top
Thứ 6 | 03/01/2020

Hiện nay, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế. Đồng thời, với việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế giúp các doanh nghiệp mở rộng các ngành nghề, các sản phẩm xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu...Theo đó, mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt … Chính phủ đang hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có những chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với môi trường kinh doanh đó là yếu tố quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ

Mới đây, Việt Nam đã chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020. Việt Nam đặt ra nhiều ưu tiên, bao gồm việc thúc đẩy ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt trên quy mô toàn cầu là tất yếu khách quan và áp lực cạnh tranh này tác động lên tất cả các doanh nghiệp chứ không chỉ riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, việc hội nhập kinh tế quốc tế hay ký kết các hiệp định thương mại tự do mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhưng cũng có nhiều thách thức.

Cùng với đó, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ban đầu có 16 quốc gia thành viên. Thế nhưng, theo tuyên bố chung kết thúc đàm phán, 15 quốc gia đã thống nhất kết thúc đàm phán tất cả 20 chương của hiệp định. Riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa được giải quyết được, nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp cho tất cả các bên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một khi hoàn thiện các đầy đủ các văn bản pháp lý và bản dịch, RCEP vẫn có thể sẵn sàng để được ký kết, kỳ vọng trong tháng 2/2020.

Mặc dù, Hiệp định RCEP thiếu vắng Ấn Độ. Thế nhưng, hiệp định này vẫn tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao trùm khoảng 30% GDP toàn cầu. Hiệp định này cũng giúp thống nhất 6 hiệp định thương mại tự do song phương riêng lẻ giữa ASEAN với từng nước trong 6 đối tác RCEP còn lại. Sobg song với đó, khi có hiệu lực, RCEP có thể mở ra cơ hội phát triển thị trường cho nhiều ngành sản xuất của Việt Nam. Mặc khác, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp băn khoăn rằng có nhiều đối tác trong các thành viên RCEP có cơ cấu sản phẩm tương tự Việt Nam, lại có năng lực cạnh tranh mạnh hơn.

Hơn ai hết, việc doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường, nhất là các thị trường mới để tận dụng được các cơ hội mà hội nhập kinh tế mang lại như xem xét các quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi và vượt qua các hàng rào thuế phi thuế quan, các biện pháp phòng vệ thương mại của thị trường với các nước đã ký hiệp định tự do thương mại với Việt Nam. Qua đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của các nước này thì cơ hội tiếp cận và mở rộng trường sang các nước đó là rất cao.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp khác, với cộng đồng doanh nghiệp để cùng nhau phát triển và hội nhập kinh tế.

Chia sẽ về điều này, PGS.TS Đặng Hoàng Linh - Trưởng khoa Kinh tế, Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh: "Các sản phẩm Việt Nam có lợi thế như nông sản, hàng chế biến hay đồ may mặc nó không có sự bổ sung mà có sự tương đồng lớn với các nước khác như Trung Quốc hay Thái Lan. Các ngành dịch vụ đặc biệt như thị trường về nhân lực, thị trường về dịch vụ về tài chính, ngân hàng hay thị trường với viễn thông thì đây là những ngành chúng ta sẽ bị cạnh tranh rất lớn".

Do vậy, chuyên gia khuyến nghị rằng doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu nội dung cụ thể của hiệp định liên quan trực tiếp đến ngành nghề họ đang kinh doanh. Quan trọng hơn, họ cũng cần chủ động nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và quảng bá hình ảnh để tăng năng lực cạnh tranh trong thị trường RCEP.

Thành Ánh 

Đang tải bình luận,....

Công ty Dược mỹ phẩm M&M Việt Nam cùng Đinh Duy Chinh trưởng nhóm Tiếng hát Kết nối Yêu thương trao quà cho bà con nghèo tại Bến Tre

Thứ 3 | 11/06/2019 - Lượt xem: 1546

Ngày 09/06/2019, Công ty Dược mỹ phẩm M&M Việt Nam đồng hành với Đinh Duy Chinh trưởng nhóm Tiếng hát Kết nối Yêu thương đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện về vùng đất nghèo thuộc xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

   

Vissan: Tự hào doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019

Thứ 2 | 20/01/2020 - Lượt xem: 8

(VNTV) - Năm 2019, Công ty VISSAN vinh dự đoạt giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững và Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu. Đồng thời, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc công ty cũng vinh dự là một trong những doanh nhân tiêu biểu được Ủy ban Nhân dân TP.HCM đề cử đã được Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam Tiêu biểu năm 2019.

Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam theo bước chân doanh nghiệp khai phá vùng đất mới

Chủ nhật | 12/05/2019 - Lượt xem: 285

Ngày 10.05.2019, Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam cùng với Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Địa Ốc B.I.G có chuyến công tác về Huyện Cư Kuin thuộc Tỉnh Đăklăk để khảo sát tình hình kinh tế, xã hội để có công tác chuẩn bị cho việc đầu tư trong năm 2019 – 2022.

De Heus: Tổng kết công tác năm 2019 với chủ đề “Thịnh vượng toàn cầu – Đón đầu thử thách”

Thứ 5 | 16/01/2020 - Lượt xem: 182

Trong 10 ngày (từ ngày 03 đến 12/01) vừa qua, tập đoàn De Heus của Hà Lan tại Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện tất niên năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020. Trong không khí ấm áp, đoàn kết, hân hoan, hạnh phúc với chủ đề “ Thịnh Vượng Toàn Cầu – Đón Đầu Thử Thách”. Tham dự chuổi sự kiện tất niên có ông Gabor Fluit – Tổng Giám Đốc khu vực Châu Á, Ban giám đốc Châu Á, Ban giám đốc Việt Nam, cùng hơn 1.500 cán bộ quản lý và nhân viên của công ty trên toàn quốc.

Gigamall: Tiên phong công nghệ, đổ mới trải nghiệm mua sắm, vươn tầm quốc tế

Thứ 7 | 21/12/2019 - Lượt xem: 30

Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 1 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ, Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng, vươn tầm quốc tế.

Tuyên dương 81 doanh nhân trẻ tiêu biểu với chủ đề "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc"

Thứ 2 | 30/12/2019 - Lượt xem: 21

Tối ngày 28/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp doanh nghiệp trẻ Việt Nam và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

'Thương hiệu bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019' thuộc về Redstar Land

Thứ 4 | 22/05/2019 - Lượt xem: 280


Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Ngôi Sao Đỏ - Sàn giao dịch Bất động sản RedStar Land ra đời từ cuối năm 2017, thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang trong thời kì có nhiều biến động.

Sự phát triển và cơ hội mới cho thị trường bất động sản vùng ven

Thứ 5 | 23/05/2019 - Lượt xem: 377

Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam - Thời gian gần đây, khi tại các thành phố lớn bất động sản đang có chiều hướng chậm lại do nhiều yếu tố thay đổi khách quan, bên cạnh đó bất động sản tại các vùng ven như: Bà rịa – Vũng Tàu, Tây  Ninh, Long An, Phan Thiết… đang rất phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Bình Phước: Ngành Nông nghiệp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trọng tâm năm 2019

Thứ 3 | 17/12/2019 - Lượt xem: 46

Năm 2019, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Phước đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp, bà con nông dân trong tỉnh chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, thị trường nông sản, chủ động xử lý sớm dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Tuyên truyền, hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất và sản xuất theo chuôi giá trị sản phẩm… Đặc biệt, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Với quyết tâm dập tắt dịp, ngay khi dịch xuất hiện, Sỡ đã có những chỉ đạo và xử lý kịp thời tình hình. Hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Cần Thơ: Tăng cường hợp tác phát triển giống lúa và thương hiệu gạo giai đoạn 2020-2025

Thứ 6 | 27/12/2019 - Lượt xem: 98

Mới đây, tại TP. Cần Thơ, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lượt giữa Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Tập đoàn Lộc Trời trong giai đoạn 2020-2025 vào ngày 24/12/2019. Theo đó, cái "bắt tay" này giữa doanh nghiệp và nhà khoa học trong phát triển giống lúa và thương hiệu gạo Việt Nam.

Bộ TT&TT muốn xem Uber, Grab, GoViet là chủ thể riêng biệt

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 204

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) lần đầu tiên đưa ra các giải pháp rất đột phá để quản xe công nghệ.
 

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018 vừa qua

Thứ 5 | 27/06/2019 - Lượt xem: 194

To p nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018, Họ là những nữ doanh nhân quyền lực đang chèo lái doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra việc làm và doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.