top
Thứ 4 | 03/07/2019

Ngoài việc phát huy những thế mạnh vốn có, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo dõi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với Tập đoàn Hòa Phát - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2019 vào chiều 2-7. 

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận, giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 14.000 tỉ đồng.

Phải gắn với chuỗi giá trị toàn cầu

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này tại Quảng Ngãi đã "đông vui hơn", với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cho thấy các địa phương đã biết liên kết với nhau để cùng phát triển.

Ghi nhận những nỗ lực của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ngãi để từ một tỉnh nghèo nay đã có điều tiết ngân sách về trung ương, thu nhập bình quân người dân ngang bằng với cả nước, nhưng Thủ tướng đề nghị bất kỳ dự án đầu tư nào cũng phải được xem xét, ưu tiên các tiêu chí bảo vệ môi trường, gắn liền với chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Thủ tướng, Quảng Ngãi phải là địa phương thực hiện nhất quán chủ trương phát triển sạch, hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường. 

"Như hội nghị xúc tiến hôm nay tôi thấy trên bàn đại biểu có rất nhiều chai nhựa, ống hút nhựa. Một ví dụ đó thôi cũng cho thấy chúng ta cần phải hết sức lưu ý", Thủ tướng nói.

Cho rằng Quảng Ngãi đang sở hữu 5 vốn quý, gồm vốn địa kinh tế, vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên, vốn văn hóa và đặc biệt là vốn con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh phải đặt ra bài toán làm sao tận dụng được tốt nhất nguồn vốn này phục vụ phát triển, đưa kinh tế tỉnh đi lên.

Ngoài ra, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

Dù khẳng định Quảng Ngãi có nhiều thành tựu nhưng Thủ tướng cho rằng địa phương này cũng bộc lộ nhiều rủi ro, tăng trưởng chưa bền vững, quy mô nền kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh nhưng giá trị chưa cao... 

Đặc biệt, nguồn thu của tỉnh rất lớn nhưng nhiều rủi ro, kém bền vững, kém ổn định do chủ yếu dựa vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 2.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển và thu hút nhà đầu tư vào Quảng Ngãi 

Không để "một cửa nhưng nhiều khóa"

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Căng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết với những lợi thế vượt trội, toàn tỉnh hiện có 581 dự án đầu tư đang được triển khai với vốn đăng ký khoảng 12 tỉ USD, trong đó có 63 dự án FDI với tổng vốn 1,8 tỉ USD.

"Quan điểm nhất quán của lãnh đạo Quảng Ngãi là chỉ đạo quyết liệt, không để tình trạng trên thoáng dưới chật, một cửa nhiều khóa. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhà đầu tư, doanh nghiệp" - ông Căng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết với một loạt hiệp định vừa được ký kết, nền kinh tế VN đang đứng trước nhiều cơ hội với thị trường rộng mở. Do đó, Quảng Ngãi cần chuẩn bị tốt các nền tảng để nắm bắt cơ hội trong thời gian sắp tới.

Cũng tại hội nghị, ông Trần Tuấn Dương - tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát - cho rằng các nhà đầu tư rất cảm kích trước sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan ban ngành. 

Tuy nhiên theo ông Dương, Quảng Ngãi cần sớm chuẩn bị các nền tảng cần thiết, đặc biệt là nguồn nhân lực để nắm lấy cơ hội cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của kinh tế địa phương.

Trong khi đó, tổng giám đốc Hoya Lens VN Gil Farias cho biết sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo địa phương là một trong các lý do khiến Hoya Lens chọn Quảng Ngãi để đầu tư, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Quảng Ngãi đã tạo được mối quan hệ đối tác theo hướng "win-win", hai bên cùng thắng lợi.

Tuy nhiên, tổng giám đốc Dossan Vina Jeong Young Chil kiến nghị Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi lưu ý nhiều hơn việc nâng cao năng lực người lao động và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. 

"Cần phát triển mạnh các ngành công nghiệp gốc như sắt, đúc, kim loại, gia công bởi đó là gốc rễ của sản xuất", vị này nói.

Không được "đánh trống bỏ dùi"

Trao đổi với các nhà đầu tư trước thời điểm Quảng Ngãi làm thủ tục trao giấy chứng nhận đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đại diện doanh nghiệp "đã được trao giấy phép đầu tư rồi thì phải làm" và đã làm thì phải làm nhanh.

Theo Thủ tướng, Chính phủ cần những nhà đầu tư chuẩn mực, đóng góp lớn cho xã hội chứ không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của pháp luật để trục lợi, gây ô nhiễm môi trường, gây xói mòn pháp luật kỷ cương và ảnh hưởng lòng tin của nhân dân.

_KN_

Đang tải bình luận,....

Liên hoan Múa Hà Nội 2019

Thứ 3 | 18/06/2019 - Lượt xem: 351

Liên hoan Múa Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30-6 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Chương trình do Viện Goethe khởi xướng và tài trợ, với sự hợp tác của Nhà hát Vũ kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp.

Cầu Vàm Cống chính thức thông xe sau gần 6 năm thi công

Chủ nhật | 19/05/2019 - Lượt xem: 495

Sau 6 năm chờ đợi, cầu Vàm Cống đã khánh thành, hàng vạn người dân háo hức khi lần đầu điều khiển phương tiện lưu thông qua cầu.

Đồng hành cùng Gala Quyền năng phái đẹp NTK Bảo Ngọc khẳng định: Mọi vẻ đẹp của con người cần được trân trọng và tôn vinh

Chủ nhật | 15/03/2020 - Lượt xem: 251

Với Nhà Thiết Kế (NTK) Bảo Ngọc, mọi sự sáng tạo đều không có giới hạn, vì đơn giản cái đẹp cần được tỏa sáng và không có biên giới – đó cũng là tinh thần mà NTK Bảo Ngọc đồng hành với Gala Tôn vinh Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam 2020.

Doanh nhân Thủy Châu bất ngờ được vinh danh Ms Đại sứ nhân ái Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam 2019

Thứ 3 | 14/01/2020 - Lượt xem: 1229

Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam là chương trình hoạt động thường niên tiếp nối ngay sau cuộc thi Ngôi sao tài năng Việt Nam do Truyền hình trực tuyến Việt Nam VNTV tổ chức nhằm trao tặng những món quà tình nghĩa cho những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là những trường hợp có tài năng nổi bật.

Việt Nam - EU ký Hiệp định thương mại tự do

Thứ 2 | 01/07/2019 - Lượt xem: 305

Ngày 30-6, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) tổ chức lễ ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện EU chứng kiến lễ ký các hiệp định. Tham dự lễ ký có lãnh đạo và đại diện Quốc hội, các bộ, ban, ngành của Việt Nam; đại diện EU cùng các đại sứ các nước EU, ASEAN và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Hoa hậu – Doanh nhân Võ Thanh Thủy và tấm lòng vàng gửi gắm vào Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam

Thứ 7 | 02/11/2019 - Lượt xem: 1945

“Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam” lần 3 năm 2019 với sự tham gia đông đảo từ các nhà hảo tâm là những doanh nhân tâm tài trọn vẹn, kết nối thành một đoàn Caravan chưa từng có sẽ đến địa phận tỉnh Trà Vinh, hòa cùng lễ hội Ok Om Bok gặp gỡ những hoàn cảnh khó khăn và trao những phần quà ý nghĩa thiết thực nhất.

Đại Sứ Nhân Ái Việt Nam Hoàng Kim kiêu sa trên thảm đỏ Ms & Mr Talent Vietnam - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2020

Thứ 3 | 28/07/2020 - Lượt xem: 286

Đến với Cuộc thi Ms & Mr Talent Vietnam - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2020 cùng bề dày giải thưởng, kinh nghiệm sân khấu, là dịp để. Đại sứ nhân ái Hoàng Kim chia sẻ về kỹ thuật cũng như phong cách biểu diễn với các thí sinh....

Thạch Hoàng Nhân: 'Sau đăng quang Đại sứ nhân ái Việt Nam nhiều thành công đột phá đã đến với tôi'

Thứ 3 | 17/03/2020 - Lượt xem: 593

Năm 2020 là một năm đáng nhớ của chàng Giám đốc kinh doanh Thạch Hoàng Nhân. Ngày 9 tháng 01 năm 2020 tại Thông tấn xã Việt Nam Thạch Hoàng Nhân đã vinh dự được Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV), Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Tỉnh Trà Vinh, và Ban tổ chức Gala Tôn vinh Ms & Mr Đại sứ nhân ái Việt Nam tôn vinh là một trong những Đại sứ nhân ái Việt Nam 2020.

Hôm nay, 15:00 12/06 TP.HCM sẽ công bố điểm thi vào 10

Thứ 4 | 12/06/2019 - Lượt xem: 327

Sở Giáo dục TP. HCM thông báo hôm nay 15:00 12/06 tất cả các thí sinh tại khu vực cụm thi TP. HCM đã có thể tra cứu điểm thi của mình tại địa chỉ "hochiminhcity.gov.vn".  Sau khi công bố điểm thi vào đầu giờ chiều 12/06 các em học sinh có thể xem xét nộp đơn phúc khảo kể từ ngày 13 - 15/6.

Tiếp tục hành trình xuyên Việt của Lễ hội Phố Hàng Nóng

Thứ 6 | 28/06/2019 - Lượt xem: 317

Sau khi chính thức chào sân tại Hà Nội với sự tham gia của hàng vạn khán giả trẻ, Lễ hội Phố Hàng Nóng sẽ tiếp tục hành trình xuyên Việt của mình

NKT Đức Minh đồng hành cùng cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019.

Chủ nhật | 21/07/2019 - Lượt xem: 671

Ngày 19-07-2019 tại Hội trường lầu 6 tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam, địa chỉ 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM đã diễn ra buổi lễ công bố cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019. Đồng hành xuyên suốt cùng cuộc thi là NKT Đức Minh, hứa hẹn sẽ mang đến những bộ trang phục đẹp lộng lẫy góp phần tôn vinh thí sinh, BGK và đồng thời làm sân khâu cuộc thi thêm tỏa sáng, hoành tráng.

Hoa hậu – Doanh nhân Minh Châu làm giám khảo cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019

Thứ 7 | 20/07/2019 - Lượt xem: 470

Với bề dày kinh nghiệm đáng ngưỡng mộ, Hoa hậu Minh Châu nhận lời làm giám khảo cuộc thi Ngôi Sao tài năng 2019 hứa hẹn sẽ là người cầm cân nảy mực chính xác nhất để chọn ra người tài năng nhất trong từng lĩnh vực được tổ chức tại cuộc thi.