top
Thứ 7 | 11/05/2019

Theo đó, về “Biện pháp phòng ngừa tác hại của rượu, bia tại cộng đồng”, Dự thảo luật có quy định: “Vận động, khuyến khích đưa quy định về việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, quy ước". Góp ý cho điều khoản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban soạn thảo “Cân nhắc quy định về việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong đám cưới, đám tang, lễ hội để đảm bảo phù hợp với thực tiễn".

Bộ này cũng nêu ý kiến từ chối nhận nhiệm vụ thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Khá khó hiểu, ý kiến này của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trùng khớp với ý kiến của Hiệp hội rượu, bia nước giải khát. Cụ thể, Hiệp hội Rượu, bia nước giải khát “Đề nghị xem xét quy định về trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “hướng dẫn, vận động cộng đồng dân cư hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong đám tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào hương ước; quy định việc hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, sân khâu, truyền hình… vì quy định khó khả thi và việc sử dụng rượu, bia trong các dịp này là truyền thống văn hóa lâu đời".

Tuy nhiên, theo Ban Soạn thảo, nội dung này chỉ mang tính hướng dẫn, vận động cộng đồng dân cư thực hiện hạn chế hoặc không uống rượu, bia mà không quy định mang tính chất bắt buộc để dần dần thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia ở mức có hại của người dân trong các dịp này.

Bộ LĐ, TB&XH muốn “khuyến khích” dân uống bia thông qua quảng cáo

Cũng cần dẫn ra đây ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cấm quảng cáo bia mà Bộ này cho là sẽ không mang lại hiệu quả, tính khả thi của điều Luật mà chỉ ảnh hưởng tới ngành quảng cáo.

“Do đó, đề nghị chỉ nên cấm quảng cáo một số sản phẩm có nồng độ cồn cao, ngoài ra vẫn quảng cáo để gợi ý, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng đồ uống có nguồn gốc, chất lượng.” – Góp ý của Bộ Lao động, Thương binh xã hội nêu rõ.

Thật khó hiểu khi Bộ này đưa ra ý kiến nói trên, khi mà các nhà làm luật đã có số liệu, kết quả nghiên cứu khoa học rất rõ để chứng minh rằng, không chỉ rượu mà bia cũng là loại sản phẩm chứa cồn – chất gây nghiện, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người sử dụng. Cho nên, dù là với nồng độ nào thì đây cũng là loại sản phẩm không thể đưa ra gợi ý, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.

Phản bác lại ý kiến này, Ban soạn thảo cho biết, hiện nay, trên thế giới đã có trên 15 công trình nghiên cứu chứng minh tác động của quảng cáo, tiếp thị của rượu, bia.

Cụ thể, mức độ tiêu thụ rượu gấp đôi trong quá trình xem phim ở những nam giới trẻ được xem phiên bản gốc của một bộ phim có hình ảnh rượu;Mức độ tiêu thụ rượu cao gấp 2,7 với người thường xuyên uống rượu được nhìn thấy một số quảng cáo rượu trước bộ phim;

Cũng theo Ban soạn thảo, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi mỗi lần tiếp xúc với quảng cáo rượu bia làm tăng 1% lượng tiêu thụ rượu bia so với tháng trước đó. Mỗi đô la gia tăng cho quảng cáo rượu bia làm tăng 2,8% lượng tiêu thụ rượu bia so với tháng trước đó.

Trong khi đó, nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 20 quốc gia trong vòng 25 năm cho thấy, thêm mỗi lệnh cấm quảng cáo cả rượu và bia trên truyền hình, phát thanh hoặc báo in sẽ làm giảm 8% tiêu thụ rượu bia.

Đồng thời, Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo biện pháp kiểm soát quảng cáo, khuyến mại, tài trợ là một trong ba biện pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trong khi việc sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động thì việc quy định biện pháp này trong luật là bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế và thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam.

Hơn nữa, theo Ban soạn thảo dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, các doanh nghiệp quảng cáo không chỉ có quảng cáo duy nhất mình sản phẩm bia mà còn hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng có nhu cầu quảng cáo. Khi chi phí tiêu dùng rượu bia giảm, thì chi phí này được chuyển sang tiêu dùng các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, quảng bá của các loại hình sản phẩm, dịch vụ này.

Đang tải bình luận,....

Còn đó những điểm đen về môi trường – Cần lắm sự chung tay giám sát của cộng đồng

Thứ 7 | 15/02/2020 - Lượt xem: 21

(VNTV) - Năm 2020, Các bộ, ngành, địa phương trên cả nước luôn hướng đến xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường (ONMT) nghiêm trọng. Hàng loạt giải pháp đồng bộ sẽ được thực hiện, từ việc nâng mức xử phạt; tăng cường sự tham gia giám sát của cộng đồng cho đến hỗ trợ tài chính, thuế… trong việc xử lý dứt điểm ô nhiễm.

Thể hiện rõ nét “Chân - Thiện - Mỹ” văn hóa nơi công sở

Thứ 4 | 18/12/2019 - Lượt xem: 111

Văn hóa ứng xử là một trong quan hệ của con người đối với đời sống văn hóa sinh động, phong phú diễn ra hàng ngày. Theo đó, luôn luôn gắn liền với sự tồn tại, phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đó cũng chính là sức mạnh mềm làm nên nét đẹp và là chìa khóa thành công của mỗi người, mỗi dân tộc. Vì lẻ đó, với phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa” hiện đang được nhiều cơ quan, đơn vị trên cả nước tổ chức thực hiện và trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa xã hội. Đồng thời, từng cơ quan, đơn vị đều tiến hành xây dựng những quy chuẩn văn hóa và kịp thời ban hành những quy chế, quy tắc ứng xử, giao tiếp văn minh, lịch sự phù hợp với tính chất công việc của từng cơ quan, đơn vị mình.

Kiên Giang và nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng, chóng dịch Corona

Thứ 6 | 07/02/2020 - Lượt xem: 30

(VNTV) - Ngày 7/2/2020, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang vừa ký tờ trình, trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học do dịch Corona (nCoV) gây ra.

Bình Dương: Thắm đượm nghĩa tình tại đêm hội giao thừa thanh niên công nhân

Thứ 6 | 24/01/2020 - Lượt xem: 12

(VNTV) - Tối ngày 23/1/2020 (Nhằm tối 29 Tết), Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân (TNCN) và lao động trẻ tỉnh Bình Dương (Trực thuộc Tỉnh đoàn Bình Dương) đã tổ chức “Đêm hội giao thừa TNCN” tại nhà ở xã hội Becamex – Khu Hòa Lợi (thành phố mới Bình Dương) và thăm tặng quà cho TNCN và thành viên CLB kết nối TNCN không có điều kiện về quê ăn tết. Tham dự Chương trình có Đ/c Đỗ Văn Phùng - Giám đốc Trung tâm cùng đông đảo TNCN. 

Cháy dữ dội ở bãi xe quận 10, mất điện cả vùng

Thứ 7 | 11/05/2019 - Lượt xem: 124

Hỏa hoạn dữ dội xuất phát từ khu vực bãi xe ở góc đường Thành Thái – Bắc Hải (quận 10, TP.HCM) khiến khu vực kẹt xe, mất điện.

Gia Lai: Khi nghị định 100/2019 đi vào cuộc sống, tác động mạnh đến ý thức người cầm lái

Thứ 7 | 11/01/2020 - Lượt xem: 35

Thực hiện chỉ đạo của BGĐ Công an tỉnh, Phòng CSGT tỉnh Gia Lai. Ngay trong những ngày đầu năm 2020, lực lượng CSGT đã thực hiện nghiêm để tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý hàng loạt trường hợp tài xế vi phạm khi tham gia giao thông. Thế nhưng, vẫn có nhiều tài xế đã dùng chiêu để né đo nồng độ cồn nhưng vẫn không thoát được việc bị lập biên bản, đóng phạt cả chục triệu đồng và giữ xe 7 ngày.

Kiên Giang: Người dân Phú Quốc “nhắc khéo” không xả rác khi xem bắn pháo hoa

Chủ nhật | 19/01/2020 - Lượt xem: 19

(VNTV) - Ngày 19/1/2020, ông Trần Văn Thọ, Trưởng phòng Văn hóa - Thônng tin huyện Phú Quốc, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, huyện Phú Quốc sẽ tổ chức đêm diễn văn nghệ và bán pháo hoa chào mừng năm mới vào tối ngày 24/1, năm nay dự kiến Phú Quốc sẽ bắn 150 thùng pháo hoa, kéo dài khoảng 22 phút lúc 21:45.

Kiên Giang: 4 học sinh ở Phú Quốc trả lại ví cho người đánh mất

Thứ 5 | 02/01/2020 - Lượt xem: 33

Nhặt được ví của một người bị đánh rơi, 4 học sinh ở Phú Quốc đem đến công an nhờ trả lại cho người đánh mất.

Tết đong đầy, niềm tin và hạnh phúc!

Thứ 4 | 22/01/2020 - Lượt xem: 84

(VNTV) - Năm Kỷ Hợi 2019 đã sắp hết năm Canh Tý chuẩn bị đặt chân vào. Trong khoảnh khắc này, nhiềungười bắt đầu dành thời gian để phác thảo những dự định, những kế hoạch mới cho tương lai với nhiều niềm tin và hy vọng vào một năm mới an khang và thịnh vượng.

Nha Trang có 1 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới

Thứ 7 | 01/02/2020 - Lượt xem: 27

(VNTV) - Sáng 1/2/2020, ông Lê Tấn Phùng - Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa xác nhận, NHa Trang cótrường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Corona chủng mới. Theo đó, nữ bệnh nhân L.T.T.H (SN 1995), là nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, TP.Nha Trang. Được biết, đây là khách sạn mà 2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán mắc bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới đã ở trước khi vào TP HCM và phát hiện bệnh.

"Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" 2019: Nữ sinh lớp 9, 8 năm liền học sinh giỏi, đạt 4 huy chương

Thứ 6 | 20/12/2019 - Lượt xem: 42

Ngày 19/12/2019, Thành Đoàn TP.HCM đã công bố danh sách 12 gương mặt nhận giải thưởng "Công dân trẻ tiểu biểu TP.HCM" năm 2019. Trong đó, có nữ sinh Phạm Tường Vân Khánh, học sinh Trường THCS An Lạc, Q. Bình Tân là người trẻ tuổi nhất và cũng là gương mặt học sinh duy nhất.

Kiên Giang: Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống virus corona ở Phú Quốc

Thứ 3 | 04/02/2020 - Lượt xem: 14

(VNTV) - Mới đây, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, dẫn đầu đoàn công tác tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan ban ngành huyện Phú Quốc vào chiều 3/2/2020.