top
Thứ 2 | 13/01/2020

Đồng Tháp là vùng đất nằm trong vùng Đồng Tháp Mười. Qua đó, hình thành hệ thống di sản văn hóa độc đáo mang dấu ấn của thời mở cõi, khẩn hoang và giao lưu văn hóa khu vực của cộng đồng các dân tộc bản địa và khu vực tác tạo trong điều kiện sinh thái Đồng Tháp Mười. Di sản văn hóa Đồng Tháp đa dạng về loại hình vật thể và phi vật thể; di tích lịch sử - văn hóa Đồng Tháp có giá trị nghệ thuật kiến trúc, mang dấu ấn giao lưu văn hóa thế giới, văn hóa tín ngưỡng dân gian, di sản lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh.

Khách sạn Bông Hồng giải "cơn khát" phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 3-4 sao cho TP Sa Đéc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Tháp cho biết, từ những chủ trương, Nghị quyết đúng đắn, kịp thời của Đồng Tháp và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, chỉ trong thời gian ngắn, tiềm năng du lịch Đồng Tháp dần lộ rõ. Từ chỗ chưa biết, ngày nay du khách mọi miền Tổ quốc và cả khách nước ngoài, có rất nhiều người đã đến tham quan trải nghiệm đất Sen hồng – Đồng Tháp ngày càng tươi đẹp, mến khách. Đặc biệt, tỉnh Đồng Tháp hiện có 85 di tích lịch sử văn hóa, trong đó, có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích quốc gia, 69 di tích cấp tỉnh. Hàng năm Đồng Tháp tổ chức 118 lễ hội từ tỉnh đến cơ sở. Các di tích lịch sử văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của tỉnh đã được các doanh nghiệp lữ hành khai thác, kết nối tour, tuyến phục vụ du lịch như Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Di tích lịch sử cấp quốc gia: Nguyễn Sinh Sắc, Xẻo Quít, Nhà cổ Huỳnh Cẩm Thuận, Chùa Kiến An Cung, Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Tràm Chim…

Cụ thể, tại TP. Sa Đéc vừa đưa vào hoạt động khách sạn Bông Hồng tiêu chuẩn 3 sao... Điều này, đãgóp phần giải tỏa lưu lượng khách du lịch đổ về tham quan Làng hoa và phục vụ nơi nghỉ dưỡng đẳng cấp, tiện nghi, hiện đại tại thành phố hoa Sa Đéc. Được biết, hàng năm, lượng khách đến TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trên 700.000 lượt khách. Trong đó, khoảng 40.000 khách quốc tế. Theo dự đoán TP.Sa Đéc sẽ quá tải du khách ngay trong dịp Tết Canh Tý đang cận kề. Đồng thời, TP.Sa Đéc một thị tứ lâu đời và trực thuộc tỉnh Đồng Tháp vào năm 2013. Tại đây, qui tụ rất nhiều làng nghề truyền thống trứ danh cả nước như: Làng hoa Sa Nhiên, làng bột, bánh phồng tôm, hủ tiếu Sa Đéc…

Bên cạnh sự nổi tiếng là thành phố ngàn hoa ở vùng ĐBSCL, còn có nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố, trong đó nổi tiếng và thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan mỗi năm là Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, Chùa Kiến An Cung, chùa Kim Huê, đường Hoa Sa Nhiên - Cai Dao… là những điểm "check in" mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi đặt chân đến Sa Đéc.

Điển hình, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê thu hút khách du lịch bởi chuyện tình không biên giới của nữ nhà văn Marguerite (người Pháp) và người tình đầu tiên của bà là ông Huỳnh Thủy Lê (chủ nhân ngôi nhà cổ). Đến đây, du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc xưa cổ còn được lưu giữ bảo tồn cho đến ngày nay. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2009. Cuối năm 2018, UBND TP Sa Đéc đã giao cho Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tháp (Đồng Tháp Tourist) quản lý và khai thác di tích lịch sử văn hóa. Giữ nguyên hiện trạng kiến trúc, cách bài trí vật dụng nội thất, Đồng Tháp Tourist đang thực hiện rất tốt công tác bảo vệ di sản để phục vụ du lịch.

Chia sẽ về điều này, ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc, cho biết: TP. Hiện đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng trở thành "Bảo tàng hoa" mang bản sắc của Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện thành phố đang sở hữu nhiều làng nghề độc đáo. Trong đó, làng hoa Sa Đéc là 1 trong 10 làng nghề du lịch độc đáo của Việt Nam.

Hàng năm, thành phố tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và đặc biệt là sự kiện Tuần văn hóa du lịch do UBND tỉnh chọn tổ chức tại địa phương đã thu hút hàng chục nghìn người đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, toàn thành phố chỉ có gần 60 khách sạn, nhà nghỉ, trên 100 nhà trọ, nên cứ vào dịp lễ, Tết và những sự kiện lễ hội lớn, thành phố ngàn hoa này luôn rơi vào tình trạng "khan" phòng nghỉ chuẩn 3 - 4 sao.

Cụ thể, vào ngày 28/11/2019 vừa qua, Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tháp đã khai trương và đưa vào khai thác khách sạn Bông Hồng. Đây là một trong hai khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao đầu tiên của thành phố. "Trước nhu cầu thực tế về nơi nghỉ dưỡng tiện nghi, hiện đại, công trình nghỉ dưỡng Bông Hồng đạt tiêu chuẩn 3 sao góp phần rất lớn để "giải tỏa cơn khát" nơi lưu trú đẳng cấp cho du khách thập phương mỗi khi đến TP Sa Đéc tham quan. Việc khánh thành Khách sạn Bông Hồng góp phần để TP Sa Đéc xứng tầm là đô thị loại 2" - ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc chia sẽ thêm.

Khách sạn Sao Mai tại trung tâm TP Cao Lãnh.

TP. Sa Đéc được mệnh danh là Thủ phủ hoa của vùng ĐBSCL. Cùng với đó, làng hoa Sa Đéc có thể xem là thành phố hoa với hàng trăm loài hoa đẹp, lạ… nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, nếu du khách thường xuyên ghé thăm Sa Đéc sẽ ấn tượng và thích thú - đắm say trước sự thay đổi lớn về phát triển du lịch của vùng đất hương sắc chỉ trong 3 năm trở lại đây.

Tương tự, ông Lê Hoàng Ân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tháp, chia sẽ thêm: Sau 5 năm từ khi Tập đoàn Sao Mai trở thành cổ đông chiến lược của Công ty, du lịch Đồng Tháp đang có những bước tiến mạnh về cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, đặc biệt là nguồn nhân lực có chuyên môn cao, yêu nghề, tận tình phục vụ. Công trình Khách sạn Bông Hồng TP Sa Đéc, số 251A, đường Nguyễn Sinh Sắc có 61 phòng nghỉ, với sức chứa 150 người. Song song đó, còn có phòng hội nghị và 3 nhà hàng đáp ứng 1.600 khách. Trước đó, vào tháng 4 năm 2018, Công ty đã đưa Khách sạn Sao Mai (trước đây là khách sạn Sông Trà) tại trung tâm TP Cao Lãnh đạt "chuẩn 4 sao" vào hoạt động, tất cả là những hình ảnh tươi mới chứng minh được điều đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần du lịch Đồng Tháp hiện đang trong quá trình hoàn thiệncác thủ tục để khởi công xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao tại TP Sa Đéc, đầu tư nâng cấp toàn chuỗi hạ tầng du lịch khác. Tin rằng, tới đây khi hoàn thành khách sạn này thì việc Cty CPDL Đồng Tháp đã góp phần đóng góp vào hiệu quả kinh tế, an sinh xã hội địa phương. Ngoài ra, sẽ dần trở thành "cánh chim đầu đàn" của du lịch vùng đất Sen Hồng.

Minh Sơn - Thanh Phong

Đang tải bình luận,....

Thị trấn xuất hiện với hơn 100 bộ phim cổ trang Trung Quốc

Thứ 4 | 05/06/2019 - Lượt xem: 147

Mặc dù ở Trung Quốc có nhiều thị trấn vẫn còn giữ nguyên được nét cổ xưa vốn có nhưng chỉ có nơi này mới được cái "chất" xưa hiếm có, nên nó thường được các đạo diễn tin chọn làm nơi quay phim cổ trang.

Sau 15 năm bỏ hoang, công viên nước kì dị đến “nổi da gà” trở thành điểm check – in siêu hot

Thứ 6 | 07/06/2019 - Lượt xem: 176

Trải qua gần 15 năm bỏ hoang, điểm đến này đang là lựa chọn check-in siêu hot.

Tàu du lịch Hạ Long bị đình chỉ vì có nhân viên quay lén khách tắm

Thứ 2 | 15/07/2019 - Lượt xem: 97

Sáng 15/7, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có văn bản từ chối cấp phép, rời cảng, bến và đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long với tàu Hùng Long 66 QN-6096 do nhân viên tàu có hành vi ghi hình khách du lịch tắm tráng trên tàu. Hiện tại Công an Thành phố Hạ Long tiếp tục tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Quảng Bình: Nhiều hoạt động sôi nổi kích cầu du lịch

Thứ 5 | 02/01/2020 - Lượt xem: 114

Mới đây, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình đếm ngược chào đón năm mới Phong Nha Countdown Party 2020.

“Nàng Thơ” El Nido khiến ai cũng phải mê mẩn

Thứ 7 | 13/07/2019 - Lượt xem: 107

Là thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Palawan, El Nido chắc chắn là “nàng thơ” ấn tượng nhất trong “bộ sưu tập” biển đảo của Philippines khi sở hữu nhiều vịnh và bãi biển “bí mật” nằm trong dãy núi đá vôi. Có thể El Nido không sầm uất như Boracay, không nhộp nhịp như Phuket, nhưng chính vẻ đẹp bình dị, thân thiện ấy lại hấp dẫn tôi đến choáng ngợp...

Nước Nga đã có tàu du lịch đến Bắc Cực

Thứ 6 | 07/06/2019 - Lượt xem: 105


Bắc Cực từ lâu đã trở thành một nơi hấp dẫn, khiến nhiều người muốn đến đây trải nghiệm du lịch.

Ngồi trong ống cống uống cà phê ở Sài Gòn

Thứ 2 | 24/06/2019 - Lượt xem: 100

Những ống cống cỡ lớn đã được chủ một quán cà phê tại quận Thủ Đức, TP.HCM lắp đặt để khách có được một không gian mới lạ.

5 điểm đến ấn tượng nhất mùa hè 2019

Chủ nhật | 12/05/2019 - Lượt xem: 144

Tháng 5, đối với nhiều nước trên thế giới là tháng của trăm hoa đua nở, bởi đây là tháng chuyển giao Xuân - Hè, tiết trời ấm áp, ánh nắng đẹp trong vắt khiến cảnh sắc cũng trở nên rạng ngời hơn.

'Khúc ruột miền Trung' lọt vào 10 điểm đến đến tốt nhất

Thứ 3 | 16/07/2019 - Lượt xem: 154

Miền Trung Việt Nam là một trong 10 điểm đến đến tốt nhất châu Á Thái Bình Dương cùng với các điểm du lịch nổi tiếng như sông Margaret River và Southern WA (Úc), Shikoku (Nhật Bàn), Bay of Islands and Northland (New Zealand), Singapore…

Nguy cơ thắng cảnh Đắk Nông bị “xoá sổ” do xây thuỷ điện

Thứ 7 | 25/05/2019 - Lượt xem: 162

Sau hơn 10 năm được cấp phép nhưng không hiểu vì lý do gì mà dự án thủy điện Đắk R’kéh (02 xã Hưng Bình - Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) lại chưa triển khai.

Cánh đồng dứa ở Ninh Bình khiến giới trẻ "phát sốt"

Thứ 7 | 01/06/2019 - Lượt xem: 200

Địa điểm check-in mới toanh này đang thu hút đông đảo giới trẻ đến thăm bởi khung cảnh thiên nhiên thanh bình - background 'chất lừ' cho những bức ảnh triệu view.

Khám phá những trường đại học đẹp nhất châu Phi

Thứ 6 | 21/06/2019 - Lượt xem: 109

Người ta thường nói vẻ đẹp nằm trong mắt kẻ si tình, nhưng bạn sẽ khó lòng không nhìn thấy vẻ đẹp của những trường đại học nổi tiếng ở châu Phi này.