top
Thứ 7 | 11/05/2019

Ngày 11-5, anh Trần Công Lập, cán bộ Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong, Bình Thuận) cho biết, Khu bảo tồn Hòn Cau vừa phối hợp với anh Nguyễn Hồng Kim Hoàng, một người yêu rùa biển ở TP.HCM giải cứu hai cá thể rùa biển và thả về với đại dương.

Trước đó, thông qua mạng xã hội, anh Hoàng phát hiện một điểm thu mua hải sản ở Nha Trang (Khánh Hòa) đang nuôi nhốt hai cá thể rùa biển quý hiếm nên bàn bạc với anh Lập tìm cách liên hệ mua lại.

Do hai cá thể rùa có trọng lượng tổng cộng 8,5kg nên người bán đưa ra giá khá cao. Tuy nhiên sau khi biết được ý định của người mua sẽ thả về với biển nên điểm thu mua hải sản này đồng ý hạ giá. Chiều tối 10-5, hai rùa biển trên được chuyển vào Tuy Phong, Bình Thuận. Thế nhưng do không biết nuôi nhốt lại ngâm nước đá nên cả hai cá thể rùa gần như đã kiệt sức.

Anh Hoàng và anh Lập đã sơ cứu khẩn cấp, dùng nước biển hồi sức suốt đêm và đến sáng 11-5, thấy sức khỏe hai chú rùa đã ổn định nên đã trả về lại với đại dương. Hai chú rùa may mắn đủng đỉnh di chuyển từ bãi cát với đôi mắt ngân ngấn nước. Trước khi lặn một hơi dài về với đại dương, cả hai chú rùa biển còn ngóc đầu thật cao giống như để cám ơn những con người tử tế.

Đây là lần thứ hai anh Nguyễn Hồng Kim Hoàng đã bỏ tiền túi mua rùa biển đưa đến Hòn Cau trả về với đại dương. Lần trước vào tháng 1-2018, Hoàng, nhắn tin cho tôi nói rằng anh vừa mua được hai con đồi mồi rất đẹp và đang muốn thả về với đại dương nhưng lại lo lắng khi vận chuyển sẽ bị bắt giữ.

Hoàng lo lắng là đúng, bởi đồi mồi đã được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đưa vào sách đỏ, là loài cực kỳ nguy cấp phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Là người dân Tuy Phong, Bình Thuận vào TP.HCM sinh sống, Hoàng từng là người lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ tuyệt đối loạt bài của báo Pháp Luật TP.HCM phản biện dự án “nhấn chìm” 1 triệu m3 bùn, cát xuống biển Vĩnh Tân, cạnh Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Hoàng tâm sự anh rất muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho Hòn Cau, cho vùng biển thân thương của quê hương nhưng mãi vẫn chưa thực hiện được.

Hoàng cho biết những thương lái ở Cà Mau đưa đến cặp đồi mồi gạ bán cho anh với giá 15 triệu đồng. Cặp đồi mồi nặng hơn 16 kg, trên mai và yếm đều có hoa văn rất đẹp. Nếu bán lại cho những người chế tác đồ mỹ nghệ hoặc chào hàng cho các đại gia mua về bỏ vào những hồ thủy sản đắt tiền, Hoàng kiếm được món hời kha khá.
 

Là người mua bán để mưu sinh, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên Hoàng cũng gác tay lên trán để suy nghĩ dữ lắm. Nhưng nhớ đến Hòn Cau, nơi có rất nhiều rùa biển từ khắp nơi tìm về đây sinh sản, Hoàng quyết định liên lạc với tôi qua messenger trên Facebook.

Lập tức, tôi và ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận và các “bà đỡ” cho rùa đẻ trên Hòn Cau liên lạc, kết nối với nhau.

Ông Huỳnh Quang Huy cho biết dù là ngày nghỉ nhưng trước việc cấp thiết và nguyện vọng, hành động tốt đẹp của anh Hoàng, ông đã đến cơ quan ký khẩn cấp quyết định tiếp nhận hai con đồi mồi.

Quyết định này cũng ghi rõ gửi đến các cơ quan hải quan, công an và các cơ quan chức năng về việc ông Nguyễn Hồng Kim Hoàng sẽ vận chuyển hai con đồi mồi quý hiếm từ TP.HCM ra giao cho Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận.