top
Thứ 6 | 03/01/2020

Với việc Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Luật này lần đầu tiên ra đời nhưng đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao vì có những quy định mạnh mẽ. Trong đó, một trong những điểm mới của Luật là “người điểu khiển phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia”.
 

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế- thành viên ban soạn thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cho rằng, để hạn chế tác hại của rượu, bia, không chỉ dừng ở các khẩu hiệu hô hào như: “Uống rượu bia thì không lái xe” mà quan trọng là việc làm sao để kiểm soát, hạn chế tính sẵn có, phổ biến và dễ dãi trong sử dụng rượu, bia của người dân Việt Nam hiện nay. Vì vậy, việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia phải thật sự nghiêm túc.

Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia (PCTHRB) số 44/2019/QH14 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Luật có 7 Chương, 36 Điều quy định các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; điều kiện bảo đảm cho hoạt động PCTHRB; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong PCTHRB.

Bên cạnh đó, việc rượu, bia là các sản phẩm có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người sử dụng và có nguy cơ gây ra các vấn đề xã hội khác. Theo đó, các hệ luỵ từ rượu, bia có thể xuất hiện ngay sau khi sử dụng, điển hình: tham gia giao thông, vận hành máy móc có thể gây tai nạn; trong thời gian làm việc gây mất tập trung, mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng, năng suất lao động; ảnh hưởng đến khả năng điều khiển hành vi nên dễ gây bạo lực, tội phạm; phụ nữ mang thai, trẻ em, người mắc bệnh lý uống rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe...

Cụ thể, Luật PCTHRB có quy định có 13 hành vi bị nghiêm cấm (Điều 5), trong đó, đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Hành vi này cũng sẽ bị áp dụng biện pháp chế tài mạnh hơn. Theo Nghị định số 100/NĐ-CP (thay thế Nghị định 46/NĐ-CP) quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng có hiệu lực từ 1/1/2020, đã tăng mức xử phạt đối với xe ô tô tối đa từ 16-18 triệu đồng của Nghị định 46/NĐ-CP lên mức 30-40 triệu đồng; xe máy tối đa từ 3-4 triệu đồng lên mức 6-8 triệu đồng; đối với người đi xe đạp, theo Nghị định 46/NĐ-CP không bị xử phạt hành vi này thì nay cũng sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng.

Song song đó, Luật PCTHRB cũng nghiêm cấm hành vi: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe… Đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, cơ sở y tế…

Việt Nam hiện có tỷ lệ rượu, bia là một trong 2 sản phẩm chiếm đến gần 99% thị phần đồ uống có chứa cồn. Qua đó, việc sử dụng rượu, bia không đúng cách, thường xuyên còn có nguy cơ rơi vào tình trạng lạm dụng rượu, bia gây nên các hệ lụy nghiêm trọng như bệnh tật, tai nạn, tử vong và các vấn đề kinh tế - xã hội khác. Vì lẻ đó, các tác hại của rượu, bia phải được nhận diện một cách đầy đủ, việc phòng, chống phải bao gồm cả tác hại của việc sử dụng rượu, bia và tác hại của việc lạm dụng rượu, bia.

Tin rằng, khi việc thực thi Luật PCTHRB đi vào thực tiễn đời sống và đạt hiệu quả cao, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể: Quy định thêm các địa điểm công cộng không uống rượu, bia (ngoài các địa điểm đã được quy định tại Điều 10 của Luật PCTHRB). Quy định hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình. Quy định biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia trong hoạt động bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử…

Cùng với đó, bên cạnh việc tuyên truyền tác hại của rượu, bia; vận động mọi người không lạm dụng rượu, bia và các biện pháp PCTHRB thì cơ quan chức năng cũng cần hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia trong cộng đồng; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia. Đối với người thường xuyên sử dụng rượu, bia cần điều chỉnh hành vi này một cách có kiểm soát, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, không để rơi vào tình trạng lạm dụng rượu, bia sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Đối với gia đình, phải có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia và khuyên nhủ các thành viên khác hạn chế uống rượu, bia; các thành viên trong gia đình hướng dẫn cho nhau kỹ năng từ chối uống rượu, bia.

Minh Sơn - Thanh Phong

Đang tải bình luận,....

Kỹ sư Tạ Minh Cường: Không ngừng nỗ lực để thành công

Thứ 7 | 18/01/2020 - Lượt xem: 0

Sinh ra tại vùng đất miền trung nắng gió, trở thành một chàng sinh viên khoa xây dựng công trình thủy của Đại học hàng hải - phân hiệu TP.HCM, anh Tạ Minh Cường giờ đây đã là một kỹ sư xây dựng tài năng. Mặc dù, ít ai biết rằng, để được như ngày hôm nay, người kỹ sư xây dựng này đã phải vượt khó như thế nào khi nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã chút nữa dập tắt ước mơ tương lai của anh. Thế nhưng, cùng với 6 người bạn sinh viên nghèo của mình tại Đại Học hàng hải, anh Cường đã nỗ lực vượt qua, vươn lên nhờ chính khối óc, đôi tay của mình.

Mộc Hoá – Long An: Thắm đượm nghĩa tình lễ trao nhà Đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo

Thứ 6 | 17/01/2020 - Lượt xem: 101

Nhân dịp Tết đang cận kề, đây cũng là lúc các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến người nghèovà các hoàn cảnh khó khăn. Ngày 17/1/2020, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống phối hợp với UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.

Bộ Văn hóa đề nghị cân nhắc quy định không uống rượu, bia trong đám cưới, lễ hội

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 100

Góp ý cho Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị “cân nhắc quy định về việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong đám cưới, đám tang, lễ hội để đảm bảo phù hợp với thực tiễn".

Phú Yên: Ký kết hợp tác đào tạo giữa trường Đại học Xây dựng Miền Trung và trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

Thứ 5 | 16/01/2020 - Lượt xem: 28

Ngày 15/1/2020 vừa qua, tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (tỉnh Phú Yên) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa hai trường Đại học Xây dựng Miền Trung với Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP.HCM).

Kiên Giang: Người dân Phú Quốc “nhắc khéo” không xả rác khi xem bắn pháo hoa

Chủ nhật | 19/01/2020 - Lượt xem: 7

(VNTV) - Ngày 19/1/2020, ông Trần Văn Thọ, Trưởng phòng Văn hóa - Thônng tin huyện Phú Quốc, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, huyện Phú Quốc sẽ tổ chức đêm diễn văn nghệ và bán pháo hoa chào mừng năm mới vào tối ngày 24/1, năm nay dự kiến Phú Quốc sẽ bắn 150 thùng pháo hoa, kéo dài khoảng 22 phút lúc 21:45.

Gia Lai: Khi nghị định 100/2019 đi vào cuộc sống, tác động mạnh đến ý thức người cầm lái

Thứ 7 | 11/01/2020 - Lượt xem: 21

Thực hiện chỉ đạo của BGĐ Công an tỉnh, Phòng CSGT tỉnh Gia Lai. Ngay trong những ngày đầu năm 2020, lực lượng CSGT đã thực hiện nghiêm để tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý hàng loạt trường hợp tài xế vi phạm khi tham gia giao thông. Thế nhưng, vẫn có nhiều tài xế đã dùng chiêu để né đo nồng độ cồn nhưng vẫn không thoát được việc bị lập biên bản, đóng phạt cả chục triệu đồng và giữ xe 7 ngày.

Cháy dữ dội ở bãi xe quận 10, mất điện cả vùng

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 103

Hỏa hoạn dữ dội xuất phát từ khu vực bãi xe ở góc đường Thành Thái – Bắc Hải (quận 10, TP.HCM) khiến khu vực kẹt xe, mất điện.

"Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2019: Nữ sinh lớp 9, 8 năm liền học sinh giỏi, đạt 4 huy chương

Thứ 6 | 20/12/2019 - Lượt xem: 28

Ngày 19/12/2019, Thành Đoàn TP.HCM đã công bố danh sách 12 gương mặt nhận giải thưởng "Công dân trẻ tiểu biểu TP.HCM" năm 2019. Trong đó, có nữ sinh Phạm Tường Vân Khánh, học sinh Trường THCS An Lạc, Q. Bình Tân là người trẻ tuổi nhất và cũng là gương mặt học sinh duy nhất.

Cuộc giải cứu rùa biển khẩn cấp của những con người tử tế

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 93

Hai cá thể rùa biển bị nuôi nhốt không đúng cách tưởng đã chết nhưng được giải cứu thành công đưa về với biển

Thể hiện rõ nét “Chân - Thiện - Mỹ” văn hóa nơi công sở

Thứ 4 | 18/12/2019 - Lượt xem: 61

Văn hóa ứng xử là một trong quan hệ của con người đối với đời sống văn hóa sinh động, phong phú diễn ra hàng ngày. Theo đó, luôn luôn gắn liền với sự tồn tại, phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đó cũng chính là sức mạnh mềm làm nên nét đẹp và là chìa khóa thành công của mỗi người, mỗi dân tộc. Vì lẻ đó, với phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa” hiện đang được nhiều cơ quan, đơn vị trên cả nước tổ chức thực hiện và trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội. Đồng thời, từng cơ quan, đơn vị đều tiến hành xây dựng những quy chuẩn văn hóa và kịp thời ban hành những quy chế, quy tắc ứng xử, giao tiếp văn minh, lịch sự phù hợp với tính chất công việc của từng cơ quan, đơn vị mình.

Cần tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người trên không gian mạng xã hội

Thứ 7 | 04/01/2020 - Lượt xem: 31

Không thể phủ nhận mạng xã hội đã mang đến nhiều tiện ích cho toàn xã hội. Thế nhưng, mặt trái của nó cũng rất nhiều điều phải bàn…Theo đó, hiện đang có quá nhiều thông tin không phù hợp với trẻ em, trái thuần phong mỹ tục như bạo lực, tình dục và nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Thưởng Tết: Hãy là cánh én báo tin vui, không nên thành nỗi “mong đợi ngậm ngùi” với NLĐ

Chủ nhật | 29/12/2019 - Lượt xem: 40

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 tỉnh, thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, báo cáo trước ngày 20/12. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động.