top
Thứ 3 | 21/05/2019


Mùa thi cử lại sắp đến, có rất nhiều phương pháp học tuy nhiên tính hiệu quả chưa chắc khả thi nếu không áp dụng bài bản. Hãy cùng lắng nghe thủ khoa các năm với những chia sẻ thú vị về bí quyết học nhằm đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tại chương trình 'Đối thoại cùng thủ khoa' tổ chức vào ngày 19.5 ở TP.HCM, thủ khoa của các năm đã có những chia sẻ thú vị về bí quyết đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

                         

Thủ khoa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM Nguyễn Thị Khánh Huyền và Nguyễn Lê Vân, thủ khoa khối D Trường ĐH Ngoại thương (đứng thứ                                                                              hai, ba từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm với học sinh

Làm thế nào có được tâm lý thật tốt khi vào phòng thi? Học bài cày ngày cày đêm có mang lại kết quả tốt? Giải đề như thế nào để hiệu quả nhất hay chuyện yêu đương tuổi học trò có ảnh hưởng đến việc học?… Đây là những thắc mắc mà học sinh thường gặp khi bước vào mùa thi.

Tại chương trình “Đối thoại cùng thủ khoa” tổ chức vào ngày 19.5 ở TP.HCM, thủ khoa của các năm đã có những chia sẻ thú vị về bí quyết đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tin vào chính mình

Đạt được số điểm tuyệt đối (30/30) của khối B năm 2017, Đào Ngọc Minh Huy (sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM) cho rằng điều đầu tiên giúp bạn có được kết quả này là tự biết xác định được mục tiêu của mình.

“Chuyên gia” 10X gỡ rối cho thí sinh thi vào lớp 10

“Mình rất muốn trở thành bác sĩ nên phải thi vào y, nhưng muốn thi đậu thì phải đặt ra mục tiêu mỗi môn đạt được 9 điểm trở lên. Nghe có vẻ xa vời nhưng đó là điều bắt buộc, từ đó mình phấn đấu để đạt được điều đó. Việc đặt ra mục tiêu rất quan trọng vì khi biết được đích đến thì mới biết được bản thân sẽ phải làm gì. Không những thế, việc đặt mục tiêu còn giúp ta có thể đánh giá được bản thân đang ở đâu so với mong muốn của chính mình”, Huy chia sẻ.

Nguyễn Lê Vân (sinh viên Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM), thủ khoa toàn quốc khối D năm 2015, cũng cho rằng việc đặt mục tiêu vô cùng quan trọng.

“Chúng ta phải biết mình muốn đến đâu thì mới xây dựng được lộ trình để đi đến được điểm đó. Thế nhưng nhiều bạn băn khoăn đặt mục tiêu thì nên đặt cao hay thấp? Bản thân mình quan niệm, tại sao phải tự tầm thường hóa bản thân trước khi người khác đánh giá mình? Tại sao không nghĩ đến điểm 9, điểm 10 khi chưa cố gắng hết sức, khi mình chưa thử thì sao biết được bản thân không làm được. Đừng là người đầu tiên tầm thường hóa bản thân mà phải là người đầu tiên tin vào chính mình”, Vân nói.

Chính vì thế, Vân khuyên nên đặt mục tiêu cao để bản thân có thể cố gắng hết mình. Vì mục tiêu cao là động lực giúp chúng ta đặt ra lộ trình chắc chắn và phấn đấu hết mình với nó.

Tập thi thử để làm quen với tâm lý phòng thi

Điều mà tất cả các thủ khoa tham gia chương trình đối thoại cho rằng sẽ dễ dẫn đến những kết quả không như mong muốn trong kỳ thi đó chính là vấn đề tâm lý. Vậy làm sao có được tâm lý thật tốt?

“Hầu như ai trong chúng ta khi đến kỳ thi cũng đều rất lo lắng. Hãy biến những lo lắng đó trở thành động lực để phấn đấu, để phải ôn thật chắc những kiến thức đã học. Tâm trạng thoải mái sẽ giúp chúng ta làm việc tốt hơn, đừng cố ép bản thân khi cảm thấy không còn sức, mà hãy nghỉ ngơi và làm bất cứ điều gì mình thích rồi hãy quay trở lại việc học”, Huy khuyên.

Còn Vân thì chia sẻ: “Mọi người ai cũng nghĩ thủ khoa sẽ học nhiều, nhưng thực ra mình học có kế hoạch chứ không học nhiều. Những tháng ôn thi mình vẫn một tuần đều đặn 3 buổi đi học võ, vẫn tham gia các chương trình nhảy múa của trường… Quan trọng là phải biết lập kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả”, Vân nhấn mạnh.

Để có được tâm lý vững khi làm bài thi, từ kinh nghiệm của mình, Vân khuyên các thí sinh nên tập làm bài thi thử thật nhiều.

Còn trong quá trình giải đề hay làm bài thi thử, theo Nguyễn Thị Khánh Huyền (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), thủ khoa khối A (28,65 điểm) của trường năm 2017, thì nên cài thời gian sớm hơn ít nhất là 3 - 5 phút. “Làm như thế để tăng tốc độ giải đề cũng như tăng tốc độ phản xạ của mình. Đó cũng là khoảng thời gian để trừ hao cho tâm lý hồi hộp, lo lắng của chúng ta khi làm bài thi”, Huyền lý giải.

Có nên nói không với mạng xã hội ?

Cũng đồng thủ khoa khối A của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2017, Trương Vĩnh Lộc khuyên: “Rất nhiều bạn khi bắt đầu vào thời gian luyện thi là khóa Facebook và nói không với mạng xã hội nhưng đây là thiệt thòi rất lớn. Vì đôi khi những tài liệu, những cách học trên mạng còn quý giá hơn cả kiến thức trong sách vở. Nhiều thầy cô, nhiều chương trình livestream chia sẻ cách ôn tập, những thủ thuật giải đề nhanh… chúng ta đều có thể học được từ đấy. Và đây là cách mà mình đã áp dụng để vượt qua kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mình”.

Lộc còn hài hước chia sẻ: “Nhiều bạn hỏi và băn khoăn câu chuyện yêu đương có ảnh hưởng đến việc học hay không. Nhưng bản thân mình từ lúc học THPT đã có một mối tình và điều đó cũng không ảnh hưởng gì nếu biết cùng giúp đỡ nhau trong việc học và là động lực để cùng phấn đấu”.

                                                                                                                     

Đang tải bình luận,....

Giả danh nhà báo “tống tiền” bác sĩ

Thứ 6 | 12/07/2019 - Lượt xem: 149

Quay được video một bác sĩ của bệnh viện quân y ở Ninh Bình nhận tiền từ bệnh nhân không đúng quy định, đối tượng này đã đã giả danh là nhà báo gọi điện đe dọa, sau đó “tống tiền” bác sĩ 200 triệu đồng.

Nhân rộng, lan toả những việc tử tế giữa đời thường…

Thứ 2 | 30/12/2019 - Lượt xem: 84

Trong cuộc sống thường nhật, có những hiện tượng thường thấy là một lượng không nhỏ công chúng hay bị cuốn theo những thông tin tiêu cực trên mạng xã hội rồi theo dõi miệt mài, tích cực chia sẻ và bình luận. Thế nhưng, vẫn còn đó nhiều điều tử tế lại ít được công chúng thông tin, ít được dõi theo, ít được bàn luận và chia sẻ…

Phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ nhôm

Thứ 2 | 27/05/2019 - Lượt xem: 211


Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong đại án DongA Bank sẽ được TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm, vì  gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) hơn 3.608 tỉ đồng.

Những vấn đề cần lưu ý khi phúc khảo bài thi tuyển sinh

Thứ 5 | 13/06/2019 - Lượt xem: 233


Một số trường hợp thí sinh có thể phúc khảo lại bài thi vì những con điểm đưa ra không thỏa đáng tuy nhiên vấn đề phúc khảo cần phải lưu ý một số điều như sau.

TP.HCM công bố điểm thi THPT lớp 10 năm 2019

Thứ 4 | 12/06/2019 - Lượt xem: 152

Vào lúc 14 giờ chiều nay 12-6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chính thức công bố điểm thi vào lớp 10.

Nhìn qua một vài hình ảnh của kỳ thi THPT Quốc gia sáng nay

Thứ 3 | 25/06/2019 - Lượt xem: 155

Sáng nay, hòa trong dòng sĩ tử hối hả đến các điểm trường thi, nhiều người không khỏi xốn xang bắt gặp một cái ôm của phụ huynh, những gương mặt lo lắng hồi hộp của thí sinh và cha mẹ...nó đang góp phần vào một kỳ thi THPT quốc gia 2019 hứa hẹn nhiều cảm xúc....

Lương cán bộ, công chức tăng từ 01/07

Thứ 4 | 12/06/2019 - Lượt xem: 185

Theo nghị định 38/2019 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng từ 1.390.000 lên 1.490.000 đồng/tháng.

9 cơ sở tiệc cưới Adora đang thanh tra toàn diện

Thứ 2 | 08/07/2019 - Lượt xem: 163

Theo điều tra ban đầu của Ban Quản lý ATTP TP HCM, tối 30-6, Adora Center phục vụ 6 tiệc với tổng số 252 bàn. Sau đó, Adora Center nhận được phản ánh của một trong sáu chủ tiệc cưới về việc một số người bị sốt kèm đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu sau khi dự tiệc cưới của mình

Xăng giả có thể gây cháy xe ra sao?

Thứ 7 | 08/06/2019 - Lượt xem: 146

Thông tin Công an triệt phá đường dây làm xăng giả với hàng trăm triệu lít 'thành phẩm' đã tung ra thị trường gây rúng động dư luận.

Điều tra việc nữ sinh nghi bị bạn giở trò đồi bại rồi quay clip tung lên mạng

Thứ 5 | 14/03/2019 - Lượt xem: 245

Truyền hình trực tuyến Việt Nam (VNTV) - Ngày 14/3, Công an huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang tiến hành xác minh việc một nữ sinh nghi bị hãm hại và tung clip "nóng" lên mạng xã hội.

Thí sinh THPT Quốc gia nguy kịch ngay sau môn thi đầu tiên

Thứ 4 | 26/06/2019 - Lượt xem: 133

Kết thúc môn thi Ngữ văn, nam sinh ở Hà Nội đi xe máy về nhà thì va chạm với xe trộn bê tông. Nạn nhân bị bánh ôtô cán qua người, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động

Thứ 7 | 25/05/2019 - Lượt xem: 204

Luật Lao động sửa đổi và luật BHXH cần xem xét đến các nhóm lao động đặc thù, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng lao động lớn tuổi.