top
Thứ 5 | 30/05/2019

Mặc dù thị trường cà phê Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, nhưng để phát triển thương hiệu một cách bền vững thì mỗi doanh nghiệp phải chọn ra một thế mạnh của riêng mình, ngược lại sẽ bị loại khỏi cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường như hiện nay.

 

Cà phê Việt Nam ngoài những thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường như Trung Nguyên, Vinacafe Biên Hòa và Nestlé... thời gian gần đây đã xuất hiện thêm nhiều gương mặt mới cả nội lẫn ngoại với hình thức kinh doanh mới.
 

Tìm lối đi mới trên thị trường

 

Trong bối cảnh cà phê đang phải đối mặt với những áp lực: cạnh tranh gay gắt về nguồn cung trên thị trường; “tranh chấp” về diện tích cùng tính cạnh tranh về hiệu quả kinh tế so với các nông sản khác…, để phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, ngành cà phê cần một chiến lược phù hợp.

 

Thực tế trong nhiều thập niên qua, trên thị trường cà phê toàn cầu, cà phê Việt Nam chỉ mang danh về sản lượng, chứ về chất lượng chưa được thừa nhận trên thị trường. Chính vì thế, việc chú trọng phát triển cà phê đặc sản được xem là một nhu cầu cấp bách.


Cách pha chế ngày càng nhìn đẹp mắt, công phu hơn so với trước.                           

Để cà phê Việt Nam được nâng tầm trên trường quốc tế, đòi hỏi phải đảm bao được chất lượng từ khâu sản xuất tới khâu chế biến. Vì vậy, khâu sản xuất nguyên liệu được xem là vô cùng quan trọng. Muốn có được một sản phẩm cà phê chế biến đạt chất lượng thì hạt cà phê đầu vào cũng phải đạt yêu cầu và theo chuỗi chế biến sâu, chất lượng nguồn nguyên liệu phải thực sự đảm bảo.

Bên cạnh đó, để có một sản phẩm thật sự đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng cà phê trên thế giới, việc đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến châu Âu, chế biến phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, cộng với công thức rang, xay, pha chế cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng.

Nắm được những điều đó, hiện nay những doanh nghiệp, các hợp tác xã đã triển khai mô hình mới, học hỏi nhều về chuyên môn hay hỗ trợ tạo ra chuỗi cung cấp, hỗ trợ cho các mô hình cà phê vừa và nhỏ nhằm tạo ra sản phẩm cà phê chất lượng tốt, có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Hoàng Quang Hiển – Giám đốc điều hành Công ty Apier cho biết: “Hiện nay người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất vẫn là cà phê sạch, cho nên những thị trường cà phê sạch đang có chỗ đứng, tất cả mọi thứ như rang, xay, bao bọc… đều phải là nguyên chất. Muốn được như vậy thì phải tạo nên một quy trình kép kính từ nguồn gốc từ những nơi trồng đến tới các nhà máy. Ngoài ra phải đầu tư thiết bị máy móc đạt chuẩn để có được một sản phẩm cà phê chất lượng và được sự quan tâm của người tiêu dùng.”

Vẫn còn là… những khó khăn  

Qua nhiều nỗ lực của các nhà quản lý và những người trong cuộc, đến nay cà phê Việt Nam đã xuất khẩu đến trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt trên 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để giá trị hạt cà phê Việt Nam được tăng cao trên thị trường thế giới, việc phát triển cà phê đặc sản là một điều không hề đơn giản.


Các loại cà phê sạch ngày càng được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn.      

Song hành với cải thiện năng suất và chất lượng, trong quá trình thành lập và vận hành nhiều doanh nghiệp nhất là các hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn. Điều đó cũng là những trở ngại lớn cho các mô hình kinh doanh mới để có tạo được sản phẩm cà phê đặc sản.

“Nguồn vốn, kinh nghiệm trong quá trình vận hành, kinh nghiệm về chuyên môn cũng như tìm kiếm khách hàng còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó nhận thức của người nông dân còn nhiều hạn chế, tư tưởng làm ăn nhỏ lẻ manh mún đã quen khi vào tập thể rất khó. Một phần nữa là họ chưa hiểu nhiều về mô hình hợp tác xã cho nên vấn đề tuyên truyền cho người nông dân tham gia vào hợp tác xã là cả một vấn đề.” anh Trần Thanh Sơn – đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết bày tỏ.  

Hiện nay, giá cà phê nhân của chúng ta rất thấp và chỉ có 7% sản lượng được chế biến sâu – mang 14% giá trị, do đó, rất thiệt thòi và hạn chế cho cà phê Việt Nam. Nếu không có giải pháp thì không tạo ra chuỗi giá trị cho cây trồng đặc biệt là cà phê.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết niên vụ 2017-2018, các địa phương thực hiện tái canh cà phê được 26.818 ha, đạt 64,48% kế hoạch, riêng năm 2018 thực hiện tái canh được 4.862 ha, đạt 71,09% kế hoạch. Công tác tái canh diễn ra chậm và gặp nhiều khó khăn về vốn đối với cả nông dân và một số doanh nghiệp sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh. Với giá cà phê nhân giảm xuống sâu, có thời điểm chỉ còn từ 32.500 – 32.700 đồng/kg đã khiến các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê không có lãi, thậm chí là lỗ đối với những vườn cà phê cho năng suất thấp.

Trước tình hình đó, để cải thiện và hạn chế những khó khăn phải có những giải pháp nhằm đẩy mạnh thị trường cà phê Việt Nam đòi hỏi các địa phương cần phối hợp và tham khảo các chuyên gia quốc tế cùng các địa phương xây dựng chương trình cà phê đặc sản, nhằm thu hút được nhiều đối tác, khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Trình – Giám đốc Cty Ngọc Mai Quang Trung kì vọng: “Trong những năm tới sẽ chuyển đổi được từ sản xuất truyền thống qua sản xuất chất lượng cao để nâng cao chất lượng cà phê, mang lại giá trị trong nước để xuất khẩu. bên cạnh đó tìm kiếm được nhiều đối tác và đặc biệt cung cấp người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất, làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về thị trường cà phê như hiện nay.”

Thanh Phúc

Đang tải bình luận,....

Nhà xe Thái Phong Biên Hòa – Đồng Nai: Chủ động phòng ngừa, triển khai nhiều biện pháp phòng dịch

Thứ 7 | 28/03/2020 - Lượt xem: 59

(VNTV) - Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 gây ra. Nhà xe Thái Phong nói riêng và các doanh nghiệp vận tải nói chung đã thể hiện tinh thần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tại Đồng Nai, chúng tôi ghi nhận tinh thần chống dịch của doanh nghiệp vận tải Thái Phong. Bởi, để an toàn cho khách hàng, cho nhân viên cũng như cộng đồng, doanh nghiệp này đã đầu tư một hệ thống khử khuẩn tự động, nhiều dụng cụ đo thân nhiệt, phát khẩu trang và nắm rõ lịch trình di chuyển của hành khách…Theo đó, để có biện pháp phối hợp xử lý thích hợp khi có tình huống xảy ra. Có thể khẳng định, doanh nghiệp này đã thực hiện đầy đủ, gắt gao các biện pháp chống dịch hiệu quả. Khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp.

Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân: Bán mỹ phẩm "chui", kém chất lượng ...

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 366

VNHN - Dù  c hưa được cơ quan chức năng cấp Giấy  chứng nhận đủ điều kiện sản xuất  nhưng Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân  ( S ố 91/12 Lê Sát, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) do bà Đỗ Thị Hoài Diễm là người đại diện theo pháp luật,  vẫn ngang nhiên đưa  sản phẩm “kém chất lượng” ra ngoài thị trường. Điều đáng nói, sản phẩm của công ty này đã  khiến khách hàng của một  S pa tại  TP.HCM  bị hư tổn da, bị mất cấu trúc da …

Kiên Giang: Sợ virus Corona, một tập đoàn cho nhân viên nghỉ làm một tuần

Thứ 6 | 31/01/2020 - Lượt xem: 27

(VNTV) - Sáng 31/1/2020, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc Tập đoàn SEN Group (toạ lạc tại Phú Quốc (Kiên Giang), TP. HCM và Hà Nội), cho biết đã quyết định cho toàn thể cán bộ nhân viên của mình nghỉ tết thêm 1 tuần để đề phòng virus Corona.

Sự phát triển và cơ hội mới cho thị trường bất động sản vùng ven

Thứ 5 | 23/05/2019 - Lượt xem: 426

Doanh nhân & Thương hiệu Việt Nam - Thời gian gần đây, khi tại các thành phố lớn bất động sản đang có chiều hướng chậm lại do nhiều yếu tố thay đổi khách quan, bên cạnh đó bất động sản tại các vùng ven như: Bà rịa – Vũng Tàu, Tây  Ninh, Long An, Phan Thiết… đang rất phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.

Nhiều doanh nghiệp sẽ đem lại giá trị hữu hiệu cho nền kinh tế trở lại mạnh mẽ khi cơn bão COVID-19 qua

Thứ 6 | 20/03/2020 - Lượt xem: 101

(VNTV) - Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn từ chính sách liên quan, hiện nay một số DN đã tự tìm các giải pháp cho riêng mình. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Sau đó, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Bình Thạnh – TP.HCM: Grab chính thức khai trương GrabKitchen

Thứ 3 | 24/12/2019 - Lượt xem: 71

Ngay sau thành công ở quận Thủ Đức, vào ngày 24/12/2019, Grab Việt Nam tiếp tục mở rộng GrabKitchen thứ 2. Với mô hình “căn bếp trung tâm" tại Quận Bình Thạnh. Theo đó, sẽ mở rộng trên khắp cả nước.

 

Nông nghiệp hữu cơ sinh học của VinCorp

Thứ 4 | 15/05/2019 - Lượt xem: 359


Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang có nhiều bước tiến mới, nhanh chóng trở lại phát huy vai trò tối đa của mình.

Bamboo Airways: Chuẩn bị khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Czech

Thứ 5 | 06/02/2020 - Lượt xem: 41

(VNTV) - Mới đây, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay quốc tế cho Bamboo Airways khai thác đường bay thẳng giữa Hà Nội và thủ đô Praha (Cộng hòa Czech).

Quý I năm 2020: 18.600 DN phải ngừng hoạt động kinh doanh

Thứ 2 | 30/03/2020 - Lượt xem: 116

(VNTV) - Mới đây, Tổng cục Thống kê cho biết, trong quý I năm 2020, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18.600 đơn vị, tăng 26% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số DN phải ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 12.200 DN, giảm 20,6%; số DN hoàn tất thủ tục giải thể là 4.100 đơn vị, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu doanh nghiệp không triển khai, giới thiệu gói bảo hiểm COVID-19

Thứ 3 | 31/03/2020 - Lượt xem: 115

(VNTV) - Nắm bắt được tâm lý khách hàng từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các hãng bảo hiểm đã đua nhau tung ra sản phẩm liên quan đến dịch bệnh với nhiều mức giá và quyền lợi khác nhau để khách hàng lựa chọn. Điển hình, các gói bảo hiểm này đều rất tiện lợi, giao dịch online nhanh chóng, tránh tiếp xúc trực tiếp. Chứng nhận bảo hiểm được các hãng gửi qua email ngay sau khi hợp đồng được ký kết.

Công ty Kim Oanh có xứng đáng nhận Huân chương Lao động trước “lùm xùm” vì nợ thuế?

Thứ 6 | 21/02/2020 - Lượt xem: 52

(VNTV) - Sau khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kinh Oanh (toạ lạc tại tỉnh Bình Dương). Theo đó, nhiều người dân kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng thu hồi với lý do dính tới nhiều “bê bối”.

FLC: Nhượng gần 49% vốn ở Bamboo Airways

Thứ 3 | 28/01/2020 - Lượt xem: 43

(VNTV) - Mới đây, Công ty CP Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu FLC) đã công bố báo cáo tài chính quý IV và kết quả kinh doanh cả năm 2019. Theo đó, có doanh thu tăng 38%. Mặc dù vậy, năm 2019 cũng là năm đầu tiên tập đoàn này ghi nhận khoản lỗ gộp từ hoạt động kinh doanh.