top
Thứ 7 | 11/05/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, nguồn thịt lợn tại lò mổ trên được đưa từ Trạm Giang, Quảng Đông, đến Hong Kong ngày 2/5 vừa qua.

Qua kiểm tra, các thanh tra y tế phát hiện thấy những con lợn này có hạch bạch huyết sưng to, không phù hợp để tiêu thụ, nghi ngờ có liên quan đến bệnh dịch tả lợn châu Phi nên đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

Kết quả thấy các con lợn này bị nhiễm virus gây dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền Hong Kong sau đó đã tổ chức một cuộc họp liên ngành, quyết định phải tiêu hủy toàn bộ các con lợn tại lò mổ Sheung Shui, đồng thời sẽ tạm ngừng hoạt động của lò mổ này để làm vệ sinh hoàn toàn.

Giới chức Hong Kong dự đoán nguồn cung thịt lợn tươi tại đây sẽ giảm khoảng 80% trong vài ngày tới do cơ sở giết mổ Sheung Shui đóng cửa. Tuy nhiên, lò mổ Tsuen Wan sẽ hoạt động như bình thường nên vẫn có một nguồn cung thịt lợn nhỏ trên thị trường.
 

Cục trưởng Cục Thực phẩm và y tế Hong Kong Trần Khởi Thủy nhấn mạnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người và gây nguy cơ đến an toàn thực phẩm. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra lợn và tăng cường biện pháp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Các nhà nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc Đại lục cho biết với 6.000 con lợn bị tiêu hủy, ước tính số tiền thiệt hại có thể lên tới 15 triệu HKD (tương đương 1,9 triệu USD).

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus ASFV gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Đang tải bình luận,....

Doanh nhân Phạm Thành Tâm để lại ấn tượng sâu sắc bằng những đóng góp hữu ích cùng Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam 2019

Thứ 2 | 02/12/2019 - Lượt xem: 468

Ngày 10/11/2019, tại Trà Vinh, đoàn caravan Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam đã đến tổ chức thành công lễ trao 300 phần quà và tiền mặt cho những hoàn cảnh khó khăn và tài năng tại địa phương, trong đó có sự đồng hành và đóng góp của công ty nước Ion-kiềm với đại diện là Giám đốc Phạm Thành Tâm.

Cháy dữ dội ở bãi xe quận 10, mất điện cả vùng

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 280

Hỏa hoạn dữ dội xuất phát từ khu vực bãi xe ở góc đường Thành Thái – Bắc Hải (quận 10, TP.HCM) khiến khu vực kẹt xe, mất điện.

Hoa hậu nhân ái Trương Ngọc Thọ và tấm lòng rộng mở tại 'Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam' lần 3 tại Trà Vinh

Thứ 5 | 14/11/2019 - Lượt xem: 1155

Trong chương trình Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam lần thứ 3 năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Trà Vinh, Hoa hậu nhân ái Trương Ngọc Thọ tích cực tham gia với trọng trách Phó Ban tổ chức thường trực, người chịu trách nhiệm xuyên suốt cho mọi hoạt động từ những ngày đầu tiên xây dựng kế hoạch.

Bộ Văn hóa đề nghị cân nhắc quy định không uống rượu, bia trong đám cưới, lễ hội

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 344

Góp ý cho Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị “cân nhắc quy định về việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong đám cưới, đám tang, lễ hội để đảm bảo phù hợp với thực tiễn".

Cuộc giải cứu rùa biển khẩn cấp của những con người tử tế

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 264

Hai cá thể rùa biển bị nuôi nhốt không đúng cách tưởng đã chết nhưng được giải cứu thành công đưa về với biển