top
Thứ 7 | 11/01/2020

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, coi trọng công tác dân vận. Người viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẽ với các đại biểu bên lề hội nghị.

Thấm nhuần lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng, nhà nước ta luôn coi trọng công tác dân vận. Công tác này được phát động thành các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, phong trào đáng chú ý là “Dân vận khéo”. Phong trào được triển khai từ năm 2009, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua khác như “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Mỗi ngành, mỗi địa phương, đơn vị, tùy vào đặc thù của mình còn gắn phong trào “Dân vận khéo” với các phong trào, mô hình cụ thể nên đã phát huy hiệu quả trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh...

Mới đây, vào ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên, cho nên từ cái bắt tay cho đến cử chỉ phải từ tấm lòng mình. Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân. Chúng ta nói thật, làm thật chứ không phải một thứ phương pháp qua loa đại khái, nói không đi đôi với làm”tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020.

Năm 2019, các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước phần lớn đã thể hiện rõ, nhất quán quan điểm CTDV của Đảng, vì nhân dân, chăm lo, nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân và mở rộng dân chủ, phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân. Các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện tốt 6 nội dung "Năm DVCQ" với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, tạo nhiều chuyển biến rõ nét trong CTDV của các cấp chính quyền. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn quốc đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "Năm DVCQ" hướng vào các trọng tâm: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước; phát triển kinh tế-xã hội; cải cách thủ tục hành chính; nâng cao đạo đức công vụ; giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân; tăng cường sự phối hợp của MTTQ, huy động hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ tham gia CTDV…Trong đó, các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng các bộ, ngành đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương.

Từ thực tế đó, chứng minh, ở nơi nào, việc gì, nếu thực hiện tốt công tác dân vận, kết quả đạt được sẽ rất cao. Bởi qua công tác dân vận, người dân hiểu rõ hơn về những lợi ích của những việc làm mà nhà nước vận động họ thực hiện. Đơn cử như việc bê tông hóa hay mở rộng một tuyến đường giao thông, công tác dân vận phải giúp người dân hiểu được rằng điều đó sẽ giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn; giá trị nhà, đất sẽ tăng lên. Theo đó, người dân sẵn sàng hưởng ứng, hợp tác với nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng, đóng góp công sức, tiền của để công trình sớm được triển khai đưa vào hoạt động. Thế nhưng, có những nơi, những việc do không làm tốt công tác dân vận nên không nhận được sự đồng thuận của người dân, bị người dân phản đối, dẫn đến nhiều công trình, dự án kéo dài, dang dở, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, vừa ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đất nước.

Song song với đó, Ban Dân vận các cấp tiếp tục phát huy vai trò tham mưu với cấp ủy, tổ chức Đảng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá hệ thống chính trị thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác dân vận; phối hợp với cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh công tác dân vận trong tình hình mới. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện, vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân, phát triển tổ chức, thực hiện vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân; động viên Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn...Cùng với đó, tạo sự đồng thuận xã hội, động viên nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

Tin rằng, trước tình hình mới, nhiệm vụ của CTDV không chỉ là vận động nhân dân làm theo mà phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, vì nhân dân, chăm lo sức khỏe, vật chất, tinh thần cho nhân dân. Qua đó, công tác dân vận cũng đối mặt nhiều thách thức, đòi hỏi các ngành, các cấp phải không ngừng đổi mới công tác này để thích ứng. Nhưng trên hết, công tác dân vận không chỉ là những lời nói suông mà nói phải đi đôi với làm. Các ý kiến, kiến nghị, bức xúc của nhân dân phải được giải quyết triệt để, thấu tình đạt lý. Cán bộ, đảng viên phải nêu gương, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hành động vì lợi ích của nhân dân, chăm lo sức khỏe tinh thần và vật chất cho người dân.

Minh Sơn – Ngọc Danh

Đang tải bình luận,....

Ngôi làng bị hàng triệu con ruồi bao vây, "cầm tù"

Thứ 7 | 15/06/2019 - Lượt xem: 131

Các bức ảnh và video lan tỏa trên mạng xã hội cho thấy số lượng khổng lồ côn trùng màu đen đột nhập vào nhà dân.

Bình Phước: Kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan, năm bứt phá, sáng tạo

Thứ 3 | 17/12/2019 - Lượt xem: 47

Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, là cầu nối giữa khu vực Ðông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên cũng như có vùng ranh giới cửa khẩu giáp với nước bạn Cam-pu-chia. Năm 2019, có nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh, giá nông sản chủ lực tiếp tục giảm sâu…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của tỉnh…Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo tích cực của Tỉnh ủy, sự tập trung của Ủy ban nhân dân tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đúng với định hướng của năm bứt phá, sáng tạo.

Án phạt mà "quái xế" 16 tuổi tông xe máy vào CSGT có thể thực nhận.

Thứ 4 | 10/07/2019 - Lượt xem: 118

Đối tượng chạy xe máy với tốc độ cao, tông thẳng vào CSGT đang làm nhiệm vụ trên tỉnh lộ 354 (An Lão, Hải Phòng) đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người thi hành công vụ. Đồng thời bị cáo có thể đối diện với mức án phạt tương đương tội danh cố ý giết người theo luật định.

5 học sinh chết đuối ở Nghệ An: Nữ sinh sống sót kể lại phút nhảy xuống nước cứu bạn rồi chìm theo

Thứ 6 | 31/05/2019 - Lượt xem: 118

Châu nhảy xuống đập nước cứu các bạn đang vùng vẫy nhưng bị ôm chặt chân tay khiến em cũng chìm theo, may mắn cô gái này được một bạn khác đưa lên bờ.

Nghi án thiếu nữ bị nam thanh niên đâm chết trong vườn tràm

Thứ 4 | 03/07/2019 - Lượt xem: 76

Chiều 2/7, Công an xã Gio Hải (huyện Gio Linh, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn thôn 6 vừa xảy ra một vụ án mạng khiến 2 người tử vong.

400 bài Trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 phải xem lại tại Lạng Sơn.

Thứ 7 | 13/07/2019 - Lượt xem: 119

Lạng Sơn có khoảng 400 bài thi Trắc nghiệm của thí sinh phải kiểm sửa lại và khoảng 100 bài thi bị thí sinh tô nhầm mã đề, nhầm số báo danh.

Nhiều người mặc áo chữ Tập đoàn Alibaba ngăn cản xử lý sai phạm đất

Thứ 7 | 15/06/2019 - Lượt xem: 96

Một nhóm người mặc áo màu đỏ, có dòng chữ Tập đoàn địa ốc Alibaba phản ứng, chống đối và đập phá xe cuốc.

Ngày mai các sĩ tử sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ 2 | 24/06/2019 - Lượt xem: 116

Chiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế, lịch thi.

Áp thấp trên biển Đông tiến sát nước ta sẽ mạnh lên

Thứ 2 | 01/07/2019 - Lượt xem: 101

Vùng áp thấp tại biển Đông đang có dấu hiệu mạnh lên và đi về hướng Tây Bắc nước ta. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo vùng áp thấp ít dịch chuyển, sau đó dịch chuyển chậm về phía Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trả lại 120 triệu đồng cho công dân để quên ở bến xe buýt

Thứ 6 | 10/05/2019 - Lượt xem: 139

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) -  Mang tiền đi đặt cọc mua xe ô tô nhưng không thành, trên đường về, bà Lương Thị Hoa ở Thanh Hóa đã để quên số tiền 120 triệu đồng ở bến xe buýt. Một người dân khác đã nhặt được và đưa đến nộp lại cho Công an huyện Nga Sơn.

Cá sấu tẩu thoát sau khi gặm nát đầu xe cảnh sát

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 116

Một con cá sấu hung dữ đã xé toạc phần đầu của một xe cảnh sát và trốn thoát khi họ định chặn nó để giao cho nhân viên kiểm soát động vật tại bang Louisiana (Mỹ)

Hoa hậu Phạm Thanh Thủy tham gia hoạt động thiện nguyện cùng Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam 2019

Thứ 5 | 28/11/2019 - Lượt xem: 56

Hành trình kết nối ước mơ Việt Nam là chương trình thiện nguyện do Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) phối hợp cùng các cơ quan ban ngành, các tổ chức cá nhân thực hiện để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn & những tài năng đặc biệt ở 63 tỉnh thành vươn lên, vượt qua nghịch cảnh & thực hiện thành công ước mơ của bản thân.