top
Thứ 6 | 14/06/2019
Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông, cùng nhìn qua các nước sẽ phạt như thế nào đối với người uống rượu bia điều khiển xe:
New South Wales (NSW)
Trong năm 2018, tại NSW, đã có 68 người chết trong các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia. Ngoài ra, số vụ tai nạn chết người do lái xe sử dụng các chất ma túy cũng ở mức tương tự.

Dù đã áp dụng mức xử phạt nặng trong hơn 30 năm qua, bang NSW của Australia vẫn tiếp tục ban hành mức phạt nghiêm khắc hơn đối với lái xe uống rượu bia, ngay cả khi nồng độ cồn ở mức thấp nhất. Theo quy định mới về xử phạt người uống rượu lái xe, tài xế bị phát hiện có nồng độ cồn ở từ mức 0,05mg/lít khí thở trở lên sẽ ngay lập tức bị treo bằng lái trong 3 tháng và nộp phạt 561 AUD (385 USD).

Những người bị phát hiện lái xe trong tình trạng dương tính với ma túy cũng sẽ chịu hình phạt tương tự. Lâu nay, bang NSW quy định lái xe bị phát hiện có nồng độ cồn thấp (từ 0,05-0,07mg/lít) chỉ bị phạt nếu tái phạm. Mức phạt sẽ do tòa án quyết định, vì cảnh sát chỉ có quyền dừng xe và yêu cầu thổi máy đo nồng độ cồn, lập biên bản và chuyển hồ sơ sang tòa án. Với quy định mới, cảnh sát không phải chuyển biên bản sang tòa mà có toàn quyền phạt ngay tại chỗ, kể cả những người lần đầu vi phạm.

Victoria

Triển khai áp dụng hình thức phạt như NSW từ đầu năm 2018. Không chỉ bị tước bằng lái, xe của người vi phạm còn bị gắn thiết bị kiểm soát nồng độ cồn được kết nối với bộ phận khởi động của xe. Thiết bị chỉ cho phép khởi động xe sau khi kiểm tra thấy hơi thở của lái xe không có nồng độ cồn. Thiết bị này được gắn trên xe trong 6 tháng và người vi phạm sẽ phải thanh toán mọi phí tổn liên quan đến việc lắp đặt và hoạt động của thiết bị này.

Nga

 
Số người thương vong trong các vụ tai nạn giao thông cũng làm giới chức Nga phải đau đầu, nhất là trong những kỳ nghỉ lễ dài ngày. Theo Moscow Times, trong dịp lễ đón năm mới từ ngày 1 đến 8-1 năm nay, tại Nga đã xảy ra 1.700 vụ tai nạn giao thông làm 227 người chết. Trong số đó có 100 vụ tai nạn do sử dụng rượu bia làm 12 người thiệt mạng.

Để ngăn chặn tình trạng này, vào giữa tháng 5 vừa qua, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã thông qua dự luật về tăng cường hình phạt đối với các vụ tai nạn đường bộ gây hậu quả chết người do lái xe sử dụng rượu bia.

Theo Ria Novosti, dự luật đề xuất sửa đổi Điều 264 Bộ Luật hình sự Liên bang Nga (Vi phạm luật đường bộ và sử dụng phương tiện giao thông), hình phạt sẽ tăng nặng hơn là phạt tù từ 3-7 năm, thay vì mức 4 năm như luật hiện nay, nếu vụ tai nạn gây tổn hại nặng nề sức khỏe cho người khác.

Nếu vụ tai nạn làm 1 người tử vong, mức phạt tù sẽ từ 5-12 năm (luật hiện nay từ 2-7 năm), còn nếu dẫn đến cái chết của 2 người trở lên, mức phạt từ 8-15 năm tù (hiện tại từ 4-9 năm). Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất tăng hình phạt đối với các hành vi phạm tội tương tự trong tình trạng say rượu khi tham gia giao thông đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa và tàu điện ngầm.

Canada

Chính phủ Canada giới hạn mức cồn trong máu cho phép là 80mg/100ml. Người phạm tội lái xe đã uống rượu lần đầu sẽ bị phạt 1.000 CAD (746 USD) và bị đình chỉ giấy phép lái xe trong thời gian 1 năm. Những người tái phạm có thể bị phạt đến 18 tháng tù và cấm lái xe trong 3 năm.

Mỹ
 

Ở Mỹ giới hạn mức cồn trong máu cho phép cũng tương tự Canada. Bên cạnh đó, Mỹ còn thực hiện chính sách không dung thứ đối với trẻ vị thành niên lái xe trong tình trạng say rượu bia. Tiền phạt, đình chỉ giấy phép lái xe và án tù có thể được áp dụng tùy vào tần suất của hành vi phạm tội. Theo nghiên cứu của Ủy ban Sức khỏe và Y dược Mỹ, ở các bang thi hành luật lệ nghiêm khắc hơn và mức phạt cao hơn đối với tài xế sử dụng rượu bia thì tỷ lệ xảy ra tai nạn thấp hơn hẳn các bang khác. 

Trung Quốc

 
Tại Trung Quốc, người lái xe bị phát hiện trong máu có nồng độ cồn từ 80mg/100ml trở lên sẽ bị tạm giữ 15 ngày, tước bằng lái xe và trong 5 năm sau đó không được cấp bằng trở lại. Nếu tài xế say rượu gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tước bằng lái xe suốt đời.

Giới chức Trung Quốc cho biết, nhờ xây dựng cơ chế thường xuyên và hiệu quả trong xử lý các hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu bia, đã có hàng vạn tài xế bị xử phạt khi vi phạm quy định. Việc áp dụng thường xuyên các hình phạt nghiêm khắc cũng giúp số vụ vi phạm và gây tai nạn giao thông có xu hướng giảm. 
 
Singapore
 
Tại Singapore, nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 3.600 USD) và đối diện với 6 tháng tù giam. Việc xử phạt sẽ dựa vào từng vụ việc. Các mức phạt sẽ được quy định dựa trên 2 yếu tố là sự nguy hiểm của hành vi và nồng độ cồn của lái xe.

Những lỗi nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với các hình phạt tù và lao động công ích. Nếu tái phạm, tài xế sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tăng thêm. 

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, nếu phát hiện người lái xe đã uống 3 ly rượu soju trước khi cầm lái, tài xế có thể đối diện với 3 năm tù giam. Với nồng độ cồn vượt mức 0,05mg/lít khí thở, lái xe bị quy vào tội hình sự và có thể ngồi tù 3 năm, bị phạt 10 triệu won (khoảng 8.800 USD) và bằng lái bị thu hồi hoặc đình chỉ có thời hạn, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Ngoài ra, hành vi chống lại yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn cũng bị coi là tội hình sự. Nếu không có lý do chính đáng, người lái xe không tuân thủ yêu cầu của cảnh sát sẽ bị bắt ngay lập tức hoặc bị truy nã nếu bỏ trốn.

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, với nồng độ cồn từ 0,15mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện bị phạt tù từ 3 - 5 năm và nộp phạt 500.000 yen (4.528 USD). Lái xe say rượu gây tai nạn phải ngồi tù 20 năm đối với tai nạn chết người và 15 năm đối với tai nạn không chết người. Thậm chí, nếu phương tiện có chở theo hành khách nhưng hành khách không kịp thời phát hiện và ngăn cản lái xe đang trong tình trạng say rượu hoặc không tỉnh táo, hành khách cũng bị phạt tiền hoặc ngồi tù.

Đối với lái xe không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, họ có thể bị quy vào tội chống người thi hành công vụ với mức phạt tương đương hoặc nặng hơn tội lái xe trong tình trạng say rượu.
BlueBell
Đang tải bình luận,....

Trên đường phố Ba Lan xuất hiện xe tăng Nga

Thứ 7 | 15/06/2019 - Lượt xem: 208

Cảnh sát đến và thấy một chiếc xe tăng thời Liên Xô đang đậu trên một con đường trung tâm sau khi được báo về

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng bảo vệ lợi ích trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thứ 5 | 09/05/2019 - Lượt xem: 216

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Trong tuyên bố mới nhất ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ lợi ích của nước này trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Các công ty Mỹ vẫn thản nhiên bán chip cho Huawei.

Thứ 4 | 26/06/2019 - Lượt xem: 221

Trước động thái ông Trump cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, thế nhưng các nhà sản xuất chip của Mỹ vẫn tiếp tục làm ăn với Huawei với giá trị đơn hàng lên tới hàng trăm triệu USD. Tờ The New York Times dẫn nguồn Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty như Intel, Micron và một số khác đã lặng lẽ bắt tay với Huawei dù bị chính phủ cấm đoán.

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/7/2019

Thứ 5 | 04/07/2019 - Lượt xem: 186

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/7/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 4/7/2019 trong nước và thế giới.

Quân đội Syria giành lại thành trì cuối cùng của phe đối lập

Thứ 5 | 09/05/2019 - Lượt xem: 220

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Qalaat al-Madiq, ở Tây Bắc Syria.

Giải mã về loại chuối màu xanh lam trên dảo Hawaii

Thứ 6 | 14/06/2019 - Lượt xem: 232


Những quả chuối màu xanh lam tưởng chừng là sản phẩm của photoshop nhưng chúng hoàn toàn có thật với mùi vị vô cùng đặc biệt.

Philippines kêu gọi Việt Nam cùng đấu tranh chống lại Trung Quốc trên biển đông.

Thứ 6 | 14/06/2019 - Lượt xem: 207

Trước những diễn biến căng thẳng ngày càng gia tăng trên biển đông do sức ép tạo ra liên tục của Trung Quốc, các nghị sĩ đối lập Philippines kêu gọi chính phủ hợp tác với Việt Nam và Malaysia để tuần tra trên biển Đông nhằm chống lại những hành động hung hăng của Trung Quốc.

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Thứ 5 | 09/05/2019 - Lượt xem: 256

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.

Bagan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Thứ 2 | 08/07/2019 - Lượt xem: 184

Sau gần 25 năm quần thể chùa tháp này được đề cử vào danh sách Cố đô của Myanmar là Bagan được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc vừa đã công nhận là Di sản thế giới

Philippines rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada khi nước này không nhận lại rác thải

Thứ 5 | 16/05/2019 - Lượt xem: 250

Theo hãng tin Reuters, Philippines sẽ rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Ottawa không đáp ứng thời hạn chót nhận lại 69 container rác thải.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'ngoan cố' hành động thù địch dù muốn đàm phán

Thứ 5 | 04/07/2019 - Lượt xem: 188

Mỹ kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc tuân thủ lệnh cấm vận bằng cách buộc lao động Triều Tiên về nước trước ngày 22.12.

Ấn Độ điều tra Google sau nguồn tin cáo buộc độc quyền

Chủ nhật | 12/05/2019 - Lượt xem: 236

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ấn Độ (CCI) đã ra lệnh điều tra đơn vị Google của Alphabet với cáo buộc lợi dụng vị trí thống trị của hệ điều hành di động Android của họ để chặn các đối thủ.