top
Thứ 5 | 30/05/2019

Mặc dù thị trường cà phê Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, nhưng để phát triển thương hiệu một cách bền vững thì mỗi doanh nghiệp phải chọn ra một thế mạnh của riêng mình, ngược lại sẽ bị loại khỏi cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường như hiện nay.

 

Cà phê Việt Nam ngoài những thương hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường như Trung Nguyên, Vinacafe Biên Hòa và Nestlé... thời gian gần đây đã xuất hiện thêm nhiều gương mặt mới cả nội lẫn ngoại với hình thức kinh doanh mới.
 

Tìm lối đi mới trên thị trường

 

Trong bối cảnh cà phê đang phải đối mặt với những áp lực: cạnh tranh gay gắt về nguồn cung trên thị trường; “tranh chấp” về diện tích cùng tính cạnh tranh về hiệu quả kinh tế so với các nông sản khác…, để phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, ngành cà phê cần một chiến lược phù hợp.

 

Thực tế trong nhiều thập niên qua, trên thị trường cà phê toàn cầu, cà phê Việt Nam chỉ mang danh về sản lượng, chứ về chất lượng chưa được thừa nhận trên thị trường. Chính vì thế, việc chú trọng phát triển cà phê đặc sản được xem là một nhu cầu cấp bách.


Cách pha chế ngày càng nhìn đẹp mắt, công phu hơn so với trước.                           

Để cà phê Việt Nam được nâng tầm trên trường quốc tế, đòi hỏi phải đảm bao được chất lượng từ khâu sản xuất tới khâu chế biến. Vì vậy, khâu sản xuất nguyên liệu được xem là vô cùng quan trọng. Muốn có được một sản phẩm cà phê chế biến đạt chất lượng thì hạt cà phê đầu vào cũng phải đạt yêu cầu và theo chuỗi chế biến sâu, chất lượng nguồn nguyên liệu phải thực sự đảm bảo.

Bên cạnh đó, để có một sản phẩm thật sự đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng cà phê trên thế giới, việc đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến châu Âu, chế biến phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, cộng với công thức rang, xay, pha chế cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng.

Nắm được những điều đó, hiện nay những doanh nghiệp, các hợp tác xã đã triển khai mô hình mới, học hỏi nhều về chuyên môn hay hỗ trợ tạo ra chuỗi cung cấp, hỗ trợ cho các mô hình cà phê vừa và nhỏ nhằm tạo ra sản phẩm cà phê chất lượng tốt, có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Hoàng Quang Hiển – Giám đốc điều hành Công ty Apier cho biết: “Hiện nay người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất vẫn là cà phê sạch, cho nên những thị trường cà phê sạch đang có chỗ đứng, tất cả mọi thứ như rang, xay, bao bọc… đều phải là nguyên chất. Muốn được như vậy thì phải tạo nên một quy trình kép kính từ nguồn gốc từ những nơi trồng đến tới các nhà máy. Ngoài ra phải đầu tư thiết bị máy móc đạt chuẩn để có được một sản phẩm cà phê chất lượng và được sự quan tâm của người tiêu dùng.”

Vẫn còn là… những khó khăn  

Qua nhiều nỗ lực của các nhà quản lý và những người trong cuộc, đến nay cà phê Việt Nam đã xuất khẩu đến trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt trên 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để giá trị hạt cà phê Việt Nam được tăng cao trên thị trường thế giới, việc phát triển cà phê đặc sản là một điều không hề đơn giản.


Các loại cà phê sạch ngày càng được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn.      

Song hành với cải thiện năng suất và chất lượng, trong quá trình thành lập và vận hành nhiều doanh nghiệp nhất là các hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn. Điều đó cũng là những trở ngại lớn cho các mô hình kinh doanh mới để có tạo được sản phẩm cà phê đặc sản.

“Nguồn vốn, kinh nghiệm trong quá trình vận hành, kinh nghiệm về chuyên môn cũng như tìm kiếm khách hàng còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó nhận thức của người nông dân còn nhiều hạn chế, tư tưởng làm ăn nhỏ lẻ manh mún đã quen khi vào tập thể rất khó. Một phần nữa là họ chưa hiểu nhiều về mô hình hợp tác xã cho nên vấn đề tuyên truyền cho người nông dân tham gia vào hợp tác xã là cả một vấn đề.” anh Trần Thanh Sơn – đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết bày tỏ.  

Hiện nay, giá cà phê nhân của chúng ta rất thấp và chỉ có 7% sản lượng được chế biến sâu – mang 14% giá trị, do đó, rất thiệt thòi và hạn chế cho cà phê Việt Nam. Nếu không có giải pháp thì không tạo ra chuỗi giá trị cho cây trồng đặc biệt là cà phê.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết niên vụ 2017-2018, các địa phương thực hiện tái canh cà phê được 26.818 ha, đạt 64,48% kế hoạch, riêng năm 2018 thực hiện tái canh được 4.862 ha, đạt 71,09% kế hoạch. Công tác tái canh diễn ra chậm và gặp nhiều khó khăn về vốn đối với cả nông dân và một số doanh nghiệp sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh. Với giá cà phê nhân giảm xuống sâu, có thời điểm chỉ còn từ 32.500 – 32.700 đồng/kg đã khiến các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê không có lãi, thậm chí là lỗ đối với những vườn cà phê cho năng suất thấp.

Trước tình hình đó, để cải thiện và hạn chế những khó khăn phải có những giải pháp nhằm đẩy mạnh thị trường cà phê Việt Nam đòi hỏi các địa phương cần phối hợp và tham khảo các chuyên gia quốc tế cùng các địa phương xây dựng chương trình cà phê đặc sản, nhằm thu hút được nhiều đối tác, khách hàng.

Anh Nguyễn Văn Trình – Giám đốc Cty Ngọc Mai Quang Trung kì vọng: “Trong những năm tới sẽ chuyển đổi được từ sản xuất truyền thống qua sản xuất chất lượng cao để nâng cao chất lượng cà phê, mang lại giá trị trong nước để xuất khẩu. bên cạnh đó tìm kiếm được nhiều đối tác và đặc biệt cung cấp người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất, làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về thị trường cà phê như hiện nay.”

Thanh Phúc

Đang tải bình luận,....

Doanh nghiệp TP.HCM hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Nhà nước để phát triển bền vững

Thứ 2 | 27/01/2020 - Lượt xem: 19

(VNTV) - Trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế số, các vấn đề mới đang nảy sinh và tác động tới doanh nghiệp. Đặc biệt, các hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia có hiệu lực. Theo đó, điều này sẽmang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn đối với các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Chàng trai vàng Nguyễn Trung Hiếu với thương hiệu BĐS xuất sắc Red Star

Thứ 2 | 13/05/2019 - Lượt xem: 509

Trong khi một số bạn trẻ thế hệ 9X đang tìm kiếm câu trả lời cho bài toán "Làm thế nào để bắt đầu một câu chuyện “Starup” thực tế thì Chàng trai trẻ Nguyễn Trung Hiếu - Tổng Giám Đốc Công ty CP Redstar Investerment đã hành động để tạo ra giá trị...

Công ty Điện lực Bình Dương: Quay số “Tri ân khách hàng năm 2019”

Thứ 7 | 21/12/2019 - Lượt xem: 36

Sáng 21/12/2019, Công ty Điện lực Bình Dương phối hợp cùng Sở Công thương; Sở Thông tin truyền thông tổ chức lễ quay số may mắn “Tri ân khách hàng năm 2019” dành cho hơn 345.000 khách hàng tham gia “chương trình thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt” từ ngày 1/11 đến ngày 20/12/2019. Kết quả, chương trình quay số có 63 khách hàng may mắn trúng thưởng trị giá 80 triệu đồng.

Bình Phước: Ngành Nông nghiệp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trọng tâm năm 2019

Thứ 3 | 17/12/2019 - Lượt xem: 55

Năm 2019, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Phước đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn doanh nghiệp, bà con nông dân trong tỉnh chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, thị trường nông sản, chủ động xử lý sớm dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Tuyên truyền, hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất và sản xuất theo chuôi giá trị sản phẩm… Đặc biệt, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Với quyết tâm dập tắt dịp, ngay khi dịch xuất hiện, Sỡ đã có những chỉ đạo và xử lý kịp thời tình hình. Hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Công ty TNHH Nông Trí Việt: Hướng đến mục tiêu nông nghiệp sạch

Thứ 3 | 07/01/2020 - Lượt xem: 39

Không độc hại cho người sử dụng trong sản xuất và người sử dụng sản phẩm, chi phí thấp so với những sản phẩm phân bón vô cơ khác. Đồng thời, mang lại hiệu quả cao hơn sự mong đợi của các nông hộ, nông trại đang sử dụng các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty Nông Trí Việt.

 

Doanh nghiệp nâng tầm chất lượng sản phẩm để cạnh tranh, hội nhập quốc tế

Thứ 6 | 03/01/2020 - Lượt xem: 38

Hiện nay, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế. Đồng thời, với việc tham gia hội nhập kinh tế quốc tế giúp các doanh nghiệp mở rộng các ngành nghề, các sản phẩm xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu...Theo đó, mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt … Chính phủ đang hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có những chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh để thích ứng với môi trường kinh doanh đó là yếu tố quyết định sự “sống còn” của doanh nghiệp.

Dược Hậu Giang: Doanh nghiệp top 10 trong ngành dược sụt giảm 3%

Thứ 6 | 07/02/2020 - Lượt xem: 51

(VNTV) - Mới đây, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) cho biết, ghi nhận doanh thu thuần gần 3,897 tỷ đồng, đi ngang so cùng kỳ 2018. Thế nhưng, lợi nhuận sau thuế giảm 3%, đạt hơn 631 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bán lẻ đang bỏ quên chợ truyền thống?

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 172

 Cần phải nghiên cứu kĩ về những động thái và xu thế phát triển chậm lại lạc hậu, kém cạnh tranh của kênh bán hàng chợ truyền thống.

Gigamall: Tiên phong công nghệ, đổ mới trải nghiệm mua sắm, vươn tầm quốc tế

Thứ 7 | 21/12/2019 - Lượt xem: 45

Là trung tâm thương mại kiểu mới theo xu hướng kết hợp giữa trải nghiệm giải trí tích hợp công nghệ 4.0 (Shop Entertaiment) và mua sắm, sau 1 năm chính thức hoạt động trên thị trường bán lẻ, Gigamall liên tục đổi mới và đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất hạ tầng, vươn tầm quốc tế.

Vì sao hàng loạt các doanh nghiệp FDI bị truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng?

Thứ 3 | 14/01/2020 - Lượt xem: 28

Kể từ 1/7/2020 tới đây, Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực. Theo đó, đây sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan thuế tiếp tục đấu tranh với công cuộc chống chuyển giá, trốn thuế. Qua đó, các tập đoàn FDI liên tục báo lỗ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách thanh kiểm tra.

Tuyên dương 81 doanh nhân trẻ tiêu biểu với chủ đề "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc"

Thứ 2 | 30/12/2019 - Lượt xem: 37

Tối ngày 28/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp doanh nghiệp trẻ Việt Nam và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.