top
Thứ 4 | 03/07/2019

Ngoài việc phát huy những thế mạnh vốn có, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo dõi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với Tập đoàn Hòa Phát - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi 2019 vào chiều 2-7. 

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận, giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 14.000 tỉ đồng.

Phải gắn với chuỗi giá trị toàn cầu

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này tại Quảng Ngãi đã "đông vui hơn", với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cho thấy các địa phương đã biết liên kết với nhau để cùng phát triển.

Ghi nhận những nỗ lực của chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ngãi để từ một tỉnh nghèo nay đã có điều tiết ngân sách về trung ương, thu nhập bình quân người dân ngang bằng với cả nước, nhưng Thủ tướng đề nghị bất kỳ dự án đầu tư nào cũng phải được xem xét, ưu tiên các tiêu chí bảo vệ môi trường, gắn liền với chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Thủ tướng, Quảng Ngãi phải là địa phương thực hiện nhất quán chủ trương phát triển sạch, hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường. 

"Như hội nghị xúc tiến hôm nay tôi thấy trên bàn đại biểu có rất nhiều chai nhựa, ống hút nhựa. Một ví dụ đó thôi cũng cho thấy chúng ta cần phải hết sức lưu ý", Thủ tướng nói.

Cho rằng Quảng Ngãi đang sở hữu 5 vốn quý, gồm vốn địa kinh tế, vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên, vốn văn hóa và đặc biệt là vốn con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh phải đặt ra bài toán làm sao tận dụng được tốt nhất nguồn vốn này phục vụ phát triển, đưa kinh tế tỉnh đi lên.

Ngoài ra, Quảng Ngãi cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị nhân lực cho tương lai.

Dù khẳng định Quảng Ngãi có nhiều thành tựu nhưng Thủ tướng cho rằng địa phương này cũng bộc lộ nhiều rủi ro, tăng trưởng chưa bền vững, quy mô nền kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh nhưng giá trị chưa cao... 

Đặc biệt, nguồn thu của tỉnh rất lớn nhưng nhiều rủi ro, kém bền vững, kém ổn định do chủ yếu dựa vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ngãi phải phát triển sạch - Ảnh 2.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, công trình trọng điểm thúc đẩy phát triển và thu hút nhà đầu tư vào Quảng Ngãi 

Không để "một cửa nhưng nhiều khóa"

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, ông Trần Ngọc Căng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết với những lợi thế vượt trội, toàn tỉnh hiện có 581 dự án đầu tư đang được triển khai với vốn đăng ký khoảng 12 tỉ USD, trong đó có 63 dự án FDI với tổng vốn 1,8 tỉ USD.

"Quan điểm nhất quán của lãnh đạo Quảng Ngãi là chỉ đạo quyết liệt, không để tình trạng trên thoáng dưới chật, một cửa nhiều khóa. Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhà đầu tư, doanh nghiệp" - ông Căng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết với một loạt hiệp định vừa được ký kết, nền kinh tế VN đang đứng trước nhiều cơ hội với thị trường rộng mở. Do đó, Quảng Ngãi cần chuẩn bị tốt các nền tảng để nắm bắt cơ hội trong thời gian sắp tới.

Cũng tại hội nghị, ông Trần Tuấn Dương - tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát - cho rằng các nhà đầu tư rất cảm kích trước sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan ban ngành. 

Tuy nhiên theo ông Dương, Quảng Ngãi cần sớm chuẩn bị các nền tảng cần thiết, đặc biệt là nguồn nhân lực để nắm lấy cơ hội cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của kinh tế địa phương.

Trong khi đó, tổng giám đốc Hoya Lens VN Gil Farias cho biết sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo địa phương là một trong các lý do khiến Hoya Lens chọn Quảng Ngãi để đầu tư, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Quảng Ngãi đã tạo được mối quan hệ đối tác theo hướng "win-win", hai bên cùng thắng lợi.

Tuy nhiên, tổng giám đốc Dossan Vina Jeong Young Chil kiến nghị Chính phủ và tỉnh Quảng Ngãi lưu ý nhiều hơn việc nâng cao năng lực người lao động và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. 

"Cần phát triển mạnh các ngành công nghiệp gốc như sắt, đúc, kim loại, gia công bởi đó là gốc rễ của sản xuất", vị này nói.

Không được "đánh trống bỏ dùi"

Trao đổi với các nhà đầu tư trước thời điểm Quảng Ngãi làm thủ tục trao giấy chứng nhận đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đại diện doanh nghiệp "đã được trao giấy phép đầu tư rồi thì phải làm" và đã làm thì phải làm nhanh.

Theo Thủ tướng, Chính phủ cần những nhà đầu tư chuẩn mực, đóng góp lớn cho xã hội chứ không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của pháp luật để trục lợi, gây ô nhiễm môi trường, gây xói mòn pháp luật kỷ cương và ảnh hưởng lòng tin của nhân dân.

_KN_

Đang tải bình luận,....

Hoa khôi - Doanh nhân Mộng Thu làm giám khảo cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019.

Thứ 7 | 20/07/2019 - Lượt xem: 566

Ngày 19-07-2019 tại Hội trường lầu 6 tòa nhà Thông tấn xã Việt Nam, địa chỉ 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM đã diễn ra buổi lễ công bố cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019. Hoa khôi, doanh nhân Nguyễn Thị Mộng Thu đã đến tham dự buổi lễ với vai trò là thành viên Ban Giám khảo cuộc thi.

Hội nghị Trung ương 10 khóa XII được khai mạc tại Hà Nội

Thứ 5 | 16/05/2019 - Lượt xem: 319


Hội nghị Trung ương 10 khóa XII chính thức khai mạc tại Hà Nội sẽ bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước, công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 sẽ tổ chức tại Bạc Liêu

Thứ 6 | 10/05/2019 - Lượt xem: 310

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) -  Ngày 10/5, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc tỉnh đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Đạo diễn Nguyễn Minh làm giám khảo cuộc thi Ngôi sao tài năng 2019

Thứ 7 | 20/07/2019 - Lượt xem: 627


Buổi công bố nhằm tôn vinh tài năng vẻ đẹp và sự cống hiến không mệt mỏi của những cá nhân & đơn vị cho truyền hình trực tuyến Việt Nam nói riêng & cả cộng đồng nói chung.

Dự kiến trưa nay công bố đáp án các môn thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Thứ 5 | 06/06/2019 - Lượt xem: 311

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết dự kiến khoảng 11 giờ trưa nay ngày 6/6, Sở sẽ công bố đáp án các môn thi tuyển sinh lớp 10 để thí sinh tham khảo.

Đại Sứ Nhân Ái Việt Nam Đoàn Thị Hồng Thơm được mời ngồi 'ghế nóng' Ms & Mr Talent Vietnam - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2020

Thứ 3 | 28/07/2020 - Lượt xem: 243

Đến với Cuộc thi Ms & Mr Talent Vietnam - Ngôi sao tài năng Việt Nam 2020 cùng bề dày giải thưởng, kinh nghiệm sân khấu, là dịp để Đại sứ nhân ái Việt Nam Đoàn Thị Hồng Thơm theo sát các thí sinh và chia sẻ về kỹ thuật cũng như phong cách biểu diễn với các thí sinh...

NTK Nguyễn Dũng - Bậc thầy nâng tầm 'Quyền năng phái đẹp' trong trang phục áo dài

Chủ nhật | 15/03/2020 - Lượt xem: 365

Gala Tôn vinh Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam - lần 2/2020 là một chương trình truyền thông & vinh danh tâm – tài – sắc vẹn toàn của các “bông hồng thép” ở 63 tỉnh thành chào mừng quốc tế phụ nữ 8/3/2020.

Hoa hậu Thanh Thủy - thành viên không thể thiếu của BTC Quyền năng phái đẹp Doanh nhân và Thương hiệu Việt Nam 2020

Thứ 4 | 18/03/2020 - Lượt xem: 201

Gala tôn vinh quyền năng phái đẹp doanh nhân và thương hiệu Việt Nam do doanh nhân & thương hiệu Việt Nam phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp nhỏ & vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, Trung tâm Y khoa Thể thao – Viện Khoa học thể thao – Bộ Văn hóa thể thao & Du lịch, Viện Khoa học Phát triển nhân lực kinh tế & Văn hóa Việt Nam – CLB Văn hóa nghệ thuật nguồn Việt, Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, Truyền hình Trực tuyến Việt Nam thực hiện ở 63 tỉnh thành.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Đan Mạch và Đại sứ Bulgaria

Thứ 6 | 10/05/2019 - Lượt xem: 314

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) -  Chiều 10/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Tác phẩm “ vỏ tương lai” được tặng cho các hộ phật giáo tại Vesak 2019

Thứ 4 | 15/05/2019 - Lượt xem: 578


Tác phẩm “Vỏ tương lai” được in ra 105 bản, có chữ ký của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức để Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm quà tặng cho các quan chức cấp cao, lãnh đạo Phật giáo các nước trên thế giới.

 

Nguyễn Trương Kim Vân :’Danh hiệu Đại sứ nhân ái đối với tôi là cầu nối lan tỏa tấm lòng thiện nguyện’

Thứ 6 | 21/02/2020 - Lượt xem: 207

Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam là chương trình hoạt động thường niên tiếp nối ngay sau cuộc thi Ngôi sao tài năng Việt Nam do Truyền hình trực tuyến Việt Nam VNTV tổ chức nhằm trao tặng những món quà tình nghĩa cho những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là những trường hợp có tài năng nổi bật

Giới thiệu Tướng Ngô Minh Châu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 347

Thiếu tướng Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TP.HCM được giới thiệu để HĐND TP.HCM bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND TP.