giá điện lại tăng nhanh chóng khiến mùa hè của bạn thật khó chịu. Vậy thì hãy học ngay 6 bí quyết làm mát nhà tự nhiên và không tốn tiền này nhé. Vừa an toàn mà ứng dụng cũng rất hiệu quả đấy.