top
Chủ nhật | 12/05/2019

Trước giờ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại chùa Tam Chúc, Hà Nam sáng 12/5, nhiều lãnh đạo Phật giáo và nguyên thủ các nước đã gửi thông điệp đến sự kiện.

Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh Vesak là "sự kiện thiêng liêng gắn với cuộc đời Đức Phật và sự kiện hy hữu của toàn nhân loại".

"Đức Phật là bậc đạo sư đại giác ngộ. Ngài đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê để tiến đến cảnh giới giác ngộ. Đó chính là con đường tu tập giới - định - tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống", thông điệp viết.

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cho rằng, Vesak 2019 "là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững".

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo nhắc lại lịch sử 2000 năm Phật giáo Việt Nam, trải qua các triều Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần đã trở thành nền tảng tư tưởng trong đời sống. Từ đó đến nay, Phật giáo vẫn đang phát huy tinh hoa, đồng hành cùng dân tộc. "Thời kỳ Phật giáo vàng son cũng đồng thời là thời kỳ hưng vượng của quốc gia dân tộc", Pháp chủ Thích Phổ Tuệ viết.

Ông kỳ vọng các đại biểu dự Vesak 2019 cùng thảo luận để "đưa ra những giải pháp căn bản nhất xuất phát từ tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc hướng tới".

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu, thế giới đang phải đối mặt với nhiều xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường. Hơn nữa, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ làm thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội và các cấu trúc truyền thống, thì càng cần phát huy giá trị cốt lõi của đạo Phật. Đó là tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp, hòa bình.

"Để giải quyết các vấn đề đặt ra cần thiết phải có một sự lãnh đạo toàn cầu. Sự lãnh đạo này phải đảm bảo bình đẳng, dung hòa được lợi ích và hóa giải được xung đột giữa các niềm tin, nền kinh tế, văn hóa, tầng lớp xã hội, quốc gia lãnh thổ, cân bằng môi trường, hệ sinh thái", Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nhận định: "Trong thời điểm gia tăng sự bất bình đẳng và thiếu độ lượng hiện nay, thông điệp của đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết". Ông kêu gọi Vesak 2019 làm mới cam kết về việc xây dựng thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả mọi người trên hành tinh.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO bày tỏ, thế giới hiện nay liên kết chặt chẽ, nhưng vẫn bị chia rẽ bởi sự bất bình đẳng "không thể chấp nhận được". Bà dẫn chuyện thế kỷ 13 hoàng đế Trần Nhân Tông lập thiền phái Trúc Lâm dựa trên giáo lý Phật giáo khuyến khích hành động với chánh niệm, hào phóng, đoàn kết và cho rằng ngày nay tư tưởng đó như "liều thuốc giải độc cho hận thù và bất công".

"Từ núi thiêng Yên Tử đến phong cảnh thanh bình của Tràng An, Việt Nam là quê hương của Phật giáo cổ xưa nổi bật với giá trị phổ quát. Ngày Vesak là dịp tốt lành để phản ánh về các giá trị đó và là nền tảng để xây dựng hòa bình, xã hội bền vững", bà Audrey Azoulay viết.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngợi ca những giáo lý của Đức Phật "đã chứng minh tầm nhìn vĩ đại của một đáng hiền nhân tôn giáo tối thượng và là triết gia nhân loại, có giá trị bất diệt với văn minh nhân loại". Vì vậy, trách nhiệm của mỗi phật tử hiện nay là bảo vệ, bảo tồn và duy trì những giáo lý đó cho thế hệ tương lai.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesighe nói, Vesak "là cơ hội tuyệt vời cho phật tử khắp thế giới nhận ra uy thế cao thượng về giáo lý của Đức Phật và thực hành những chân lý cao thượng đó cho chính bản thân".

"Cái ác có thể chuyển hóa bởi đức hạnh. Sự bất công bị đẩy lùi bởi công lý. Sự oán hận bị xua tan đi bởi lòng yêu thương, độ lượng. Sự dối trá thay thế bởi sự chân thành. Chinh phục xã hội và hòa giải sẽ được phát triển thông qua sự trưởng thành về mặt tinh thần tâm linh", ông gửi gắm và kỳ vọng Vesak 2019 là cơ hội tốt để hướng mọi người đến cuộc sống đúng nghĩa trong ánh sáng của nền triết học Phật giáo.

Ông M. Vekaiah Naidu, Phó tổng thống Ấn Độ bày tỏ rất hạnh phúc khi đến Việt Nam dự Vesak và làm diễn giả chính của sự kiện. "Ba ngày lễ hội này sẽ tập họp những vị lãnh đạo, những vị xuất gia, những người tham dự từ khắp nơi trên thế giới và chắc chắn thúc đẩy sự hiểu biết lớn hơn về thông điệp của Phật Tổ về tinh thần khoan dung, sự cảm thông, và lòng nhân ái cho thế giới đương đại và khai sáng cho chúng ta con đường phía trước", ông M. Vekaiah Naidu gửi thông điệp đến Vesak 2019.

Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli cầu chúc Vesak 2019 sẽ thành công viên mãn và kêu gọi đại biểu "hãy cam kết cống hiến hết mình để thực hành những lời dạy trường tồn của Đức Phật và theo đường mà ngài đã chỉ ra nhằm đạt được các giá trị phổ quát về hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hạnh phúc".

Hoàng thái hậu Bhutan Dorji Wangmo mong mỏi, triết lý Phật giáo được truyền bá rộng rãi ở sự kiện sẽ "là kim chỉ nam và giải pháp cho mọi cuộc khủng hoảng toàn cầu".

Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc nhắn gửi: "Từ đáy lòng, tôi hy vọng rằng trí tuệ của Đức Phật và giáo lý của ngài sẽ góp phần nuôi dưỡng trí tuệ và thiết lập nền hòa bình trong kỷ nguyên kỹ thuật số".

Đang tải bình luận,....

Tiếp tục hành trình xuyên Việt của Lễ hội Phố Hàng Nóng

Thứ 6 | 28/06/2019 - Lượt xem: 321

Sau khi chính thức chào sân tại Hà Nội với sự tham gia của hàng vạn khán giả trẻ, Lễ hội Phố Hàng Nóng sẽ tiếp tục hành trình xuyên Việt của mình

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Đan Mạch và Đại sứ Bulgaria

Thứ 6 | 10/05/2019 - Lượt xem: 358

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) -  Chiều 10/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào Đà Nẵng tịnh dưỡng

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 358

Do thời tiết gần đây ở Thừa Thiên-Huế nóng, cộng thêm ảnh hưởng công trình chùa Từ Hiếu đang trùng tu nên thiền sư Thích Nhất Hạnh phải tạm rời xa Huế vào Đà Nẵng tịnh dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô (Trung Quốc)

Thứ 3 | 09/07/2019 - Lượt xem: 313

Trưa 8-7 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới sân bay Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 12-7.

CEO Nguyễn Ninh Phú - Lòng nhân ái được lan tỏa tại tôn vinh quyền năng phái đẹp Doanh nhân và Thương hiệu Việt Nam 2020

Thứ 5 | 12/03/2020 - Lượt xem: 352

Gala tôn vinh quyền năng phái đẹp doanh nhân và thương hiệu Việt Nam năm 2020 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Gala Royale – số 63 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM nhằm tìm kiếm & tôn vinh những nữ tướng tài năng, những bông hồng thép đầy lòng nhân ái, những người phụ nữ kiên cường – bất khuất – trung hậu – đảm đang, luôn khát khao vươn lên để góp phần xây dựng đất nước.

Á hậu Chúc Phương rạng rỡ trên thảm đỏ Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam

Thứ 2 | 16/03/2020 - Lượt xem: 272

Gala Tôn vinh Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam nhằm tìm kiếm & tôn vinh những nữ tướng tài năng, những bông hồng thép đầy lòng nhân ái, những người phụ nữ đặc biệt, luôn khao khát vươn lên trong công việc, trong cuộc sống để hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho xã hội & góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh muôn đời.

Phần Lan giành giải quán quân ở Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Thứ 2 | 08/07/2019 - Lượt xem: 304

Đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với chủ đề "Ra khơi" chứng kiến màn "so găng" ngoạn mục của hai ứng cử viên xuất sắc nhất vòng loại là Phần Lan và Vương quốc Anh. Kết cục đội Phần Lan đã giành ngôi quán quân DIFF 2019.

Á hậu DNVN Phan Phương và bản lĩnh làm nên thành công đêm Gala tôn vinh Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam

Chủ nhật | 08/03/2020 - Lượt xem: 686

Tối ngày 06/03 vừa qua, tại Gala Royale-63 Mạc Đĩnh Chi đã long trọng diễn ra Gala tôn vinh Quyền năng phái đẹp Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam trong đó Á hậu Doanh nhân Việt Nam Phan Phương giữ vai trò nòng cốt trong đội ngũ Ban tổ chức chương trình.

Lễ hội Âm nhạc EDM BackpackFestival 2019

Thứ 6 | 31/05/2019 - Lượt xem: 698

Lễ hội âm nhạc ngoài trời, kết hợp hoạt động cắm trại, giao lưu nghệ thuật   n ăm nay diễn ra 2 ngày 1 đêm tại Vạn Phúc City , từ ngày 15/06/2019 đến 16/06/2019

39 tỉnh, thành phố hưởng ứng Hành trình Đỏ lần thứ VII

Thứ 5 | 14/03/2019 - Lượt xem: 431

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Hội nghị triển khai Hành trình Đỏ lần thứ VII – năm 2019 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) và Công ty Cổ phần VTV Corp tổ chức ngày 12/3 tại Hà Nội.

VNTV - Vinh danh thảm đỏ Hoa hậu Thanh Thương với vai trò BGK Ngôi sao tài năng - Ms & Mr Talent

Thứ 7 | 20/07/2019 - Lượt xem: 876

Hoa hậu Nguyễn Thị Thanh Thương đã được mời tham gia 'ghế nóng quyền lực' của cuộc thi và được vinh danh thảm đỏ với cương vị là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi.