top
Thứ 5 | 16/05/2019


Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, đâu đó bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh của rất nhiều những con người cùng với sự thành công trong sự nghiệp của họ. Thế nhưng có bao giờ bạn tự đặt cho mình câu hỏi rằng: Liệu sự thành công đó đến với họ có phải trả một cái giá đắt? Tôi xin khẳng định với các bạn câu trả lời là có. Chẳng có con đường nào “trải đầy hoa hồng” như trong phim ảnh hay trong trí tưởng tượng của mỗi chúng ta và cũng chẳng có sự thành công nào đến với bạn một cách bất chợt, ngẫu nhiên nếu không có tác động bởi sự nỗ lực, cố gắng của chính bản thân các bạn. Bài viết sau đây tôi xin giới thiệu đến các bạn một nhân vật với trường hợp điển hình nêu trên. Ông là một doanh nhân, một luật sư và đồng thời là diễn giả nổi tiếng tại Việt Nam với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Luật Kinh Doanh, Luật Sở Hữu Trí Tuệ: Ông Phạm Thành Long, tác giả của cuốn sách “Gã ăn mày giàu có".

Với gần 20 năm qua đi xuyên suốt cùng sự thành bại của rất nhiều doanh nghiệp, tri thức kinh doanh, Phạm Thành Long đã học hỏi, cô đọng thực tiễn các kiến thức, kinh nghiệm và sự trải đời của mình, để rồi ông đúc kết nên cuốn sách với tựa đề “Gã ăn mày giàu có”. Cuốn sách là kết tinh của đời ông, mang theo rất nhiều chân lý, giá trị sống cốt lõi. Và để có được tác phẩm kinh điển đó, ông đã phải chịu nhiều cay đắng, sóng gió cuộc đời.

                        
                                                                              Luật sư, diễn giả Phạm Thành Long.

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN CỦA SỰ NGHIỆP:

Giống như rất nhiều bạn trẻ mới ra trường khác, Phạm Thành Long ham muốn có được một công việc để làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thời điểm đó, có nhiều người bảo ông rằng liên doanh hợp tác là rất tuyệt vời, thế là với một người sục sôi khát khao kinh doanh như ông Long, ông đã mau chóng tham gia vào một công ty liên doanh để bắt đầu cho sự nghiệp của mình. Thế nhưng trái ngang thay, bố mẹ lại muốn ông theo làm tại các công ty nhà nước. Ông theo lời bố mẹ. Và kết quả chỉ vài tháng sau đó, cảm thấy không phù hợp, ông đã từ bỏ công ty nhà nước đang theo làm. Ông ở nhà một thời gian dài thất nghiệp. Lúc này, nhiều người bạn trong lĩnh vực kinh doanh mà ông từng hợp tác trước kia đến và hỏi ông lĩnh vực này, lĩnh vực kia để nhờ sự giúp đỡ. Thế rồi ông mới bất chợt đặt câu hỏi cho mình: Tại sao không mở công ty để hỗ trợ các doanh nghiệp như vậy? Sự nghiệp của ông bắt đầu từ đó.

Suốt chặng đường dài mười năm sự nghiệp, thời gian đó mới có một người hỏi ông rằng:

- “Ông giúp được rất nhiều doanh nghiệp thành công, vậy bản thân ông có thành công không?”

Ông Long không hề do dự và trả lời ngay:

- “Dĩ nhiên tôi là người kinh doanh thành công rồi.”

Và người đó lại hỏi ông Long một câu khác:

- “Ông là người thành công vậy liệu ông có trong tay 1 triệu đô hay hơn không?”

Nghe đến câu hỏi này ông Long bất chợt nghĩ thầm : “Một triệu đô? Đây là điều mình chưa từng nghĩ đến.” Và ông Long không hề biết rằng, chính câu hỏi của người này lại làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời, số phận của ông trong tương lai.

Người đặt câu hỏi lại tiếp lời:

-“Một triệu đô la và hơn thế nữa là rất quan trọng. Vậy nếu ông là người thành công nhưng chưa có trong tay một triệu đô la, thế thì ông khẳng định mình là người thành công như thế nào?”

Cảm giác lúc đó của ông Long là cảm giác của sự xấu hổ, xấu hổ với câu trả lời “sự thành công” từ câu cửa miệng của chính mình nói ra. Tuy nhiên, ông bỏ qua câu hỏi và nghĩ rằng điều đó chỉ xảy ra đối với những người thành công ở nước ngoài, với Việt Nam thì con số triệu đô là tương đối lớn với ông. Và thế rồi một thời gian sau đó, tình cờ lại có một người trong nghề hỏi ông về “số tiền của sự thành công”. Lúc đó, ông mới cảm thấy ám ảnh, ám ảnh thực sự bởi con số “triệu đô la”.

Một thời gian sau, ông Long mới bắt đầu khởi xướng cho mình cuộc hành trình ra nước ngoài để tìm kiếm một hướng đi mới, một người thầy nước ngoài để giúp ông triệt tiêu hoàn toàn nỗi ám ảnh con số mang tên“triệu đô”. Và rồi thử thách nối tiếp khó khăn. Ông vướng phải rào cản về mặt ngôn ngữ, đứng trước một thế giới hoàn toàn xa lạ, ông cảm thấy mình bé nhỏ, tự ti vô cùng. Mọi chiến lược phát triển, đổi mới kinh doanh đều bị trì trệ, tạm hoãn bởi rào cản ngôn ngữ. Thế nhưng điều đó không đủ để khiến ông nản chí. Ông Long bắt đầu luyện tập tiếng anh. Thời gian theo học cải thiện tiếng Anh, ông đã có cơ hội tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Chính vì thế, rất nhanh chóng sau 6 tháng đầu tiên, ông đã dần hình thành số tiền triệu đô. Mục tiêu ban đầu đã gặt hái được, song hướng đi trước mắt chưa thực sự rõ ràng. Bởi vậy, ông Long cần một thời gian dài nữa để học hỏi, đi theo sự dẫn dắt của những người thầy nơi đất khách xa nhà.

NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG VÀ HÀNH TRÌNH CHẠY XUYÊN VIỆT CỦA ÔNG PHẠM THÀNH LONG:

Với ông Long, khi được hỏi về cột mốc ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình thì ông đã trả lời rằng đó là vào thời điểm năm 2010, giai đoạn tiên quyết khi ông bước chân ra khỏi liên giới kinh doanh để tự mình va chạm với một thế giới mới, tự kinh doanh và tự học hỏi phát triển bản thân.

Hành trình chạy bộ xuyên Việt của ông Phạm Thành Long được lấy cảm hứng từ việc thời điểm đó ông nặng đến 90 kg, khát khao mong muốn được giảm cân. Ông Long quyết định mua cho mình một chiếc xe đạp để hiện thực hóa ước mơ đó. Lúc đầu, ý tưởng của ông là hành trình chạy xe đạp xuyên Việt. Tuy nhiên, kết quả giảm cân đến với ông không như mong muốn. Ông cho rằng lý do là nó quá dễ để thực hiện và cách làm đó không thể đốt cháy hết lượng mỡ dư thừa trên cơ thể ông. Thế là vào năm 2014, ông Long mua một đôi giày để chạy bộ với hành trình xuyên Việt đặt ra trước đó. Quyết định táo bạo hơn thế nữa là trong quá trình chạy bộ xuyên Việt từ Nam ra Bắc, ông quyết tâm không mang theo tiền, việc ăn uống sẽ tiến hành như một “gã ăn mày” thực thụ.

“Gã ăn mày giàu có” giàu nghị lực đó đã làm một điều phi thường mà bất cứ ai nghĩ đến đều cảm thấy rùng mình, khó tin. Trong quá trình chạy bộ xuyên Việt, ông Long đến được rất nhiều nơi, được sống “kiếp ăn mày” giúp ông ngộ ra nhiều chân lý mà một khi chưa thử tin chắc rằng bạn khó lòng có thể cảm nhận được. Nhiều người bảo ông khoác lác về việc ông Long chạy xuyên Việt: “Thôi nó xin ăn thì cho nó đi cho nhanh” là hầu hết câu trả lời mà ông nhận được. Thế cho nên đôi lúc có người hỏi, ông chỉ mỉm cười và nói “chặng đường còn xa, vài ngày nữa mới đến được”. Đó là cách mà ông Long dùng để đón nhận sự cảm thông từ phía mọi người. Ông Long giải thích :”Tức có nghĩa đôi khi mục tiêu của mình quá lớn, bạn cần phải sẻ chia để nhận được sự đồng cảm, sự ủng hộ. Mục tiêu đó quá xa so với tưởng tượng của người khác, chính vì thế bạn nên chia sẻ mục tiêu ngắn hạn để mọi người thấu hiểu và nhận được sự cảm thông.” Đó là những chân lý sống rất thực qua quá trình trải nghiệm thuốc thử “gã ăn mày” mà ông Long gặt hái được.

CẢM ƠN NHỮNG KHÓ KHĂN ĐỂ CÓ ĐƯỢC “TÔI” – PHẠM THÀNH LONG CỦA NGÀY HÔM NAY:

Bản thân ông Long cho biết ông thực sự vô cùng trân quý những tháng ngày khó khăn, gian khổ đó. Bởi nếu không có một Phạm Thành Long nghèo khó, cơ cực, chắc chắn không thể nào cho ra đời một Phạm Thành Long như hiện tại: “Tôi phải cảm ơn bố mẹ đã sinh tôi ra trong một gia đình nghèo”. Ông cảm thấy biết ơn quá khứ, bởi “chính nó sinh ra ta, tồn tại và giúp ta trưởng trường hơn”.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông Long hay bị bạn bè trêu đùa, bắt nạt vì bé con, yếu đuối. Vì vậy, ông đã quyết định tập thể thao để trở nên cứng cỏi, mạnh mẽ hơn. Nhà nghèo không có tiền mua sách, trong nhà có bất kể cuốn sách nào ông đều mang ra đọc cho bằng hết. Đọc hết sách trong nhà, ông lại đi đọc, mượn sách của bạn bè, hàng xóm...Lang thang các chợ quanh xóm, nơi nào có sách ông đều vào tìm đọc, tuổi còn nhỏ, lại ham học hỏi, người dân đều rất quý và hay cho ông mượn sách để đọc.

Khi lớn lên, khó khăn về rào cản tiếng Anh làm cản trở rất lớn đến quá trình phát triển sự nghiệp của ông. Nhưng với sự quyết tâm mãnh liệt đối với kinh doanh, ông đã vượt qua tất cả, vượt qua con số “triệu đô” và đến với thành công như ngày hôm nay.

                       
                                                                Diễn giả nổi tiếng với sự nghiệp thăng hoa Phạm Thành Long.

BA CUỐN SÁCH CÓ ẢNH HƯỞNG LỚN ĐẾN CUỘC ĐỜI DIỄN GIẢ PHẠM THÀNH LONG:

Thứ nhất, đó là cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”. Đây là cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của ông Long. Đến bây giờ ông vẫn còn nhớ như in tên cuốn sách này. Ông Long cho hay trong quá trình thi lên cấp ba, có một người thầy được bố ông mời về dạy riêng. Ông Long mới hỏi “liệu thầy có lời khuyên nào cho việc thi cử sắp tới không?”. Và người thầy đó bảo rằng “chỉ cần ôn tập tốt phần bài giảng là đạt chắc rồi”. Nhưng người thầy cũng khuyên ông nên tìm và đọc một cuốn sách có tựa đề “Đắc Nhân Tâm”. Với ông Long thời điểm đó, cuốn sách đắc nhân tâm “ là một cái gì đấy rất xa vời” và ông cũng “chẳng hiểu nó là gì”. Thế cho nên ông đã “không tìm nó và cũng chẳng đọc nó”. Cho đến khi lên cấp ba, ông vô tình nhìn thấy một người bạn đang đọc một cuốn sách có tên “Đắc Nhân Tâm”. Ông Long lúc ấy mới chợt nhớ đến tên cuốn sách mà người thầy cũ đã từng đề cập đến. Thế là ông mới mượn và đọc cuốn sách đó. Và ông thốt lên : “Ồ! Đây là điều mà đáng lẽ ra mình phải đọc từ lâu rồi mới phải.” Chính vì thế, với ông Long “Đắc nhân tâm” đó chính là cuốn sách dạy làm người đầu tiên mà ông được đọc.

Cuốn sách thứ hai là cuốn sách ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của ông Long. Đó là cuốn sách mà ông đọc được khi sự nghiệp đang phát triển, là thời điểm mà ông ngày đêm vùi đầu vào công việc. Cuốn sách này được một người nhân viên cũ của ông giới thiệu để tìm đọc và nó xuất hiện với ông Long như một vị cứu tinh thực sự. Cuốn sách với tên gọi: “Tuần làm việc 4 giờ”. Đó là cuốn sách đi ngược lại với tất cả những gì mà ông Long đang làm, cuốn sách nói về việc “bạn không cần phải trở thành triệu phú nhưng bạn hoàn toàn có thể có được cuộc sống như một triệu phú.” Và cuốn sách đã khai thông cho ông một lối thoát. Cuốn sách bảo rằng bạn không cần phải trả lời email mỗi ngày. Thế nhưng với tính chất công việc, ông Long phải trả lời email thường xuyên. Chính vì vậy, ông đã đặt một dấu chấm hỏi lớn cho cách giải quyết vấn đề mà cuốn sách nói đến. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã thử và kết quả vượt ngoài sức tưởng tượng, ông hoàn toàn bỏ được thói quen kiểm tra email mỗi ngày và chính điều đó lại đem đến cho ông một hướng đi tốt hơn. Ông Long chia sẻ, đến bây giờ trong email của ông có khoảng 500.000 tin nhắn tồn đọng và ông thực sự không hề muốn mở nó lên một chút nào.

Cuốn sách thứ ba, có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên nhưng với ông Long đó là tất cả mọi cuốn sách trong tủ sách của ông, có thể là “sách về kinh doanh” hoặc thậm chí là “sách về nấu ăn”... tất cả đều là những tài sản mà ông vô cùng yêu quý. Bởi với cá nhân ông Phạm Thành Long: “Sách là người bạn tốt nhất, là người thầy tốt nhất, vô cùng đẹp và có rất nhiều bài học mà bạn có thể tìm trong đó.”

QUAN ĐIỂM SỐNG VÀ CÁCH NHÌN NHẬN CỦA MỘT “GÃ ĂN MÀY GIÀU CÓ”:

Phạm Thành Long nhìn nhận vấn đề với con mắt rất đặc biệt. Ông nghĩ rằng có rất nhiều cuốn sách hay nhưng ông chưa biết đến họ là ai, cũng chưa từng gặp dù chỉ một lần, cũng có thể họ không còn tồn tại trên đời này nữa...Nhưng những cuốn sách đó, nó để lại giá trị cho đời và cho chính bản thân ông. Phạm Thành Long nghĩ rằng rồi sẽ có một ngày ông cũng ra đi: Sẽ không ai còn nhớ đến ông là ai? Hay việc ông có bao nhiêu người con?... “Tất cả rồi sẽ trở về cát bụi.”. Chính vì vậy, ông muốn nhấn mạnh rằng mình nên cố gắng sống tốt, sống bằng những trải nghiệm xương máu của chính mình và để lại cho thế hệ mai sau những bài học quý giá, bổ ích và có ý nghĩa thực sự. Ông có niềm tin rằng sau này nếu ai đó có may mắn cầm những cuốn sách của ông trên tay, họ thay đổi được gì cho cuộc đời mình qua cuốn sách đó, thì quả thực “đó là niềm hạnh phúc của tôi”.

Tác giả cuốn sách “Gã ăn mày giàu có” Phạm Thành Long có lời chia sẻ đến các bạn độc giả rằng: Ngay cả khi bạn là ăn mày, là hạng người bần cùng nhất trong xã hội, đến độ ai cũng khinh, thậm chí “người đánh giày cũng khinh kẻ ăn mày” thì hãy nhớ rằng bạn vẫn có giá trị, cuộc đời có vùi dập bạn như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có giá trị. Do đó, ngày nào còn tồn tại trên đời này, ngày đó hãy sống cống hiến, sống hết mình để “cuộc đời luôn được nở hoa”.

CUỐN SÁCH “Gà ĂN MÀY GIÀU CÓ” VÀ SỨ MỆNH CAO CẢ CỦA “GàĂN MÀY”

                     
                 
   Cuốn sách "Gã ăn mày giàu có" được viết bởi chính nghị sống phi thường của tác giả Phạm Thành Long.

Nội dung cuốn sách “Gã ăn mày giàu có” được tác giả chia sẻ thông qua các chiến lược kinh doanh, công thức kinh doanh, hoặc đơn giản hơn là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, doanh thu trung bình cao hơn...Đọc cuốn sách bạn sẽ cảm thấy mình không chỉ đơn thuần là một người bán hàng mà bạn phải là người làm thay đổi cuộc đời khách hàng thông qua những sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn cho họ. Đó mới là một nhà kinh doanh chân chính.

Tác giả cuốn sách “Gã ăn mày giàu có” cũng chia sẻ thêm : “Nếu bạn may mắn tìm được nó thì hãy đọc ngay, đọc bất kỳ một trang nào đó cũng được. Sau khi đọc xong mang ngay cách mà “gã ăn mày” làm được vào trong chiến lược kinh doanh của bạn. Nếu thành công hãy chia sẻ đến người khác. Còn nếu chưa thành công hãy tìm các trang khác đọc và áp dụng. Chắc chắn một trong những cách đó “sẽ giúp bạn thay đổi chiến lược kinh doanh của bạn.”

Sứ mệnh của tác giả cuốn sách “Kẻ ăn mày giàu có” nói riêng và của một diễn giả nói chung đó chính là “tổ chức đội nhóm, truyền cảm hứng đến người khác, giúp họ thay đổi cuộc sống của mình.” Mỗi cuộc đời đều đáng trân quý, hãy sống hết mình và cống hiến hết mình. Rồi sẽ đến lúc bạn và nhiều nhiều người khác nữa biết đến giá trị của chính bản thân bạn tạo ra là có ý nghĩa to lớn như thế nào đối với xã hội.

                                                                                                                                                                                      

 

Đang tải bình luận,....

Bộ TT&TT muốn xem Uber, Grab, GoViet là chủ thể riêng biệt

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 166

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) lần đầu tiên đưa ra các giải pháp rất đột phá để quản xe công nghệ.
 

Chàng trai vàng Nguyễn Trung Hiếu với thương hiệu BĐS xuất sắc Red Star

Thứ 2 | 13/05/2019 - Lượt xem: 407

Trong khi một số bạn trẻ thế hệ 9X đang tìm kiếm câu trả lời cho bài toán "Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện “Starup” thực tế thì Chàng trai trẻ Nguyễn Trung Hiếu - Tổng Giám Đốc Công ty CP Redstar Investerment đã hành động để tạo ra giá trị...

100% siêu thị của Saigon Co.op đang kinh doanh thịt heo an toàn

Thứ 7 | 18/05/2019 - Lượt xem: 154

 Thông tin dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan và xuất hiện ở các trang trại tự phát nhỏ lẻ đã gây ít nhiều tâm lý bất an cho người tiêu dùng.

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018 vừa qua

Thứ 5 | 27/06/2019 - Lượt xem: 121

To p nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam năm 2018, Họ là những nữ doanh nhân quyền lực đang chèo lái doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra việc làm và doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho đất nước.

Sự phát triển và cơ hội mới cho thị trường bất động sản vùng ven

Thứ 5 | 23/05/2019 - Lượt xem: 334

Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam - Thời gian gần đây, khi tại các thành phố lớn bất động sản đang có chiều hướng chậm lại do nhiều yếu tố thay đổi khách quan, bên cạnh đó bất động sản tại các vùng ven như: Bà rịa – Vũng Tàu, Tây  Ninh, Long An, Phan Thiết… đang rất phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Doanh nghiệp bán lẻ đang bỏ quên chợ truyền thống?

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 130

 Cần phải nghiên cứu kĩ về những động thái và xu thế phát triển chậm lại lạc hậu, kém cạnh tranh của kênh bán hàng chợ truyền thống.

Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực III tiếp đón đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang

Thứ 3 | 18/06/2019 - Lượt xem: 602

Sáng 18/6, tại Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực III đã diễn ra buổi tiếp đón đoàn công tác HĐND tỉnh Bắc Giang và Truyền hình trực tuyến Việt Nam...

USD quay đầu đi xuống

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 174

Giá USD trên thị trường quay đầu đi xuống sau chuỗi ngày tăng liên tục.

Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam theo bước chân doanh nghiệp khai phá vùng đất mới

Chủ nhật | 12/05/2019 - Lượt xem: 248

Ngày 10.05.2019, Doanh nhân & Thương Hiệu Việt Nam cùng với Công ty CP Đầu Tư Phát Triển Địa Ốc B.I.G có chuyến công tác về Huyện Cư Kuin thuộc Tỉnh Đăklăk để khảo sát tình hình kinh tế, xã hội để có công tác chuẩn bị cho việc đầu tư trong năm 2019 – 2022.

'Thương hiệu bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019' thuộc về Redstar Land

Thứ 4 | 22/05/2019 - Lượt xem: 229


Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Ngôi Sao Đỏ - Sàn giao dịch Bất động sản RedStar Land ra đời từ cuối năm 2017, thời điểm thị trường bất động sản Việt Nam đang trong thời kì có nhiều biến động.

Gọi vốn ngoại, rau hữu cơ mở rộng sản xuất kinh doanh

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 180

Sáng nay 11.5, Organica khai trương cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ thứ 6. Đây là một trong những điểm đáng chú ý khi thương hiện này chính thức bắt tay với Quỹ đầu tư SEAF (Mỹ) hồi đầu năm nay