top
Thứ 5 | 09/01/2020

Hàng năm, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tại một số địa phương thường xảy ra tình trạng người dân xếp hàng rồng rắn tại trụ ATM. Theo đó, do đây là thời điểm công nhân lao động ồ ạt ra cây rút tiền, mua sắm về quê ăn Tết.
 

Các ngân hàng thương mại chủ động tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, bảo đảm hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn dịp Tết Nguyên đán 2020.

Cùng với đó, với nhu cầu chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt cũng khiến ATM quá tải. Tuy nhiên, đây còn là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng này, ngay khi hết quý III năm 2019. Theo đó, nhiều ngân hàng đã chủ động lên kế hoạch và triển khai những giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời lượng tiền mặt cũng như hoạt động thông suốt của hệ thống ATM trong dịp Tết. Ngoài ra, các ngân hàng đã xây dựng kế hoạch tiếp quỹ cho ATM, bố trí tổ tiếp quỹ dự phòng. Điển hình, cử cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên để đảm bảo nếu có xảy ra sự cố thì sẽ được xử lý ngay trong ngày. Bộ phận tiếp quỹ cũng phải trực liên tục, kể cả đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết để tiếp quỹ kịp thời cho các ATM.

Mặc dù vậy, một trong những giải pháp quan trọng nhất để giảm tải cho ATM chính là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt như Internet banking, Mobile banking, quẹt thẻ máy POS, quét mã QR. Theo Chỉ thị số 01/CT-NHNN mới đây do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, ngoài yêu cầu tăng thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra hiện tượng quá tải.

Bên cạnh các ngân hàng cũng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, giám sát chặt chẽ hoạt động, rà soát hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt. Ngoài ra, ngân hàng cũng trang bị phần mềm giám sát an ninh giao dịch trên ATM nhằm phát hiện kịp thời những giao dịch bất thường, đề phòng sự cố mất an toàn, xâm nhập ATM. Vì lẻ đó, phải có chế độ bảo vệ an ninh cho các máy camera để tránh trường hợp trộm cướp có thể xảy ra cũng như an toàn cho khách hàng đến rút tiền tại ATM. Mới đây, Chính phủ mới ban hành Nghị quyết 02 nhằm xác định đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những nội dung trọng tâm cải cách để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã làm việc với Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn và các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố để chủ động trong việc chi trả lương, thưởng cho công nhân, đặc biệt là công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 4.120 máy ATM, 80.000 máy POS và các giải pháp đang được triển khai. Tuy nhiên, khả năng xảy ra sự cố kỹ thuật tại các máy ATM vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là ở những ngân hàng không có sự đầu tư cho máy ATM, vẫn sử dụng máy đời cũ...,nhằm hỗ trợ người dân thuận lợi hơn trong việc thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần “giảm tải” cho các ATM trên địa bàn tỉnh. Mặc khác, do nhu cầu rút tiền của người dân vào dịp giáp Tết rất cao, gấp 2-3 lần so với ngày thường nên đôi lúc tại các phòng giao dịch và các cây ATM vẫn xảy ra tình trạng quá tải, nhất là đối với những khu đông dân cư, KCN. Vì lẻ đó, các DN nên chi tiền lương, thưởng Tết sớm cho người lao động. Đối với người dân cũng không nên để sát Tết mới đi rút tiền hoặc phòng giao dịch để tránh tình trạng quá tải tại các cây ATM.

Chia sẽ về điều này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông, với giá trị và cơ cấu các mệnh giá tiền hợp lý. Trong đó, với hệ thống ATM, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, có các biện pháp phù hợp nhằm giảm tải cho ATM, bảo đảm hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn.

Minh Sơn - Thanh Phong

Đang tải bình luận,....

Chủ tịch UBND các tỉnh: Cần tăng cường chỉ đạo nhằm “dẹp” tình trặng heo lậu tràn qua biên giới

Thứ 6 | 27/12/2019 - Lượt xem: 64

Thời gian gần đây, các thương lái buôn heo lậu bên kia biên giới ngang nhiên quay clip các xe vận chuyển heo đến biên giới Việt Nam để chào mời các lái heo ở Việt Nam ngày càng nhiều. Vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, các lái heo buôn lậu tại Việt Nam cũng bất chấp pháp luật để tìm mọi cách tuồn heo vào lãnh thổ.