top
Thứ 7 | 11/05/2019

Ngày 11-5, anh Trần Công Lập, cán bộ Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong, Bình Thuận) cho biết, Khu bảo tồn Hòn Cau vừa phối hợp với anh Nguyễn Hồng Kim Hoàng, một người yêu rùa biển ở TP.HCM giải cứu hai cá thể rùa biển và thả về với đại dương.

Trước đó, thông qua mạng xã hội, anh Hoàng phát hiện một điểm thu mua hải sản ở Nha Trang (Khánh Hòa) đang nuôi nhốt hai cá thể rùa biển quý hiếm nên bàn bạc với anh Lập tìm cách liên hệ mua lại.

Do hai cá thể rùa có trọng lượng tổng cộng 8,5kg nên người bán đưa ra giá khá cao. Tuy nhiên sau khi biết được ý định của người mua sẽ thả về với biển nên điểm thu mua hải sản này đồng ý hạ giá. Chiều tối 10-5, hai rùa biển trên được chuyển vào Tuy Phong, Bình Thuận. Thế nhưng do không biết nuôi nhốt lại ngâm nước đá nên cả hai cá thể rùa gần như đã kiệt sức.

Anh Hoàng và anh Lập đã sơ cứu khẩn cấp, dùng nước biển hồi sức suốt đêm và đến sáng 11-5, thấy sức khỏe hai chú rùa đã ổn định nên đã trả về lại với đại dương. Hai chú rùa may mắn đủng đỉnh di chuyển từ bãi cát với đôi mắt ngân ngấn nước. Trước khi lặn một hơi dài về với đại dương, cả hai chú rùa biển còn ngóc đầu thật cao giống như để cám ơn những con người tử tế.

Đây là lần thứ hai anh Nguyễn Hồng Kim Hoàng đã bỏ tiền túi mua rùa biển đưa đến Hòn Cau trả về với đại dương. Lần trước vào tháng 1-2018, Hoàng, nhắn tin cho tôi nói rằng anh vừa mua được hai con đồi mồi rất đẹp và đang muốn thả về với đại dương nhưng lại lo lắng khi vận chuyển sẽ bị bắt giữ.

Hoàng lo lắng là đúng, bởi đồi mồi đã được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đưa vào sách đỏ, là loài cực kỳ nguy cấp phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Là người dân Tuy Phong, Bình Thuận vào TP.HCM sinh sống, Hoàng từng là người lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ tuyệt đối loạt bài của báo Pháp Luật TP.HCM phản biện dự án “nhấn chìm” 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển Vĩnh Tân, cạnh Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Hoàng tâm sự anh rất muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho Hòn Cau, cho vùng biển thân thương của quê hương nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được.

Hoàng cho biết những thương lái ở Cà Mau đưa đến cặp đồi mồi gạ bán cho anh với giá 15 triệu đồng. Cặp đồi mồi nặng hơn 16 kg, trên mai và yếm đều có hoa văn rất đẹp. Nếu bán lại cho những người chế tác đồ mỹ nghệ hoặc chào hàng cho các đại gia mua về bỏ vào những hồ thủy sản đắt tiền, Hoàng kiếm được món hời kha khá.
 

Là người mua bán để mưu sinh, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên Hoàng cũng gác tay lên trán để suy nghĩ dữ lắm. Nhưng nhớ đến Hòn Cau, nơi có rất nhiều rùa biển từ khắp nơi tìm về đây sinh sản, Hoàng quyết định liên lạc với tôi qua messenger trên Facebook.

Lập tức, tôi và ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận và các “bà đỡ” cho rùa đẻ trên Hòn Cau liên lạc, kết nối với nhau.

Ông Huỳnh Quang Huy cho biết dù là ngày nghỉ nhưng trước việc cấp thiết và nguyện vọng, hành động tốt đẹp của anh Hoàng, ông đã đến cơ quan ký khẩn cấp quyết định tiếp nhận hai con đồi mồi.

Quyết định này cũng ghi rõ gửi đến các cơ quan hải quan, công an và các cơ quan chức năng về việc ông Nguyễn Hồng Kim Hoàng sẽ vận chuyển hai con đồi mồi quý hiếm từ TP.HCM ra giao cho Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận. Quyết định có giá trị trong thời hạn hai ngày.

Theo ông Huy, quyết định tiếp nhận này cũng giống như tấm giấy thông hành vận chuyển đặc biệt để người giao, nhận yên tâm. Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận đã lập tức scan quyết định trên chuyển hỏa tốc cho Hoàng. Anh Hoàng đã cẩn thận in quyết định nói trên ra giấy với dấu mộc đỏ chót và đến tối hôm đó anh đã đưa hai con đồi mồi vào thùng rồi đón xe khách ra Tuy Phong, Bình Thuận.

Nói thiệt, người viết đã thở phào nhẹ nhõm vì mọi việc giải quyết rất nhanh chứ nếu không có giấy phép đặc biệt này thì tình ngay lý gian, rất có thể Hoàng bị bắt giữ, lúc ấy có hối hận cũng không kịp.

Hôm đó khi thùng hàng đặc biệt vừa đến Tuy Phong, “bà mụ chúa” đỡ đẻ rùa Trần Công Lập (cán bộ Khu bảo tồn biển Hòn Cau) và “hoa khôi” Lưu Yến Phi (nhân viên Khu bảo tồn biển Hòn Cau) đón Hoàng tại cảng Liên Hương. Họ làm quen với nhau khá nhanh rồi tất cả cùng lên canô trực chỉ Hòn Cau.

Và hai chú đồi mồi xinh đẹp đã được Hoàng và Lập cùng đồng thanh đếm ngược rồi thả chúng về với biển.

Đang tải bình luận,....

Nghề Y: Thiên chức của người làm nghề “thầy thuốc như mẹ hiền”

Thứ 2 | 24/02/2020 - Lượt xem: 11

(VNTV) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Vì vậy, ngành Y liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Đây còn là vốn quý nhất, đòi hỏi người làm việc trong ngành Y phải có phẩm chất đạo đức, vị tha, đồng cảm, yêu thương con người, hết mình vì người bệnh…Theo đó, người thầy thuốc không chỉ cần tài năng mà còn đòi hỏi khắt khe về đạo đức hành nghề, về sự hy sinh quên mình cho cộng đồng, cần có lí tưởng, tình yêu nghề nghiệp, để rồi sống chết với nghề. Điều này, chính là thiên chức cao quý của người làm nghề Y.

Cần tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người trên không gian mạng xã hội

Thứ 7 | 04/01/2020 - Lượt xem: 46

Không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Thế nhưng, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải bàn…Theo đó, hiện đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Bộ Y tế: Chính thức công bố ca bệnh nhiễm viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) thứ 7 là một Việt kiều Mỹ

Chủ nhật | 02/02/2020 - Lượt xem: 22

(VNTV) - Ngày 2/2/2020, Bộ Y tế cho biết, trường hợp nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) thứ 7 là bệnh nhân T.H.K, nam, sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ (cư trú tại một khách sạn thuộc phường 5, quận 3, TP HCM).

Kiên Giang và nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng, chóng dịch Corona

Thứ 6 | 07/02/2020 - Lượt xem: 30

(VNTV) - Ngày 7/2/2020, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang vừa ký tờ trình, trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học do dịch Corona (nCoV) gây ra.

Trường trung cấp nghề Bình Minh Quảng Bình: Tổ chức “Tết trồng cây” – Phun thuốc khử trùng dịch Covich-19

Thứ 5 | 13/02/2020 - Lượt xem: 29

(VNTV) - Hơn nửa thế kỷ qua, thực hiện lời phát động “Tết trồng cây” của Bác Hồ vẫn còn nguyên giá trị và đi vào nếp sống thường nhật của nhân dân. Đồng thời, là một nét đẹp truyền thống trong quần chúng sâu rộng, trong văn hóa Việt Nam. Theo đó, việc trồng cây thực sự đã trở thành ngày hội náo nức, có ý nghĩa để góp phần bảo vệ môi trường. Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà, các cơ quan, đơn vị lại cùng nhau tham gia phong trào trồng cây, gây rừng, thực hiện lời Bác dạy.

 

Doanh nghiệp: Giữ chân người lao động giải pháp nào phù hợp?

Thứ 5 | 26/12/2019 - Lượt xem: 39

Bên cạnh việc doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu máy móc thiết bị… Hiện các địa phương trên cả nước có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành công nghiệp, du lịch phát triển đã giúp cho thị trường việc làm ngày càng rộng mở. Đồng thời, công nghiệp phát triển nhanh đã khiến thị trường lao động “cung không đủ cầu”, nhiều doanh nghiệp không tuyển và giữ chân được lao động, nhất là lao động nữ, lao động có tay nghề cao.

Học sinh dân tộc Chăm ở Ninh Thuận đạt giải Nhì cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế

Chủ nhật | 29/12/2019 - Lượt xem: 44

Mới đây, tại Cuộc thi Toán trí tuệ Quốc tế vừa được tổ chức ở Thái Lan. Cuộc thi này đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh đến từ 22 quốc gia trên thế giới. Tại đây, em Đổng Trọng Nghĩa (người dân tộc Chăm, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Mỹ Hương, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã xuất sắc đạt giải Nhì.

Kiên Giang cho học sinh nghỉ học phòng virus Corona

Chủ nhật | 02/02/2020 - Lượt xem: 31

(VNTV) - Sáng 2/2/2020, ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang vừa ký công văn số 135/SGDĐT-VP, cho phép học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus Corona (vCoV) gây ra.

Kiên Giang: Người lao động tất bật quay trở lại Phú Quốc

Thứ 5 | 30/01/2020 - Lượt xem: 22

(VNTV) - Sáng 30/1/2020 (tức 6/1, Canh Tý), ghi nhận của phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời Sống, tại bến tàu Rạch Giá và bến tàu Bãi Vòng (Phú Quốc) Kiên Giang, hàng ngàn người lao động từ các tỉnh miền Tây đã mang vác hành lý, bồng bế con cái quay trở lại Phú Quốc để làm việc sau kì nghỉ Tết.

Ca thứ 9 nhiễm virus corona tại Việt Nam

Thứ 3 | 04/02/2020 - Lượt xem: 26

(VNTV) - Ngày 4/2/2020, Bộ Y tế có thông báo, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV).

Kiên Giang: Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc phát khẩu trang phòng Corona

Thứ 3 | 11/02/2020 - Lượt xem: 13

(VNTV) - Ngày 11/02/2020, bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, cho biết vừa đồng ý cho Chi đoàn của trung tâm phát miễn phí và hướng dẫn người dân Phú Quốc đeo khẩu trang y tế để chống lại dịch Corona.

Kiên Giang: Thắm đượm nghĩa tình hũ gạo tình thương của các em học sinh ở Phú Quốc

Chủ nhật | 12/01/2020 - Lượt xem: 65

Sáng 12/1/2020, Trường tiểu học Dương Đông 2, Phú Quốc đã tổng kết phong trào hũ gạo tình thương năm 2019 và phát gạo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng gạo cho học sinh ăn Tết.